Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn miễn dịch là do hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề. Thay vì chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hay kháng nguyên lạ gây bệnh từ bên ngoài để bảo vệ cơ thể thì lúc này chính hệ miễn dịch của chúng ta lại sinh ra các kháng thể nhằm tấn công và làm tổn thương các mô trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh phổ biến ở mọi đối tượng và lứa tuổi, có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể như tại các tuyến nội tiết, mô liên kết, đường tiêu hoá, tim, da, thận…

Trước hết cần phải hiểu bệnh tự miễn là một căn bệnh của hệ thống miễn dịch. Nếu bạn mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ bị hỏng hóc ở đâu đó và tấn công chính các mô trên cơ thể, có thể là tuyến giáp, ruột, da, não, tuỵ...
Nhưng dù là phần nào trên cơ thể bị tấn công, thủ phạm chính là hệ thống miễn dịch. Có nghĩa là để điều trị, phòng chống và loại bỏ bệnh tự miễn, bạn cần khôi phục hệ miễn dịch của cơ thể.


Tuy nhiên, trong hệ thống y tế hiện nay, người ta không xem các bệnh tự miễn là bệnh của hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, việc điều trị lại nhắm tới từng cơ quan cụ thể.

Điều đó có nghĩa là chúng ta không có một chuyên ngành y hợp nhất để điều trị tình trạng tự miễn. Ví dụ bệnh ung thư, có các chuyên gia ung thư gọi là bác sỹ chuyên khoa ung thư điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, bất kể bệnh liên quan tới cơ quan nào của cơ thể.

Mặt khác, khi mắc bệnh tự miễn, bạn sẽ gặp một chuyên gia liên quan tới bộ phận cơ thể mang bệnh: Bác sỹ thấp khớp chuyên cho bệnh về khớp, bác sỹ chuyên khoa nội tiết, bác sỹ da liễu cho vảy nến...

Ngoài ra các tác nhân do bức xạ điện từ gây nên cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hệ miễn dịch. Hãy sử dụng chíp chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX để giảm thiểu tất cả các mối lo từ điện thoại di động và wifi gây ra.