Gần đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần đầu của một bức tượng đá Phật quan âm bồ Tát có niên đại 1.500 năm trong lần khai quật gần 3.000 bức tượng Phật tại thành Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

tỳ hưu bằng đá phong thủy
ngựa đá phong thủy


Một chuyên gia khảo cổ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, phát hiện này của các nhà khoa học được xem như là lớn nhất kể từ lần khai quật năm 1949.
Những bức tượng Phật này đều được chế tác từ đá đá hoa và đá vôi trắng, song hoàn toàn chúng đã bị đổ vỡ. Các chuyên gia cho rằng, 3.000 bức tượng kể cả phần đầu của bức tượng Phật ý trung nhân Tát vừa phát hiện đều được xây dựng từ triều đại Đông Ngụy và Bắc Tề, thuộc công đoạn năm 534 – 577.
Theo nhận định của Katherine Tsiang – giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Á Đông tại Đại học Chicago (Mỹ), có kỹ năng những bức tượng đã bị phá và gom đi chôn tập thể sau khi triều đại Bắc Tề sụp đổ. Lần phát hiện này đã gây sửng sốt cho giới khoa học bởi chưa có tài liệu nghiên cứu nào từng biên chép về hố chôn tượng Phật tập thể tại thành Hàm Đan. Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã bắt tay vào nghiên cứu hàng ngàn bức tượng được đưa lên khỏi lòng đất.
Các bức tượng có chiều cao và kích cỡ khác biệt, có bức cao 20cm, cũng có bức cao bằng người thật. Vào những năm 1950, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện được hơn 2.000 mảnh tan vỡ từ những bức tượng Phật làm từ đá cẩm thạch trong một ngôi đền tại Định Châu, tỉnh giấc Hà Bắc (Trung Quốc). So sánh chúng, các nhà nghiên cứu thấy rằng, nhiều bức tượng tại thành Hàm Đan có hình thể giống như tại đền Định Châu. mà hơn nữa , phần đa những bức tượng mới được phát hiện có độ cao thấp lớn hơn các bức tượng được khai quật trước đó ở Định Châu.
công đoạn thế kỷ thứ 5, thứ 6 được xem là những dấu mốc quan yếu trong việc tuyên truyền, diện tích lớn và phát triển của đạo Phật trên khắp nước nhà Trung Quốc rộng lớn. Đạo Phật vốn xuất xứ từ Ấn Độ, sau đó được PR vào Trung Quốc trong suốt triều đại nhà Hán khoảng vài trăm năm. Sau khi nhà Hán sụp đổ, đạo Phật càng ngày càng phổ thông hơn, đặc biệt là vào thế kỷ thứ 5 và 6 nhờ hoạt động buôn bán dọc Con Đường Tơ Lụa vào Trung Quốc từ khu vực Trung Á. Bên cạnh phần đầu của bức tượng Phật tình nhân Tát, các nhà khảo cổ còn phát hiện được những bức tượng Phật đúc riêng lẻ, khoác chiếc áo choàng màu đỏ – một hình ảnh thường thấy tại khu vực phía Bắc Trung Quốc trong thời đoạn giữa thế kỷ thứ 5. Trước giai đoạn này, người ta thường thấy tượng các thầy tu được đúc liền cặp với nhau.
Việc các bức tượng được đúc không theo quy chuẩn và thiếu những nét trình bày xúc cảm trên khuôn mặt đã ngầm gợi ý cho giới học giả về những biến thành trong nhận thức về đạo Phật của người Trung Quốc, khác xa với sự thần thánh và bất tử trong các bức tượng nguyên gốc trước đây.
Tại Trung Quốc trong thời đoạn thế kỷ thứ 5, những người theo đạo Phật thường thuê các nghệ nhân tạc tượng Phật đặt trong các đền chùa để làm công đức. Họ bình chọn sự tình thật cũng như phóng khoáng của mình bằng cách sử dụng những vật liệu quý hiếm như đá cẩm thạch , đồng, các chất nhuộm màu đắt tiền và thậm chí cả vàng để đúc tượng đưa lên chùa.