"Đa phần trẻ em là bao quy đầu hẹp sinh lý, nếu vệ sinh, chăm sóc bao quy đầu tốt thì trẻ sẽ có khả năng tự hết hẹp. Vậy nên nong tách bao quy đầu là không cần thiết nếu trẻ không nhiễm viêm dính bao quy đầu",

Xem thêm:

>>>> Mắc bệnh liệt dương có con được không?


>>>> Tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới

Theo BS Liên, trẻ phái mạnh lúc sinh ra da bao quy đầu thường dài hơn so với quy đầu thằng nhỏ. Quy đầu của quý thường dính với da bao quy do chất gây dịch ối, dịch cặn nước tiểu thai. Mặt khác phản xạ cương cứng của dương vật ít xuất hiện nên không có phản xạ đâm xuyên ra trước để có thể khoan, nong rộng lỗ bao quy đầu. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ hiện tại được sử dụng bỉm một số nên tạo điều kiện lắng đọng chất cặn nước tiểu ở trong lòng bao quy đầu. Chất cặn như keo dán này tăng khả năng dính giữa niêm mạc bao quy đầu với quy đầu dương vật.

Theo nghiên cứu chung , số lượng người bé trai hẹp bao quy đầu giảm dần theo lứa tuổi. Nếu ở độ tuổi sơ sinh, số lượng người hẹp bao quy đầu vào tới 96% thì khi 1 tuổi, 3 tuổi chỉ còn 50% và 10%. Lên 17 tuổi, số lượng người này chỉ còn 1%.

Tuy nhiên, hiện tại một số bác mẹ mách mau đưa con đi nong bao quy đầu từ rất sớm , thậm chí khi trẻ mới chỉ được vài tháng tuổi.

Khi trẻ bệnh hẹp bao quy đầu sinh lý, cha mẹ có khả năng tự nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà nhờ bài tập kéo căng da quy đầu, thực hiện đều đặn 2 -3 lần mỗi ngày. Cụ thể, bố mẹ dùng dầu dưỡng dành cho trẻ (baby oil), dầu Vaseline bôi tay, hay dầu dưỡng thân thể (body lotion) làm chất bôi trơn. Rồi nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước (ra xa người bé) vài lần, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau (tới mức bé chịu đựng được và không bị đau) và giữ nguyên tư thế này trong vài phút. Động tác này nên lặp lại vài lần mỗi ngày. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được thực hiện bài tập này khi đang ngâm mình trong nước. Cần lưu ý, bác mẹ nên làm động tác kéo căng bao quy đầu một cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng các hơn lần trước, như thế lớp bao da sẽ giãn dần. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp tốt giữa bác mẹ và trẻ, và đặc biệt là tuân thủ kỹ thuật, tránh gây tác hại tạo sẹo sau này. Nếu sau 1 tháng không thấy vốn sức khỏe sinh sản , hãy chuyển sang phương pháp kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid.

Ở phương pháp này, ba má dùng thuốc mỡ cần dùng là Betamethasone 0,05% bôi lên phần trong và ngoài của bao quy đầu. Nếu bao quy đầu quá hẹp, chỉ nhằm lộ một lỗ nhỏ , bạn vẫn có khả năng đưa thuốc đến bên trong bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu đến xuống vài lần, hoặc vê vê một lúc. Làm liệu pháp này 2 - 3 lần mỗi ngày, ít nhất là trong vòng 1 tháng, kết hợp biện pháp kéo căng da quy đầu đã chỉ dẫn ở trên. Thuốc mỡ chứa steroid giúp đẩy nhanh quá trình căng da, tiến hành da mỏng hơn và kéo căng dễ dàng hơn. Khi ngừng dùng thuốc, da sẽ dầy trở lại. Thuốc dùng một mình ít có tác dụng, nó chỉ công hiệu khi kết hợp với bài tập kéo căng da. Ngưng điều trị nếu không thấy vốn sức khỏe sinh sản sau 3 tháng.

Nếu làm theo đúng hướng dẫn đa số trẻ bệnh bao quy đầu hẹp sinh lý đều đạt vốn sức khỏe sinh sản, không cần chuyên gia can thiệp. Chỉ can thiệp khi trẻ nhiễm viêm và có hiện tượng khi đi tiểu như tiểu khó , đi tiểu phải dặn, có vấn đề phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo... Và phải được làm ở cơ sở y tế nào chuyên khoa, uy tín.

Bạn đang gặp những tình trạng tế nhị - Bạn cần sự trả lời của bác sĩ chuyên khoa - Hãy gọi cho các chuyên gia theo số 028 39 257 111 - 016 8558 1111. Chúng tôi đa khoa quốc tế 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp HCM