1. Giọng hát của từng người khác nhau, người hát khỏe khoắn, người hát kém, người thì trầm & middle rõ (đa số vs con trai), người thì hát tốt âm cao (thường là phụ nữ) vì thế nhiệm vụ của người cài đặt âm thanh là điều chỉnh sao cho giọng của mỗi người nghe đảm bảo, tất cả dải tần mà không đánh mất chất giọng riêng. Chỉnh cho rõ ràng thì người nào cũng có thể nhận ra, hát nhiều & chỉnh đc, còn cài đặt cho cân đối về âm tần thì xuất hiện vài điểm quan trọng dưới đây:
- Giọng hát vs một số tiếng trầm và Middle cố gắng giúp biểu diễn mức truyền đạt cao, tạo tác động mạnh đến sở thích người thưởng thức. Vì vậy ai có sở hữu giọng hát as vậy thì khả năng có lợi, người cài đặt chỉ cần thêm chút tress để giọng hát có phần hoàn hảo. Đẩy cao Middle hay Bass quá bằng dẫn tới phản hồi, do đó đôi lúc người ta chỉnh âm tần này thấp xuống nếu quá mức.
- Tiếng ca với nhiều âm tress thì đẩy ra cảm nhận nhẹ nhàng, thích thú, & biểu diễn âm hát cao cấp, thường được con gái thích thú. Mặc dù thế lúc thưởng thức cả ngày thì chắc chắn cảm thấy không hay. Do đó mọi người nên đẩy chút Middle & trầm để âm hát uy lực hơn. Để ý là người nào tiếng the thé thì có đẩy cao bao nhiêu Mid & trầm cũng chẳng đủ vì tần số thu đâu có âm tần đó để đẩy lớn, điều này khả năng tạo thêm tiếng feedback ngẫu nhiên.
- Không kể âm tress của giọng hát ra người có kinh nghiệm chắc chắn nhận thấy âm thanh ở dải tần cao hơn mọi khi một chút (chú ý 1kHz trở lên) sẽ khiến cho giọng hát tốt hơn nữa mà không tạo ảnh hưởng đến chất giọng cơ bản. Hơn nữa, ở những giải tần đó các loa lớn đẩy ra thường thiếu hụt nhiều, cho nên đẩy EQ tất cả Mic trong tần số này làm cho giọng hát hấp dẫn hơn. Ví dụ điển hình: thưởng thức tiếng hát của các nữ ca sĩ, dải tần 1kHz thường được ca sĩ nhận ra rõ hơn tần số còn lại và có cảm giác lớn hơn mặc dù giống mức với tần số khác.
2. Cần phân biệt 2 ảnh hưởng Echo & Reverb. Trong lúc Echo giả tạo tiếng vang lại như trong hang động, vs thời gian lâu hơn (1 đến vài giây), và Reverb/delay thể hiện âm ngân, 1 vấn đề khá quan trọng để tạo nên tiếng hát nổi bật âm thanh thiết bị thêm truyền cảm & có mức sâu hỗ trợ người ca hạn chế sức lực hơn. Phần lớn những dàn Karaoke đa số có hiệu ứng Echo, nó không giúp tiếng hay hơn có lẽ người ca ít hơi cảm thấy đảm bảo hơn; mặc dù thế nhiều Echo quá khiến cho tiếng thiếu chất lượng vì sự vang vọng & đè lên nhau. Do đó hạn chế sử dụng Echo khi chơi live. Tất cả yếu tố để điều chỉnh vang & vọng là Depth (độ sâu), Rate (độ lớn), Pre-delay time (thời hằng sớm hay chậm).
3. Compressor & Limiter là 2 vấn đề rất quan trọng cho 1 ngày trình diễn. Tình huống là là nhạc cụ hay giọng hát luôn to bé không giống nhau, lúc mạnh nhẹ, lúc trầm bổng cho nên người ta đa số dùng Compressor để hạn chế tín hiệu lúc đến một khoảng đã cài đặt sẵn. Âm to quá sẽ được hạ xuống, nhỏ thì có thể giữ nguyên hay nâng lên. Vấn đề này giúp nhiều cho việc cài đặt âm thanh. Mặc dù thế nhiều quá sẽ làm giảm đi tính động thực (dynamic) của loa đài. Người ta khả năng chọn ốp ở nhiều dải tần không giống nhau (bass, middle, treble) để kiểm soát được thành quả hơn vấn đề này.
Còn tính năng Limiter giúp cho âm thanh không vượt quá 1 ngưỡng nào đó, bỏ qua một số vấn đề quá tải (overcontrol) tạo phản hồi hoặc bị hỏng tiếng (vượt quá giới hạn max của tín hiệu chuẩn 0dB) đối với những thiết bị xử lý bằng kỹ thuật số.
Compressor & Limiter tốt thường nhiều tiền, & được để trước dàn công suất, hoặc qua đường send-return hoặc insert cho từng nhạc cụ trên bộ mixer.
Lắp Đặt Hệ Thống Loa Âm Trần Giá Rẻ Tại Hà Nội Uy Tín Chất Lượng
Tổng Hợp Amply Dùng Cho Loa Âm Trần Nghe Nhạc và Thông Báo
Loa Âm Trần Nghe Nhạc Cao Cấp Bảo Hành 36 Tháng