Âm thanh sân khấu chuyên nghiệp phần lớn chia làm làm 2 loại âm thanh sân khấu ngoài trời và âm thanh hội trường trong nhà. Với mỗi loại sân khấu trên đều sở hữu một dàn âm thanh tương đương phù hợp đối với địa điểm lắp loa. Mặc dù là bộ dàn âm thanh hội trường ngoài trời hoặc ở trong nhà thì yếu tố trước tiên cần thận trọng đấy là loa sân khấu

Với bất cứ dàn âm thanh nào dù là âm thanh karaoke hay loa array giá rẻ thì loa đều nắm giữ 1 vai trò chính vô cùng cần thiết. Trường hợp trong khối hệ thống âm thanh karaoke chỉ cần có 1-2 đôi loa chính thì trong dàn âm thanh sân khấu, nhất là bộ dàn âm thanh hội trường chất lượng cao cần nhiều thiết bị loa hơn.
Loa trong dàn âm thanh hội trường được chia thành 3 sản phẩm căn bản là loa full, loa sub và loa monitor.

Loa full: thuộc sản phẩm loa chính trong bộ dàn âm thanh, nắm vai trò mang âm thanh với tai người nghe. Loa full cung cấp đủ các dải tần bass, mid, treble & đảm bảo chất lượng âm thanh hay nhất.
Loa sub (subwoofer): Loa sub còn có tên gọi khác là loa siêu trầm. Giống như tên gọi, loa sub không có tần số cao và trung, mà chỉ có phần tần số thấp. Loa sub sở hữu nhiệm vụ giúp phần âm trầm cho loa full, giúp tăng hiệu ứng âm thanh, hỗ trợ âm thanh có độ chắc và hòa quyện tốt hơn.
Loa monitor: Loa monitor còn có tên gọi kháclà loa kiểm âm. Đây là loa duy nhất không hướng về khán giả, mà trái lại, loa hướng về sân khấu. Không khác gì tên gọi loa kiểm âm của mình, loa monitor sở hữu vai trò hỗ trợ những người đứng trên hội trường có thể nghe được âm thanh của giọng hát, bài nhạc của mình… để từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp đối với màn biểu diễn nhất.
Song song với đó thì một khối hệ thống âm thanh sân khấu đầy đủ không chỉ có loa mà còn có sự kết hợp của nhiều sản phẩm khác như vang số ,bàn mixer,micro,...và có thêm các sản phẩm phụ trợ và phụ kiện đi kèm như đầu hát, dây cáp kết nối, thiết bị lọc nguồn điện, tủ điện…