Xuất tinh thật nhanh chóng là gì?
Xuất tinh thật sớm là chứng bệnh có tỷ lệ nhiễm đứng thứ 3 trong số những chứng yếu sinh lý (YSL), chỉ sau vô sinh ở phái mạnh và rối loạn cương dương.

Xem thêm:

>>>> Tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới

>>>> Mắc bệnh liệt dương có con được không?

tình trạng này xảy ra khi phái mạnh không có lẽ sẽ chủ động kiểm soát việc xuất tinh và đã xuất tinh vào trước thời gian mà người chị em phụ nữ đạt hứng thú . Xuất tinh thật sớm làm cho cuộc giao phối trở nên không trọn vẹn bởi vì chỉ có người phái mạnh đạt được khoái cảm tột độ, còn người nữ giới chưa có đủ thời gian nhằm đạt được điều đó. Đây là bệnh lý hết sức tế nhị, khó nói ra trong đời sống lứa đôi và cũng là một trong các nguyên nhân gây tác hại vào hạnh phúc gia đình.

Cơ chế xuất tinh ở thân thể người khỏe mạnh
Trong quá trình giao phối , một loạt một số kích thích từ cơ quan sinh dục ngoài, bẹn, đám rối cùng truyền tới trung tâm điều khiển sự xuất tinh nằm ở não. Sau đó từ não truyền đi một số xung lực chỉ đạo tới hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm để có thể kích thích đồng loạt một vài bộ phận: mào tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, vùng cổ bàng quang tiến hành cho cơ thắt trơn ở cổ bọng đái co thắt lại, cung phản xạ ở tủy sống, một vài cơ vùng tầng sinh môn,… để đạt được quá trình xuất tinh chuẩn mực. Tinh trùng được hình thành từ hai mào tinh, sau đó được hòa trộn và pha loãng với tinh dịch (tinh dịch được hình thành 60% từ túi tinh, 30% từ tuyến tiền liệt, 3% từ một vài tuyền hành niệu đạo và 7% từ mào tinh), cùng với đó áp lực được hình thành trong nhiều túi chứa đến khi đạt ngưỡng cực khoái hoặc dựa đến khả năng kiểm soát của người nam mà sự phóng tinh sẽ diễn ra. Thông thường tinh dịch được phóng ngắt làm 3 nhịp. Một phần thể tích nhỏ ban sơ của tinh dịch thường chứa một số tinh trùng có lẽ sẽ tiếp xúc với dịch nhầy cổ tử cung, phần lớn tinh dịch còn lại sẽ nằm trong âm đạo.

Theo một số nghiên cứu từ các nước khác nhau trên thế giới cho hay, thời gian xuất tinh (tính từ lúc đưa được thằng nhỏ lên âm đạo vào lúc phóng tinh) trung bình là 5,4 phút; đối với tùy từng người mà con số này sẽ nao núng giảm trong phạm vi 0,55 phút hoặc tăng trong khoảng 15 phút. Thời gian xuất tinh trung bình đổi thay theo tuổi: Từ 6,5 phút ở lứa tuổi 18 – 30, xuống 4,3 phút ở lứa tuổi trên 50. Bình thường , một cuộc làm tình kéo dài từ 15 đến 45 phút, trong đó có từ 2 vào 7 phút được thực hiện một vài nhịp dập, ít khi kéo dài quá 10 phút.

Đối với một số người xuất tinh cực kì nhanh , thời gian cho cả quá trình này sẽ nhiễm thu ngắn lại chỉ còn trong khoảng dưới 3 phút, thậm chí là 1 phút, thường thì lượng tinh dịch ít và loãng hơn so với bình thường.

trình bày lâm sàng là vậy nhưng nhằm chẩn đoán xác thực bệnh xuất tinh thật nhanh , bác sĩ thường sẽ kết hợp giữa hỏi, kiểm tra và xét nghiệm. Trong đó công đoạn hỏi bệnh là rất kỹ lưỡng đòi hỏi sự thành thật từ phía người bệnh. Các câu hỏi thường trên 10 câu nhằm đánh giá thành sơ bộ mức độ bệnh, lý do , chức năng cương dương, biến chứng của bệnh lên đời sống và sức khỏe chung và kèm theo đó là bảng tính chỉ số PESI (Premáture Ejaculation Séverity Index). Việc phát hiện sẽ bao gồm Người bệnh có thể phát hiện tư liệu , tập trung vào cơ quan sinh dục, phản xạ bẹn đùi, trực tràng, thận. Xét nghiệm thực hiện chủ yếu là tinh dịch đồ, nội tiết tố đàn ông (Testosterone, LH, FSH, Prolactin, Etradiol).


tác nhân tâm lý
Yếu tố tâm lý được xem là quan trọng nhất để có một cuộc vui hoàn hảo, nó đòi hỏi sự thăng bằng giữa quá trình hứng thú và ức chế. Cảm giác hưng phấn khi giao phối vốn là một phần bản năng của con người và nó càng được dâng cao khi đối tác là người mình chờ đợi. Tuy nhiên vẫn cần tới việc kiểm soát ức chế để duy trì thời gian giao hợp đủ lâu nhằm mục đích là thỏa mãn cả hai bên. Một vài tình huống thực tế có lẽ sẽ ảnh hưởng vào tâm lý như:

– đấng mày râu trong những lần giao cấu đầu tiên vì chưa quen với những xúc cảm mới lạ và nhiễm quá kích động, dẫn vào xuất tinh sớm .

– Những cảnh ngộ khách quan gây nên xuất tinh thật sớm tự nguyện: Những cuộc tình vụng trộm, cần phải trốn tránh gia đình và xã hội. Khi hành sự cả hai người đều mong muốn và giục giã nhau kết thúc cho nhanh, lâu dần xuất tinh thật sớm trở thành thói quen và khó có khả năng điều chỉnh lại.

– Sự khó chịu, miễn cưỡng, chểnh mảng trong việc vệ sinh cơ thể…gây ra từ phía người chị em cũng có khả năng là lý do khiến người nam mất cảm hứng và xuất tinh cực kì nhanh chóng .

– Áp lực công tác .

lý do thực thể
Bệnh lý tại hệ thần kinh

Thường thì những trường hợp mắc các bệnh về thần kinh như rối loạn hưng cảm – trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm mãn tính, rối loạn lo âu lan tỏa, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách, stress sau chấn thương….đều có khả năng cao mắc nhiều bệnh về YSL, trong đó có xuất tinh thật nhanh chóng.

Hoặc nhiều tổn thương hệ thần kinh do một vài bệnh lý hoặc chấn thương gây ra như U não, U tủy sống, Parkinson, thoát vị đĩa đệm… cũng đều có lẽ sẽ gây ra xuất tinh thật nhanh chóng do cơ thể yếu, do những cơn đau và do mất kiểm soát tại nhiều khu thần kinh điều khiển cảm xúc .

Ngoài ra, nhiều tổn thương thần kinh do rượu, ma túy và một vài chất kích thích khác cũng tiến hành tăng nội tiết tố do tuyến im sản xuất, gây rối loạn chức năng tình dục, dẫn đến xuất tinh thật sớm.

Bệnh nội tiết tố

một số bệnh nội tiết hoặc sự suy dục nguyên phát tại thận, quá trình mãn dục, tăng Prolactin máu, bệnh của tuyến giáp (cường giáp, suy giáp)…gây nên rối loạn cương dương và xuất tinh thật sớm.

Nhạy cảm quá mức tại dương vật

Việc quá nhạy cảm ở niêm mạc của bao quy đầu, ở da thằng nhỏ, làm cho quá trình hưng phấn diễn ra mau lẹ hơn dẫn tới việc xuất tinh nhanh hơn. Trong màn dạo đầu của cuộc giao phối, kích thích quá một vài đến quy đầu và cậu nhỏ cũng có lẽ sẽ gây ra xuất tinh thật sớm .

nhiều bệnh viêm nhiễm vùng chậu hông

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính, trĩ tắc mạch gây đau, trĩ nội viêm mạn tính, bị trùng tổ chức liên kết quanh tuyến tiền liệt, rò hậu môn trực tràng, viêm hoặc áp xe hố ngồi trực tràng, viêm túi tinh…cũng có thể gây ra XTS. Một số bệnh này kích thích vào nhiều xung động thần kinh hướng tâm, làm giảm ngưỡng hưng phấn cần thiết cho sự phóng tinh gây nên xuất tinh sớm .

Xuất tinh cực kì nhanh chóng do thủ dâm trong một thời gian dài

Đây là một lý do đang được thảo luận và cần phải được tiếp tục nghiên cứu. Thủ dâm trong một thời gian dài tiến hành cho họ không kiểm soát được quá trình hưng phấn. Thời gian hứng thú để có thể đạt khoái cảm cao độ ngày một ngắn dần và rút cuộc là xuất tinh thật nhanh và rối loạn cương dương.

Bạn đang gặp những tình trạng tế nhị - Bạn cần sự trả lời của bác sĩ chuyên khoa - Hãy gọi cho phòng khám theo số 028 39 257 111 - 016 8558 1111. Chúng tôi đa khoa quốc tế 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp HCM