Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm 7 hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilia của Ý khoảng 93 km về phía nam, cách Tunisia 288 km về phía bắc, vịnh Gibralta 1826 km về phía đông và Alexandria 1.510 km về phía tây. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh. Chỉ rộng 300 km2, Malta là một trong những nhà nước nhỏ và có mật độ dân số cao bậc nhất thế giới.

Bắt đầu từ tháng 2/2014, đảo quốc Malta ở vùng Địa Trung Hải chính thức triển khai chương trình mua bán quốc tịch, hiểu nôm na là bán quốc tịch hay có tiền là có quốc tịch.

Là một quốc gia trung lập, Malta được xem là nơi có chính sách nhập cư thoáng nhất châu Âu. Chương trình CFC được chủ xướng làm cho nhiều người phấn khởi, nhất là nhóm người có ước vọng nhập cư vào châu Âu và xa hơn là đến các nước khác, nhất là Mỹ, còn chính phủ các nước nhất là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ thì lại lo âu bởi nó là phương tiện tiếp tay cho nạn di trú bất hợp pháp, khủng bố phát triển.

Chương trình này chính thức được đảng Lao Động của Malta chủ xướng và ủng hộ, nhằm thu hút vốn đầu tư, giúp kinh tế Malta có thêm sức sống mới, tạo thêm công ăn việc làm.

Đầu tư định cư ở Malta, Chương trình Nhà đầu tư cá nhân của Malta (IIP) sẽ "cấp quốc tịch cho các cá nhân chủ nghĩa và gia đình phong túc trên thế giới tại một quốc gia thành viên rất được quý trọng trong Liên minh Châu Âu (EU)".

Malta đã chính thức trở nên thành viên của Liên minh châu Âu kể từ năm 2004 và có một bầu không khí chính trị ổn định, hệ thống chính trị lưỡng đảng, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có nhiều nhà băng tốt nhất thế giới.

Các chương trình IIP là hình thức đầu tư để có quốc tịch trước hết được Ủy ban châu Âu xác nhận và các cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu đã chính thức dìm tính hợp pháp của chương trình, điều này mở đường cho sự thành công của chương trình.
Hộ chiếu của người mang quốc tịch Malta.
Các ứng viên đăng ký thành công sẽ được cấp quốc tịch ở Malta bằng một Giấy chứng thực nhập tịch và có thể được mở mang cho cả gia đình của họ. Khi một ứng viên được cấp quốc tịch Malta, sẽ trở nên công dân châu Âu, họ được hưởng quyền tự do đi lại tới tất thảy 28 quốc gia châu Âu và Thụy Sĩ. Họ được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta cho phép họ được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có cả Mỹ.

Tính đến tháng 5/2015, Chương trình Nhà đầu tư cá nhân đã nhận được hơn 585 đơn xin cấp hộ chiếu đại diện cho các nhà đầu tư đến từ hơn 40 nhà nước khác nhau trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. giờ, Chương trình IIP của Malta vẫn tiếp chuyện nhận đơn đăng ký mới.

Các tiêu chuẩn của chương trình đầu tư định cư Malta

Điều kiện của chương trình cấp quốc tịch Malta là đương đơn chính phải ít ra 18 tuổi và và phải sang trọng một quá trình thẩm định bốn vòng được thực hành trực tiếp bởi chính phủ để đánh giá toàn diện các ứng viên.

Các đương đơn phải có hồ sơ tư pháp trong lành và chính phủ Malta tiến hành thẩm tra lý lịch tư pháp rộng rãi với Cảnh sát quốc tế, Tòa án Hình sự quốc tế và với các cơ quan và các nguồn khác nhau.

thảy các cá nhân chủ nghĩa và gia đình đăng ký theo Chương trình Nhà đầu tư cá nhân chủ nghĩa của Malta phải thực hành việc đóng góp tài chính không hoàn lại đáng kể cho Quỹ Phát triển xã hội quốc gia được chính phủ Malta thành lập và do một hội đồng ủy thác điều hành. Quỹ này ở cùng một chừng độ như nhà băng trung ương, các dự án tài chính trong nước can hệ đến y tế công cộng, giáo dục, tạo công ăn việc làm, cải thiện tầng lớp và đổi mới.

Đương đơn phải cam kết có một nơi cư trú nhất định ở Malta trong một khoảng thời kì tối thiểu là 5 năm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mua bất động sản ở Malta với giá trị tối thiểu 350.000 euro và duy trì quyền sở hữu trong 5 năm hay lâu hơn hoặc bằng cách thuê bất động sản trong 5 năm hoặc lâu hơn với mức tiền thuê hàng năm tối thiểu là 16.000 euro.

Trước khi một người có thể được chấp thuận vào chương trình đầu tư để có quốc tịch của Malta, các đương đơn phải đầu tư chí ít 150.000 euro vào các dụng cụ tài chính được chính phủ duyệt (trái khoán, cổ phiếu và các khoản nợ nhằm mang lại lợi ích cho đất nước) và phải cam kết duy trì đầu tư ít ra là 5 năm .

Mười hai tháng sau khi đương đơn đã có nơi trú ngụ ở Malta, các ứng viên duy trì nơi ngụ ở trong nước sẽ được cấp quốc tịch. Pháp luật Malta xác định nơi cư trú là "một ý định cư trú ở Malta cho bất kỳ một năm tài chính nào, thường được chứng minh bằng hạn trú ngụ tối thiểu là 183 ngày hoặc bằng việc mua/thuê bất động sản cùng với một chuyến đi tới Malta".

Chính sách hai quốc tịch và điều kiện mua bất động sản

Theo quy định của luật pháp Malta thì các cá nhân chủ nghĩa đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ. Malta không giới hạn về việc mang hai quốc tịch. Trong thực tiễn thì Luật Quốc tịch của nhà nước quy định cụ thể rằng việc mang hai quốc tịch là được phép ở Malta, nhưng quốc gia hiện tại của ứng viên có thể có những hạn chế về việc cấm bạn sở hữu hộ chiếu thứ hai của Malta.

trẻ nít được cha hay mẹ đã có quốc tịch Malta chuẩn y Chương trình Nhà đầu tư cá nhân sinh ra sẽ là những công dân chính thức của châu Âu ngay cả khi nơi sinh không phải ở châu Âu.

Quốc tịch Malta phê chuẩn đầu tư được cấp theo một Giấy chứng nhận nhập tịch và khi bạn có được quốc tịch châu Âu duyệt Chương trình Nhà đầu tư cá nhân của Malta thì bạn sẽ sở hữu vĩnh viễn và thậm chí có thể chuyển sang cho các đời ngày mai.

Nền kinh tế Malta tăng trưởng hơn 3% mỗi năm và kích tấc nhỏ bé của các đảo có nghĩa rằng nguồn cung đất đai là rất hạn chế. phối hợp với một hệ thống tài chính ngân hàng lành mạnh và số lượng người nhập cư rất lớn, nên chi rất có khả năng rằng các cá nhân chủ nghĩa mua bất động sản nhằm đáp ứng yêu cầu cư trú của chương trình IIP Malta sẽ thu được lợi nhuận đầu tư khi họ quyết định bán sau 5 năm hoặc lâu hơn.

Điểm bất lợi lớn nhất khi mua bất động sản ở Malta chính là làm tăng tổng mức đầu tư cần thiết để dự vào chương trình. Tùy thuộc vào tình hình kinh dinh hiện tại, uổng nhịp của khoản tiền này có thể không dìm sự tăng giá trị bất động sản. Cũng có thể là khá khó khăn để thế chấp trên bất động sản ở Malta đối với một người mua nước ngoài, do vậy việc mua có thể phải được thực hành bằng tiền mặt hoặc tài trợ tài chính trong nước.