Theo định nghĩa "Sốc văn hoá" là một thuật ngữ được dùng để chỉ sự lo âu và những cảm xúc mà một người cảm thấy khi phải hoạt động trong một nền văn hóa hay môi trường tầng lớp hoàn toàn khác. Nhiều bạn trẻ du học sinh Việt đã gặp phải, có người vượt qua được. Cũng có người lấy đó làm tự ti để rồi gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, cũng như là việc thẻ xanh định cư mỹ lâu dài!Sốc văn hóa vì quá tự tín là cấp độ nhẹ và dễ vượt qua nhất

Với cá tính năng động thích giao dịch cũng như khá tự tín về bản thân, nhiều du học trò nghĩ mình là người dễ thích nghi với mọi tình cảnh. Nhưng thực tiễn không bao giờ trùng khớp hoàn toàn, một vài lần lóng nhóng với các cảnh huống chưa từng dự tính từ trước sẽ làm bạn cảm thấy ít nhiều thất vọng về bản thân. Hoặc bạn có thể đã đi rất nhiều nơi và xúc tiếp với thiếu gì những khuôn mặt lạ, nhưng điều đó vẫn không có tức là sốc văn hóa sẽ chừa bạn ra. Tuy nhiên, đừng quá lo âu vì đây là cấp độ nhẹ nhất trong các dạng sốc văn hóa, vì thế các bạn sẽ nhanh chóng vượt qua thôi.Sốc giới tính khi du học Mỹ

Hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam đều bị sốc giới tính khi du học Mỹ

Lớn lên tại Việt Nam, các bạn trẻ thường không được trang bị đầy đủ các vấn đề về giới tính dù ở nhà trường hay tại chính gia đình của mình. Tại môi trường đặc biệt cởi mở như ở Mỹ, chuyện "one-night stand" (tình một đêm) sau các buổi tiệc tùng là không hiếm. Điều này sẽ khiến các bạn học sinh vừa rời khỏi vòng tay bảo bọc của ba mẹ cảm thấy khôn cùng sốc. Nếu các bạn lao vào do tò mò và “muốn thử” nhưng không biết bảo vệ mình thì đó lại là rối rắm lớn hơn.Võ Phương Linh, sinh viên trường Macalester College (bang Minnesota, Mỹ) chia sẻ về cú sốc văn hóa đặc biệt của mình rằng: “Tất cả mọi đứa ở trường em từng gặp, bao gồm cả giáo sư và nhân viên của trường đều luôn tìm cách viện trợ em về mọi mặt mỗi khi em gặp khó khăn hay có câu hỏi về bất kỳ vấn đề gì mà họ có thể giúp được”. Tại Mỹ, Linh cũng được giám hộ với một gia đình người địa phương thông qua chương trình kết nối của trường. Dù bạn ấy và hot family không sống cùng nhà nhưng giữa họ vẫn ngay dùng bữa, đón Giáng Sinh, tặng quà sinh nhật, lễ Tết… Thậm chí họ còn sẵn sàng giúp Linh mỗi khi có việc cần như đưa bạn ấy ra phi trường lúc 5 giờ sáng giữa tiết trời mùa đông chỉ còn -15 độ C!

Tuy trọng ý thức làm việc độc lập nhưng người Mỹ vẫn sẵn sàng trợ giúp bạn khi cần

Do được xúc tiếp với nhiều nền văn hóa từ nhỏ duyệt các chuyến du lịch quốc tế, Linh gặp ít trở lực về văn hóa hơn các bạn đồng trà cùng đi du học Mỹ. Vốn nghĩ văn hóa Mĩ rất coi trọng tính độc lập và tinh thần tự giải quyết mọi vấn đề cá nhân chủ nghĩa nên bạn ấy đã cảm thấy thật sự bất thần với sự nhiệt liệt của những con người nơi đây.

Sốc vì điểm ngoại ngữ cao nhưng không giao du tốt

đề nghị trình độ ngoại ngữ đầu vào cho du học trò ở Mỹ là TOEFL iBT 79/ SAT cho của chương trình đại học và TOEFL 79 và GMAT/GRE cho hệ đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều sinh viên qua đến Mỹ lại gặp phải khó khăn trong giao tế và không theo kịp các bài giảng trên lớp. Cú sốc này thường xuất hiện trong học kỳ trước hết vì lý do các bạn ở Việt Nam chỉ quen “cày đề” để luyện thi đảm bảo đậu.

Lưu ý những điều này, bạn sẽ có nhịp định cư Mỹ