Trung Quốc kêu gọi xử lý vụ bắt Mạnh Vãn Chu đúng hướng, trong khi không cung cấp thông báo gì về việc cựu quan chức Canada bị bắt.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 23/4. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay cho hay việc Canada bắt Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei, là một sai lầm ngay từ đầu, đồng thời hoan nghênh mọi thay đưa sự việc theo hướng giải quyết chính xác. chú bé rắc rối truyện ngắn nguyên nhật ánh

"Nếu bất cứ ai, dù là Tổng thống Mỹ hay quan chức cấp cao, sẵn sàng vắt nhằm thúc đẩy thương thảo thương mại theo hướng tích cực, đương nhiên chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó", SCMP dẫn lời ông Lục phát biểu trong buổi họp báo định kỳ.

Bình luận của ông Lục đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ bắt bà Mạnh nếu điều này mang lại lợi. cho "thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử hoặc tốt cho an ninh nhà nước". Tòa án Canada cũng đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD và đưa ra một số điều kiện khác. truyen nguyen nhat anh moi nhat

Bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 tại thị thành Vancouver, Canada theo đề nghị từ giới chức Mỹ với buộc tội lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sinh sản cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận thương nghiệp Washingtin áp đặt với Tehran. Truyền thông Trung Quốc gọi động thái này là hành vi "hèn hạ" của Mỹ, song song cảnh báo Canada có thể đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng" nếu không thả bà Mạnh.

Đối với trường hợp cựu viên chức ngoại giao Canada Michael Kovrig bị Sở An ninh nhà nước Bắc Kinh bắt đêm 10/12, ông Lục cho biết "không có thông báo gì để cung cấp". "Xin đừng lo âu nếu có vấn đề gì xảy ra, bởi các cơ quan chịu bổn phận của Trung Quốc kiên cố sẽ giải quyết theo luật", phát ngôn viên nói thêm.

Tuy nhiên, ông Lục cho biết Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), nơi Kovrig đang làm việc, chưa được đăng ký ở Trung Quốc, vì vậy bất cứ hoạt động nào của tổ chức này tại đây đều là bất hợp pháp.