Giới thiệu bản thân tưởng chừng đơn giản chỉ cần cung cấp đủ thông tin về chính mình một cách rõ ràng là xong thế nhưng để cách giới thiệu không gây nhàm chán và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng lại là điều không phải ai cũng nắm được. Một bài giới thiệu bản thân mẫu ấn tượng thể hiện được chính tính cách trong con người bạn, với đầy đủ thông tin cung cấp cần thiết và bước đầu tạo sự thu hút cho người đối diện. Đây sẽ là một bước đệm quan trọng giúp bạn tìm việc làm thuận lợi và nắm bắt được vị trí mà mình mong muốn.

Thông thường sau khi nộp CV ứng tuyển, nếu bản CV của bạn tốt, nhà tuyển dụng sẽ lên lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp, đây được coi là phần quyết định việc bạn có được nhận vào vị trí công việc đó không. Do đó nhiều ứng viên thường có tâm lý lo lắng, hồi hộp, hay căng thẳng về tâm lý dẫn tới việc mất tự tin khi đối diện trong vòng phỏng vấn.

Giới thiệu bản thân như thế nào là ấn tượng?

Khi không tự tin, mọi người sẽ khó có thể hoàn thành tốt những dự định theo kế hoạch để chinh phục nhà tuyển dụng. Bước đầu chính là việc giới thiệu bản thân. Do đó, một bài giới thiệu bản thân mẫu ấn tượng sẽ mang lại cho các bạn sự khởi đầu suôn sẻ, tạo sự thu hút chú ý và chút ấn tượng cho nhà tuyển dụng khiến họ bị kích thích, tò mò, mong muốn khám phá tài năng, con người của bản nhiều hơn.

Việc trả lời cho câu hỏi "Hãy giới thiệu về bản thân bạn!" không hề khó, cái khó chính là việc thể hiện chúng tốt nhất với phong thái tự tin nhất để đốn gục nhà tuyển dụng chỉ trong vài giây đầu ngắn ngủi.

Tự vấn bản thân trước buổi phỏng vấn xin việc https://www.24h.com.vn/nhip-song-tre...5a1070536.html


Phấn giới thiệu bản thân về cơ bản là cung cấp cho người phỏng vấn những thông tin về bản thân như "đến từ đầu", "là người như thế nào", đồng thời tạo cho ứng viên cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp với người phỏng vấn giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Thông thường người phỏng vấn không nhất thiết phải quan tâm đén toàn bộ thông tin trong bản CV của bạn, tuy nhiên về cơ bản thì ở phần giới thiệu bản thân, ứng viên nên bổ sung thêm một số thông tin về tiểu sử bản thân mà bạn đã trình bày trong CV xin việc mẫu trước đó.

Khi bạn bắt đầu giới thiệu bản thân cũng là lúc nhà tuyển dụng chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp theo dựa trên phần trả lời của bạn, chính vì thế việc đưa ra những câu trả lời một cách thông minh, khéo léo sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bạn chủ động hơn trong cuộc phỏng vấn, dễ dàng gây được ấn tượng hơn.

Cần giới thiệu về bản thân trong buổi phỏng vấn

Những nội dung cần trình bày trong bài giới thiệu bản thân mẫu:

- Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội được phỏng vấn, điều này giúp bạn thể hiện một thái độ cầu thị và tạo cho nhà tuyển dụng một tâm lý thoải mái trước khi nghe bạn nói. Cho dù bạn có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì nội dung này cũng không thừa.

- Giới thiệu đầy đủ họ tên, bí danh (nếu có): điều này giúp cho nhà tuyển dụng biết được đang nói chuyện với ai (mặc dù họ đã có CV của bạn trong tay và để ngay trước mặt rồi) và cũng là một hành động tự tôn trọng bản thân của chính ứng viên.

- Năm sinh: mục đích nhắc lại để xác định tuổi cho tiện xưng hô

- Đã tốt nghiệp trường nào? Chuyên ngành học là gì?

- Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc trong quá khứ hoặc các hoạt động đoàn thể lớn đã tham gia (nếu có), bên cạnh đó còn lưu ý nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hãy chọn lọc và nhấn mạnh kinh nghiệm nào phù hợp nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển (tìm hiểu kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng và chuẩn bị trước phần này), tránh việc giới thiệu lan man, dài dòng.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thì đối với các vị trí ứng tuyển đòi hỏi sự năng động, bạn nên điểm qua một số hoạt động tập thể mà bạn đã từng tham gia để chứng minh mình là người có tính cách phù hợp với vị trí ứng tuyển (chẳng hạn việc tham gia các hoạt động tình nguyện trong đội sinh viên, đoàn thể, đi làm thêm, tập kinh doanh,...) Không nên để trống phần này khi giới thiệu bản thân.

- Sở trường là gì? Điểm mạnh điểm yếu của bạn (bạn có thể bỏ qua đoạn này nếu các đoạn trên bạn trình bày đã dài, nếu giới thiệu thì nên ngắn gọn, tập trung vào các điểm nổi bật phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Với các bạn sinh viên mới ra trường, có ít hoặc không có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng có xu hướng nhìn vào sở trường, điểm mạnh, điểm yếu để đánh giá tính cách có phù hợp với công việc không, do đó, các bạn sinh viên nên tận dụng phần này để nhấn mạnh trong bản CV).

- Mong muốn của bản thân là gì? Bạn nên nói ra mong muốn của bạn một cách khéo léo (chẳng hạn: với kinh nghiệm, sở trường như trên, em mong muốn được làm việc cùng anh/chị tại Ngân hàng A với vị trí Giao dịch viên....)

- Nhắc lại lời cảm ơn để kết thúc phần giới thiệu: nhiều bạn giới thiệu xong thường im lặng, không có hành động gì chứng tỏ mình đã ngắt phần giới thiệu. Điều này đôi khi gây ra sự lúng túng cho cả hai bên và tất nhiên với cương vị là ứng viên thì bạn sẽ là người bị đánh giá và phần thiệt thòi chắc chắn chỉ thuộc về bạn mà thôi.

Nguồn: http://danviet.vn/