Vật liệu Acrylic là gì?
Acrylic nghĩa là gì? Bạn có thể đơn giản nhựa trong, là một loại vật liệu có nguồn gốc từ các hợp chất như axit acrylic hoặc axit metacrylic và có tên khoa học PMMA (poly methyl methacrylate) . Tại Việt Nam, Acrylic được gọi chung bằng một thuật ngữ khác là Mica. Thực chất, loại vật liệu này được tinh chế từ dầu mỏ với nhiều ưu điểm vượt trội. Để tạo ra những sản phẩm nội thất thì Mica được sử dụng với vai trò là bề mặt sản phẩm và được kết hợp với những cốt gỗ công nghiệp khá quen thuộc trong đời sống, có thể kể đến như gỗ MFC, MDF, HDF…

Ưu – nhược điểm của vật liệu Acrylic
Ưu điểm
Gỗ-acrylic-bóng-gương Vật liệu Acrylic là gì? Ứng dụng của acrylic trong cuộc sống

Vật liệu Acrylic có màu sắc vô cùng phong phú và đa dạng. Cụ thể, hiện nay trên thị trường có khoảng gần 50 màu từ những màu trơn trẻ trung, ấn tượng đến màu vân gỗ sang trọng, thời thượng. Cũng nhờ điều này mà các sản phẩm làm từ vật liệu này có thể sử dụng cho hầu hết các không gian mang nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Chỉ cần chọn màu sắc cho phù hợp thì mỗi không gian đều sẽ đạt được sự hài hòa và tính thẩm mỹ cần thiết.
Ưu điểm thứ hai khi nhắc đến vật liệu Mica là bạn sẽ không phải lo sản phẩm bị bay màu trong quá trình sử dụng. Acrylic còn được biết đến như một loại vật liệu rất an toàn, không độc hại nên đặc biệt thân thiện với con người và môi trường. Điều này giúp các bạn có thể yên tâm lựa chọn những sản phẩm từ loại vật liệu này cho mọi không gian, mọi đối tượng trong gia đình khi thiết kế nội thất.
acrylic Vật liệu Acrylic là gì? Ứng dụng của acrylic trong cuộc sống

Vật liệu Acrylic tạo được ấn tượng lớn không chỉ bởi đặc tính bảo vệ môi trường, màu sắc phong phú mà còn bởi nó rất dễ lau chùi, có thể đánh hết những vết trầy xước nhẹ trên bề mặt đơn giản hơn bất cứ loại vật liệu nào khác .
Các vật liệu Mica được tạo ra từ nhiệt nên có khả năng chịu được tác động, chịu nhiệt cao. Chất liệu còn có độ xuyên thấu cao thường được so sánh với kính và khả năng chống tia cực tím khá tốt .
Đặc tính vật liệu nhẹ và dẻo nên dễ dàng ứng dụng trong việc gia công và lắp đặt cũng như di chuyển sản phẩm.
Bản chất của loại vật liệu này là nhựa nên sẽ không bị cong vênh, mối mọt hay co ngót trong quá trình sử dụng.
Vật liệu này còn có nguồn cung cấp dồi dào không cần phụ thuộc vào tự nhiên. Đây cũng chính là điểm khiến Acrylic được sử dụng nhiều trong đời sống.
Nhược điểm
695759829_095 Vật liệu Acrylic là gì? Ứng dụng của acrylic trong cuộc sống

Thế nhưng bên cạnh đó, vật liệu Acrylic cũng có một số nhược điểm như không phù hợp với các không gian nội thất cổ điển, giá thành tương đối cao và khó khăn trong việc cắt xẻ trong quá trình sản xuất.
So sánh vật liệu Acrylic với vật liệu Laminate
0_acrylic_sheets_philippines Vật liệu Acrylic là gì? Ứng dụng của acrylic trong cuộc sống

Vật liệu Mica có khoảng gần 50 màu khác nhau trên thị trường

Cùng với Acrylic thì Laminate cũng là một loại vật liệu công nghiệp khá phổ biến trong ứng dụng sản xuất đồ nội thất. Để biết được vật liệu Acrylic có thực sự tốt hay không? Chúng ta thử so sánh hai loại vật liệu này qua một số phân tích dưới đây nhé!

Về giá cả: Acrylic có giá cao hơn vật liệu Laminate.
Về mặt thẩm mỹ: Acrylic có giá trị thẩm mỹ cao hơn nhiều so với Laminate bởi nó có độ bóng sâu và bằng phẳng, còn vật liệu Laminate thì có bề mặt sần hơn.
Về độ đa dạng màu sắc: Laminate có ưu thế hơn Acrylic bởi hiện nay vật liệu này có khoảng gần 1000 màu khác nhau, đặc biệt nhất là có các màu vân giống vân gỗ tự nhiên, trong khi đó Acrylic chỉ có gần 50 màu khác nhau.
Về độ bền: Cả hai loại vật liệu này đều được đánh giá là khá bền trong việc sản xuất đồ nội thất, tuy nhiên Laminate được biết đến là có độ bền cao hơn Acrylic bởi nó ít bị xước hơn. Đổi lại những vết xước nhẹ trên Acrylic hoàn toàn có thể xóa sạch nhờ những chất tẩy rửa, còn vật liệu Laminate thì không thể.
Vật liệu Acrylic có đắt không?
adcv Vật liệu Acrylic là gì? Ứng dụng của acrylic trong cuộc sống

Hiện tại ở Việt Nam chưa có cơ sở nào trực tiếp sản xuất vật liệu Acrylic được nên nguyên liệu này chủ yếu được nhập từ nước ngoài. Bên cạnh đó, Mica rất dễ xước nên gia công rất khó, đòi hỏi máy móc đồng bộ có độ chính xác cao nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì những điểm này mà đây được coi là loại vật liệu cao cấp nhất trên thị trường thiết kế nội thất với giá thành cao nhất trong các loại vật liệu bề mặt hiện nay.
>>> Đọc tiếp