Trên bàn thờ gia tiên, ngoài bộ tam sự ngũ sự, bát hương, lọ hoa, mâm bồng,… thì đèn dầu cũng là một vật thờ cúng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đèn dầu không chỉ là đồ thờ cúng mà còn trở thành nét đẹp tín ngưỡng và chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh. Do đó đèn dầu được đặt tại vị trí quan trọng trên bàn thờ gia tiên hoặc đình chùa với quan niệm "giữ lửa" và để mang lại sự ấm cúng cho không gian thờ cúng. Bài viết dưới đây, Đồ Đồng Quang Hà sẽ giúp gia chủ biết vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ theo đúng văn hóa truyền thống. Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ theo đúng văn hóa truyền thống

Theo quan niệm tâm linh người Việt, lửa là cầu nối tâm linh giữa thế giới người sống và thế giới người âm, điều này thể hiện của nghi thức thắp hương, dâng hương. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang. Chỉ khi đèn dầu có lửa, dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về. Người Việt tin rằng đó là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.
Đèn dầu là đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ
>> Xem chi tiết sản phẩm mẫu đèn dầu thờ cúng bằng đồng vàng đẹp tinh xảoXét riêng về mặt phong thủy chúng ta thấy, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Ngoài nén nhang thắp trên bàn thờ, thì đèn dầu là yếu tố hỏa trên bàn thờ, chính vì thế vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ gia tiên cần được lưu ý và đúng văn hóa truyền thống.
Sơ đồ bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ đó là: Đặt cân xứng hai bên so với bát hương gia tiên. Như thế vừa tiện cho gia chủ thực hiện nghi lễ thờ cúng vừa đúng với văn hóa truyền thống. Có nên thắp đèn điện trên bàn thờ thay cho đèn dầu không ?

Hạn chế của đèn dầu khi sử dụng

Khi sử dụng đèn dầu phải rất cẩn thận
>> Xem chi tiết sản phẩm đèn dầu thờ bằng đồng vàng, giá bán rẻ nhất thị trường Cũng giống như hầu hết tất cả các vật dụng khác đều có những ưu nhược điểm nhất định, thì đèn dầu cũng vậy. Hạn chế khi sử dụng đèn dầu đó là cầu kỳ, cần sự cẩn thận cao khi dùng. Ngoài ra, thắp đèn dầu trên bàn thờ Thổ Công và gia tiên thì trong nhà lúc nào cũng phải sẵn dầu để thắp. Và có thể đổ vỡ ngây bất tiện trong nghi lễ thờ cúng.Công dụng của đèn điện trên bàn thờ gia tiên

Nếu như đèn dầu nổi bật lên bởi sự ấm cúng, bởi ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc thì đèn điện lại mang đến sự tiện lợi, tính ứng dụng cao như:Gia chủ có thể thắp thường xuyên, hàng ngày mà không cần phải chuẩn bị dầu, bật lửa….
Đèn thờ bằng đồng chạm hoa tinh xảo
Lượng ánh sáng phát ra nhiều hơn, giúp cho không gian bàn thờ sáng hơnKhi thắp đèn điện gia chủ cũng không cần phải lo lắng về việc cháy, hỏa hoạn có thể xuất phát từ bàn thờĐèn điện khi được thắp lên sẽ phát ra ánh sáng, tỏa nhiệt khiến cho bàn thờ trở lên ấm cúng hơn
Đèn thờ bằng đồng thếp vàng trang trọng
>> Xem chi tiết sản phẩm đèn thờ bằng đồng thếp vàng hoa văn cực tinh xảoÁnh đèn điện sáng, lên xuống không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, thể hiện cho tương lai xán lạn cho dòng họ, con cháu.Là vật dụng không thể thiếu vào mỗi dịp lễ, tết, ngày rằm, mồng một. Thông qua ánh sáng của đèn đồng, sẽ giúp không gian phòng thờ ấm cúng. Đó là cách gắn kết, tỏ lòng biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.Cách đặt đèn trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Đèn thờ bằng đồng là đồ thờ cúng linh thiêng trên bàn thờ gia tiên, trên bàn thờ có thể có cả đèn dầu và đèn đồng. Đèn bằng đồng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vì kim loại đồng được hình thành hàng nghìn năm trong lòng đất hấp thụ tinh hoa đất trời nên có tính dương rất mạnh. Sử dụng đồ thờ bằng đồng sẽ giúp cân bằng ngũ hành trên bàn thờ gia tiên, từ đó mang lại nhiều may mắn bình an cho những thành viên trong gia đình.
Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên
Đèn thờ bằng đồng sẽ được đặt cân xứng hai bên so với đỉnh đồng. Tùy vào kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng để gia chủ chọn mẫu đèn thờ đẹp phù hợp nhất.Như vậy, lựa chọn đèn dầu hay đèn điện tùy thuộc vào nhu cầu và phong tục tập quán nơi gia chủ sinh sống. Quan trọng là sự thành tâm và lựa chọn được mẫu đèn thờ chất lượng. Gọi ý tốt nhất, gia chủ nên lựa chọn những mẫu đèn thờ bằng đồng được chế tác thủ công tinh xảo bởi những người nghệ nhân có tay nghề lâu năm tại làng nghề đúc đồng Ý Yên - Nam Định, để không gian phòng thờ được trang nghiêm nhất.
Đèn dầu bằng đồng thiết kế độc đáo
>> Xem chi tiết sản phẩm đèn dầu thờ cúng bằng đồng đa dạng kích thước, mẫu mã
Đèn đầu dể bàn thờ trang trọng

Đèn thờ bằng đồng khảm ngũ sắc đường nét tinh xảo
>> Xem chi tiết sản phẩm đèn thờ bằng đồng khảm ngũ sắc khắc chữ Thọ
Đèn thờ bằng đồng đỏ ngũ sắc 50cm hoa văn hồ lô khảm vàng
Trên đây, là những mẫu đèn thờ gia tiên, đèn thờ cao cấp được chọn lọc kỹ càng tại Đồ Đồng Quang Hà. Huy vọng qua bài viết trên có thể giúp gia chủ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để việc thờ phụng gia tiên được thành tựu viên mãn. =>> Ngoài biết vị trí đặt đèn dầu, gia chủ cũng nên biết vị trí đặt hũ gạo muối trên bàn thờ gia tiên mang lại tài lộc cho gia đình.

Nguồn: Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ để “Tương lai Xán lạn”