Viêm amidan cấp mủ là một dạng của viêm amidan kinh niên. nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ dễ dàng dẫn đến những hậu quả nguy hiểm.
Viêm amidan cấp mủ là gì?

Viêm amidan được chia thành 2 thể, đó là viêm amidan cấp tính và viêm amidan kinh niên (quá phát).

Viêm amidan hốc mủ là khi amidan bị viêm mãn tính có ít nhất một hốc (thường có nhiều hốc) chứa mủ (hồ hết là mủ màu trắng như sữa) bị nhiễm trùng cộng với cặn bã, chất xơ viêm.

Có khá nhiều duyên cớ dẫn đến tình trạng viêm amidan cấp mủ nhưng cốt là do:

Vị trí cấu trúc

Như đã nói ở trên, cấu trúc của amidan được phân chia thành nhiều hốc. Bên cạnh đó vị trí của amidan lại nằm ngay giữa điểm giao thoa giữa đường ăn, đường thở, nên virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Do các bệnh tai mũi họng can dự

Tai – Mũi – Họng là các cơ quan có quan hệ khăng khít với nhau. Do đó khi tai hoặc mũi mắc bệnh, virus, vi khuẩn dễ dàng tấn công sang vùng họng và gây viêm amidan mủ.

Viêm amidan cấp không được điều trị

Những người mắc bệnh viêm Amidan cấp khi không được điều trị đúng cách và triệt để sẽ khiến cho trình trạng viêm nhiễm kéo dài lâu ngày. Từ đó điển tích mủ trong amidan gây nên bệnh.

Do môi trường sống

Thời tiết thay đổi bất thường, môi trường sống ô nhiễm cũng là nhân tố khiến hệ miễn dịch suy giảm. Điều này khiếm amidan dễ bị tỏn thương gây nên viêm nhiễm.
Bên cạnh đó việc vệ sinh răng miệng kém, lề thói ăn uống không lành mạnh cung khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh.


Viêm amidan hốc mủ có hiểm nguy không

Viêm amidan cấp mủ nếu không được chuẩ đoán và điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng tại chỗ

Khu vực amidan bị viêm có thể xảy ra tình trạng bội nhiễm, khuôn khổ ổ viêm lan rộng. Gây áp xe amidan, khiến bệnh nhân bị đau rát họng, khó nuốt, khó nói, hoạt động của miệng trở thành khó khăn.

Biến chứng kế cận

Khu vực viêm có thể lan rộng sang các vùng khác của họng, miệng… gây nên các bệnh về răng miệng, viêm tai giữa, viêm mũi xoang…

Biến chứng toàn thân

Một trong những biến chứng hiểm nhất của viêm amidan cấp mủ đó là: hội chứng ngừng thở khi ngủ, hiện tượng này xảy ra khi amidan quá lớn, chèn lấn đường thở khiến cho phổi chị áp lực.

Bên cạnh đó viêm amidan hốc mủ còn có thể gây suy phổi, suy tim, viêm khớp, viêm cầu thận…Ngoài ra một số trường hợp bị viêm amidan hốc mủ còn xuất hiện triệu chứng phù chi, phù mặt.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không

giờ giải phẫu cắt, là cách chữa viêm amidan cấp mủ, và viêm amidan mãn tính được khá nhiều người bệnh chọn lọc. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chỉ những trường hợp sau mới nên cắt amidan.
  • Amidan sưng quá to, gây bít tắc đường hô hấp. Nhiễm trùng amidan tái phát nhiều lần.
  • Viêm amidan cấp mủ tái phát thành những đợt cấp nhiều lần. Khoảng 4 – 5 lần/1 năm. Và bị 2 năm liên tục.
  • Viêm amidan kéo dài, dù đã điều trị tích cực bằng nội khoa nhưng bệnh không thuyên giảm.
  • Viêm amidan xuất hiện những biến chứng như: viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như suy phổi, suy tim, viêm cầu thận…
  • Khối amidan chỉ sưng to một bên kèm hạch cổ, ngờ ung thư.
  • Viêm amidan gây nên tình trạng hơi thở hôi, người bệnh mất tự tin.

Tốt nhất khi bị viêm amidan cấp mủ cần gặp bác sĩ để thăm khám, điều trị dứt điểm. Tùy tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị hợp.

Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa chỉ điều trị uy tín, lừng danh các bệnh lý tai mũi họng với nhiều bác sĩ nức tiếng như PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, nguyên Trưởng khoa Tai mũi họng trẻ nít, Bệnh viện TMH TW… công tác.

Để đặt lịch thăm khám hay tham vấn bạn có thể gọi tới 1900 2838 để được hỗ trợ miễn phí.

Tag: Khám tai mũi họng nhi ở đâu tốt, Phòng tránh bệnh tai mũi họng cho bé, Bé bị tai mũi họng chữa bằng cách dân gian, khám tai mũi họng hết bao nhiêu tiền, bài thuốc dân gian chữa tai mũi họng, Viêm họng cấp ở con nít, Trị viêm họng cho bé, Dieu tri viem hong cap, Chữa viêm họng cấp, Cách điều trị viêm họng cấp, Cách chữa viêm họng hạt, Cách trị viêm họng hạt, Cách trị viêm họng, Trị viêm họng, Điều trị viêm họng, cách chữa viêm họng hạt, trị viêm họng cho bé, Viêm tai giữa cấp, Viêm tai giữa kinh niên, Viêm tai giữa mạn tính, Viêm mũi dị ứng, Bệnh viêm mũi dị ứng, Cách chữa viêm mũi dị ứng, Điều trị viêm mũi dị ứng, chữa viêm tai mũi họng bằng gừng,bệnh viêm mũi họng ở trẻ, các loại viêm họng ở trẻ