Tranh gỗ treo tường Tùng Hạc Diên Niên Trong hội họa truyền thống có nhiều bức tranh mang ý nghĩa tốt đẹp được biết đến. Nói đến tranh Ngựa là tranh Mã đáo thành công, tranh Cá chép là Niên Niên Hữu Dư… Có một bức tranh mang rất nhiều ý nghĩa và mang tính phong thủy rất tốt là bức tranh Tùng Hạc Diên Niên.

Hiệp Hội Tranh Việt với rất nhiều mẫu tranh đẹp về Tùng Hạc Diên Niên với mọi chất liệu tranh.

Tranh Tùng Hạc Diên Niên là gì?

Là bức tranh vẽ cảnh đàn chim hạc làm tổ đậu trên thân cây tùng già. Mỗi chi tiết trong bức tranh ngoài việc mang tính nghệ thuật thì ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Thường trong bức tranh sẽ thể hiện một đàn chim hạc bay về tổ trên cây tùng. Cây tùng già có thể mọc trên mỏm núi hoặc trên thác nước tùy theo tính nghệ thuật của bức tranh.

Sự kết hợp hai hình ảnh của cây tùng và chim hạc thành một bức tranh đẹp và vô cùng ý nghĩa. Bức tranh tuy được sáng tác thêm thắt chi tiết khác nhau nhưng ý nghĩa của bức tranh vẫn không bị thay đổi.

Cây Tùng là một loài cây có sức sống mãnh liệt, người ta thường thấy nó uy nghiêm mọc trên mỏm đá vươn xa về phía trước, như một chí khí anh dũng, sức sống và sự vươn lên của một con người.

Chim Hạc là một hình tượng được gây dựng lên có sức ảnh hưởng rất lớn tới nghệ thuật tạo hình và hội họa. Sự xuất hiện của nó trong rất nhiều tác phẩm mà ngày nay người ta vẫn sử dụng rất nhiều trong tranh cát tường, có bức chỉ vẽ chim hạc như đoàn hạc, song hạc…

Sự kết hợp hình ảnh Tùng – Hạc

Hạc – Tùng trong Tùng Hạc Diên Niên đã trở thành biểu tượng cho sự cao sang- an lạc, khí chất trường thọ, bản lĩnh trước thử thách khó khăn. Bức tranh tùng hạc thường được đề tên là Tùng Hạc Diên Niên. Ngoài ra có thể đề Tùng Hạc Trường Xuân, Phú Quý Cát Tường, Tùng Hạc Đồng Xuân….


Tổng thể cho ý nghĩa bức tranh Tùng Hạc Diên Niên là khí tiết thanh cao, sự trường thọ, may mắn và sự gắn bó vĩnh cửu. Bức tranh thường được rất nhiều người lựa chọn để trang trí ngôi nhà với nhiều ý nghĩa tốt đẹp của nó. Ngoài ra đây cũng là món quà tặng ý nghĩa đến bạn bè, người thân.

Từ ” Diên Niên ” trong tiếng hán có nghĩa là lâu năm, tượng trưng cho sự trường thọ, bền vững.

Trong bức tranh chim hạc được tả cảnh đang bay về đậu trên thân cây tùng, hoặc chỉ kiếm ăn quanh đó. Thể hiện sự gần gũi,gắn bó của chúng với nhau, chim hạc coi cây tùng như nhà của mình. Như một sự trở về để đoàn tụ, dù no dù đói thì vẫn trở về để xum vầy .

Tranh Tùng Hạc Diên Niên được kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh cây tùng già và đàn chim hạc. Treo tranh trong nhà sẽ mang sự hưng vượng và gia đình quây quần đoàn tụ.

Hình ảnh chim Hạc

Hạc là chim tiên, người ta nói nó có khí phách và phong độ của bậc tiên nhân đạo sĩ. Nó có quan hệ mật thiết với thần tiên của Đạo gia. Tương truyền tiên nhân thường cưỡi hạc, được gọi là “chim hạc giá”, “hạc ngự”, sau lại dùng để chỉ thần tiên đạo sĩ.


Hạc trong tranh Tùng Hạc Diên Niên là loài chim biểu tượng cho sự cao quý. Chim Hạc được coi là hình ảnh bất tử mang ý nghĩa trường thọ và sự minh mẫn, trí tuệ của con người. Đầu Hạc màu đỏ là nơi tập trung dương khí tạo nên sức bền bỉ, dẻo dai.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về loài hạc tiên này. Chim hạc xuất hiện thường có 4 màu chính là Đen, Vàng, Trắng và Xanh. Thường được sử dụng nhất là hình ảnh chim hạc trắng và đen.

Hạc đen có tuổi thọ rất dài là biểu tượng cho sự trường tồn, tuổi thọ và vững bền.

Hạc trắng là biểu tượng thanh cao, quyền quý, sự trong sáng tinh khôi

Đánh giá

Chim Hạc là giống như người quân tử: không dâm dục, trong sạch, sánh với nhân tài. Trong tranh hình ảnh chim Hạc thường dang rộng đôi cánh bay, thể hiện những ước vọng lớn lao. Sự khát khao được bay giữa bầu trời rộng lớn tựa như chí khí của một bậc anh hùng hào kiệt ôm hoài bão vẫy vùng khắp bốn phương.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRANH GỖ TRÚC DUY

Địa chỉ: Thù Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội

Hotline: 0374460224

Mail: tranhgotrucduy@gmail.com

Website: https://tranhgotrucduy.com/

Nguồn: https://tranhgotrucduy.com/san-pham/...-hac-dien-nien