Mỹ được đánh giá là một trong những đất nước thịnh vượng, đáng sống trên thế giới. Một trong những việc đầu tiên mà hầu hết người nhập cư đều phải thực hiện khi đến Mỹ là tìm việc làm. Hầu hết đều cho rằng đây là một thách thức lớn. Ngay cả với người bản xứ, chuyện tìm việc đã khá gian nan, huống chi là những người nhập cư còn chưa thích nghi hoàn toàn mới môi trường sống mới. May mắn là các di dân luôn được Chính phủ Mỹ quan tâm và hỗ trợ việc làm để định cư tại Mỹ.Các vấn đề cần lưu ý, chuẩn bị trước khi tìm việc

Loại hình công việc bạn sẵn sàng làm và có thể làm (lao động phổ thông, lao động cần tay nghề, hay công việc đòi hỏi bằng cấp chuyên môn và trong một số trường hợp cần giấy phép hành nghề).
Bạn sẵn lòng đi đến chỗ làm cách nhà bao xa.
Bạn có thể làm việc bao lâu (toàn thời gian khoảng 40 giờ/ tuần), bán thời gian (ít hơn 40 giờ/ tuần), làm lâu dài hay tạm thời.
Bạn sẵn lòng làm việc với mức lương theo giờ hay theo tháng.
Bạn sẵn lòng tìm một công việc tốt trong bao lâu.
Khi xác định được các tiêu chí trên bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm công việc.

Những ngành nghề ít đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp chuyên môn

Khi mới nhập cư sang Mỹ, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, vốn tiếng anh chưa thông thạo, không sở hữu bằng cấp, bạn có thể tham khảo những công việc như: phục vụ bàn, làm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hoặc giao hàng,… dùng chủ yếu sức lực để kiếm thu nhập. Đây cũng là các công việc dễ tìm kiếm ở Mỹ.

Phục vụ bàn bạn sẽ được trả lương theo giờ, từ 10 đến 12 USD/giờ, cộng thêm tiền tip. Nếu làm lâu sẽ có thêm tiền thưởng tự các chủ cửa hàng, quán ăn,… Công việc chăm sóc trẻ em (hay còn gọi là bảo mẫu) tại Mỹ khá thoải mái và không nặng nhọc như những công việc tay chân khác. Người bảo mẫu chỉ cần chơi với trẻ, trông nom trẻ cũng như làm một số việc nhà nhẹ nhàng như quét dọn, phơi đồ. Với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại, những công việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên người bảo mẫu cần có khả năng giao tiếp tốt cùng sự kiên nhẫn, chăm chỉ để nói chuyện và chăm sóc trẻ tốt nhất. Công việc bảo mẫu với mức lương trung bình khoảng 15.26 USD/giờ có thể giúp người Việt sống tại Mỹ trang trải phần nào chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra, nghề nail ở Mỹ cũng là một công việc rất phổ biến, đặc biệt đối với người nước ngoài khi định cư tại Mỹ. Bạn chỉ cần tham gia một chương trình học để lấy bằng hành nghề và sau đó có thể tự do làm việc. Người làm nail có thể lựa chọn làm tại nhà hoặc mở tiệm nail riêng. Công việc chính của họ là vẽ móng, đắp bột và waxing,… Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ, tinh tế cũng như sự khéo tay để làm đẹp cho những bộ móng của khách hàng. Nghề làm nail đưa đến cho các bạn nguồn thu nhập khá tốt, khoảng 20 USD/giờ.

Với những công việc trên, bạn không cần đăng ký làm việc toàn thời gian mà làm việc theo giờ. Thời gian trống bạn có thể tìm kiếm các lớp học tiếng Anh hoặc các lớp đào tạo chuyên nghiệp để có thể phát triển ở một ngành nghề tốt hơn.

Những ngành nghề cần kinh nghiệm chuyên môn

1. Nhóm ngành về công nghệ thông tin

Kỹ sư phát triển phần mềm: Công việc chính của các kỹ sư phát triển phần mềm là viết code, phát triển các tính năng và thiết lập phần mềm dựa theo xu hướng ngành IT. Những người làm công việc này không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn mà còn cần kỹ năng mềm tốt và tinh thần ham học hỏi. Mức lương của nghề này khá cao, khoảng 107.190 USD/năm.
Lập trình viên: Lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, suy nghĩ logic và kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của phần mềm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự tỉ mỉ, nhẫn nại khi làm việc. Khi trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể nhận được mức lương trung bình khoảng 100.000 USD/năm.
Thiết kế website: Thiết kế website bao gồm tạo trang web và thực hiện tất cả các công việc liên quan như nội dung, hình thức hay quảng cáo. Đặc biệt, người làm thiết kế website phải có hiểu biết về mã kênh HTML, các ứng dụng và thị hiếu của người dùng để tạo nên những giao diện website thân thiện nhất. Nếu bạn muốn trở thành người thiết kế website, bạn cần có một số chứng chỉ chuyên môn nhất định và trí tưởng tượng, sự linh hoạt cao. Mức lương trung bình của chuyên viên thiết kế website vào khoảng 115.000 USD/năm.
Quản lý cơ sở dữ liệu: Người làm công việc này có nhiệm vụ quản lý hệ thống dữ liệu cũng như tham gia vào việc thiết kế, xây dựng hệ thống đó. Bạn cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc quản lý hệ thống thông tin để có thể đảm nhận công việc này. Mức lương trung bình của nghề nghiệp này khoảng 44.155 USD/năm.
2. Nhóm ngành về y tế, sức khỏe

Bác sĩ (nha khoa, sản khoa và phụ khoa): Đây là các bác sĩ được đào tạo chuyên biệt nhằm điều trị bệnh nhân ở các lĩnh vực riêng. Công việc của họ không chỉ là thực hiện các biện pháp chữa trị mà còn phải hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc cho bản thân. Bằng cấp chuyên môn cùng sự tận tâm, tinh thần nhân đạo là những điều không thể thiếu để trở thành một người bác sĩ tốt. Mức lương trung bình của bác sĩ nói chung vào khoảng 150.000 USD/năm.
Trợ lý bác sĩ: Trợ lý bác sĩ là những người hỗ trợ bác sĩ trong các cuộc phẫu thuật và trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân. Họ có nhiệm vụ làm một số công việc như xét nghiệm, hội chẩn hay chăm sóc bệnh nhân. Một người trợ lý bác sĩ có mức lương khoảng 100.946 USD/năm.
Y tá: Y tá có thể làm rất nhiều công việc, từ hỗ trợ bác sĩ cho đến việc chăm sóc bệnh nhân trong quá trình phục hồi. Để được hành nghề, bạn không chỉ cần hoàn thành khóa học y tá tại một trường đại học hoặc cao đẳng mà còn cần có chứng chỉ y tá thực hành.
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn phần nào thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm ngành nghề khi chuyển đến sinh sống tại Mỹ. Một quốc gia giàu có, nền kinh tế vượt bậc, không quá khó khăn để bạn có thể tìm kiếm cho mình công việc phù hợp, tùy thuộc vào kinh nghiệm, vốn kiến thức của bản thân.

Công ty Vinalinks với 11 năm kinh nghiệm, với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, đồng hành cùng sự thành công của hàng trăm khách hàng đã định cư Mỹ. Chúng tôi mong muốn giúp ước mơ sở hữu Thẻ xanh của quý khách và gia đình thành hiện thực.

HOTLINE: 0922 838 288

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn