Được đánh giá là kế hoạch tốt nhất của một số hệ thống âm thanh sự kiện, sân khấu, loa Line Array thường dễ dàng nhìn thấy ở một số sự kiện trình diễn trong nhà & ngoài trời. Đây là xu hướng được đa số người sành âm thanh công nghệ dùng ngày nay. Chia sẻ sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu những điểm mạnh vượt trội & ứng dụng dòng loa này trong dàn loa đài.
Về cơ bản, loa Line Array là một dàn âm thanh được ghép lại kết cấu dạng mảng, lúc treo lên đạt được 1 góc phủ âm rộng.
Tính năng nổi trội của thiết bị Line Array
Điểm mạnh đầu tiên của các loại loa Line Array chính là thiết kế đẹp mắt, tiện lợi & gọn gàng, làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng. Vs dàn loa này, bạn khả năng tiết kiệm tối đa không gian mà vẫn thoả mãn được điều kiện dùng dàn âm thanh. Tuy nhiên, bạn có thể treo trên khung hay đặt trên các giá đỡ theo loa có sẵn, tùy theo lựa chọn. Tất cả mọi chiếc loa được kiểu dáng nằm ngang chứ không thẳng đứng. Vì vậy, khi số lượng loa lớn, dãy loa vẫn có chiều cao phù hợp.
Dòng loa này dễ dàng lắp đặt, thao tác treo, gỡ, điều chỉnh góc độ của loa cho tiếng lan tỏa theo hướng mà khách dùng yêu cầu. Chất lượng âm thanh ánh sáng, trong không vỡ tiếng & đẩy ra xa. Độ bao quát âm rộng, độ tiếng phóng to, tổng trở kháng lớn thích hợp cho tất cả hệ thống âm thanh chất lượng trong không gian bao la .
Điểm mạnh thứ hai là vấn đề dùng loa Line Array sẽ đưa đến việc tối ưu hóa hệ thống dây kết nối. Vấn đề kết hợp dây kết nối sẽ đơn giản hơn rất nhiều lúc mọi người dùng dàn thiết bị này khi cả ở trình diễn tại sân khấu hay ngoài trời. Chú ý các thiết bị as DMX CLA Xi10 đã kết hợp cả hiệu năng, không phải dùng nhiều sản phẩm amply rời, hay loa trong cách không gần nhau… làm cho bộ dàn nhỏ gọn hơn khá nhiều.
1 ưu điểm nữa rõ ràng là việc dễ dàng tùy chỉnh, điều chỉnh hệ thống loa đài khi dùng loa Line Array. Những hệ thống loa Line Array hiện đại lúc này tích hợp sẵn mạch phân tần (crossover), hay kết hợp tốt vs sản phẩm Digital Mixer dễ dàng điều khiển âm thanh bằng phần mềm điều khiển ở laptop từ xa. Mọi người khả năng lưu lại các cấu hình đã tinh chỉnh, cho tùy chỉnh tiếng âm thanh ở những trường hợp phù hợp.
Tuy nhiên, vì độ hoành tráng Line Array do đó chi phí khá cao. Ngoài ra, các hội trường nhỏ dùng loa thùng tối ưu hơn so với loa Line Array nhỏ.
Hiệu quả của loa Line Array
Loại thiết bị này mang đến hiệu quả cao cho không gian có không gian lớn, số lượng khán giá đông giúp chất lượng tiếng chuẩn to, trong, uy lực, đi xa không hỏng, mất tiếng và tiết kiệm chi phí hơn.
Loa Line Array có thể thi công theohai phương pháp khác nhau là đặt trên mặt kệ hội trường như tất cả hệ thống loa thông thường hoặc treo lên cao. Việc treo lên cao là thế mạnh của dòng loa này khi làm việc ở các sân khấu lớn ngoài trời.
Đối với tất cả sự kiện, sàn ở nhà, do việc dễ dàng điều chỉnh góc độ của loa, người dùng có khả năng cân đối và khống chế vùng bao quát tiếng của loa. Nhờ đó, bạn có thể hướng âm thanh hỗ trợ vào vùng khán giả mà không mất tiếng. Kế đó vấn đề này cũng hạn chế được các âm thanh phản hồi từ tường, trần làm hỏng âm, dội âm.
Có thể nói, dòng loa Line Array được sử dụng trong rất nhiều không gian âm thanh như sàn, sự kiện trong nhà, hệ thống biểu diễn, sự kiện ngoài trời,... & dần biến thành xu hướng của âm thanh hiện đại.