Xây nhà 2,5 tầng hiện đại gồm 1 trệt 1 lầu và 1 tum là lựa chọn của đa số những gia đình hiện nay. Xu hướng xây nhà hiện nay là phù hợp với nhu cầu sử dụng, tức là nhu cầu ở bao nhiêu thì xây bấy nhiêu. Hiện tại ở Việt Nam thì gia đình có khoản 4 người đến 5 người vì thế nhu cầu thường là xây nhà phố đẹp 3 tầng hay nhà phố 2,5 tầng. Căn nhà này diện tích thực là 4x16m2 nhưng chỉ xây dựng 4×12,5m vì vợ chồng của gia chủ chỉ có 4 người, nhu cầu sử dụng không nhiều.


Yêu cầu xây dựng của gia chủ
Yêu cầu thiết kế là không gian thoáng đãng, tiện nghi, thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa diện tích sử dụng, thiết kế theo phong biện pháp hiện đại, sang trọng. Sân trước dùng để có thể xe, chiều dài của mảnh đất là 16m2 chừa trước 3m làm sân vườn kết hợp nhằm mục đích là xe, chừa sau 0,5m làm sân sau để có thể thông gió.
  • Tầng 1: 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 WC
  • Tầng 2: 2 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung, 2 WC
  • Tần tum: 1 phòng thờ, 1 kho, 1 phòng giặc và sân phơi, sân thượng
Bảng vẽ thiết kế nhà 2,5 tầng
Diện tích xây dựng 4×12,5m, không tính phần sân trước.Hướng đến phong phương pháp hiện đại trong thiết kế, các kiến trúc sư đã bố trí tầng 1 bao gồm phòng khách đơn giản chỉ phục vụ cho mục đích tiếp khách, một phòng bếp hiện đại và một phòng ngủ cho cha mẹ, hai nhà vệ sinh và cửa đi ra sau nhà.


Tầng 2 bao gồm một phòng ngủ của con và một phòng ngủ cho khách và phòng sinh hoạt chung cho những cặp vợ chồng để có thể tiêu khiển.Tum bao gồm phòng thờ hướng ra sân thượng phía trước nhà, phía sau là kho chứa đồ, phòng giặc ủi và sân phơi.