Tranh phong thủy là gì?
Tranh phong thủy là một loại tranh được thiết kế riêng cho ngành Phong thủy, mục đích là hướng tới một không gian sống không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa. Loại tranh này thường lấy hình ảnh những thiên nhiên đẹp, những biểu tượng có ý nghĩa theo quan niệm của người phương Đông như tùng, cúc, trúc, mai… hoặc là hình ảnh những con vật trong 12 con giáp… Với chủ đề phong phú, màu sắc thường khá sinh động và bắt mắt, những bức tranh này có để đáp ứng được nhu cầu của mọi gia đình từ đơn giản, nhẹ nhàng đến mạnh mẽ, đẳng cấp.

Vai trò của tranh phong thủy trong thiết kế nội thất
Tranh-Phong-Thuy-Bo-3-VAD-91 Tranh phong thủy - lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống ý nghĩa

Phong thủy có nguồn gốc từ phương Đông và ngày nay đã du nhập đến rất nhiều nước trên thế giới. Rất nhiều nhà khoa học còn khẳng định rằng phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố tinh thần và đời sống sinh hoạt của con người. Chính vì thế chúng ta không thể phủ nhận được vai trò rất lớn của phong thủy nói chung và tranh phong thủy nói riêng trong thiết kế nội thất. Cụ thể với từng không gian khác nhau thì loại tranh này sẽ lại có vai trò khác nhau.:

Khi tranh phong thủy đẹp được treo trong nhà: Thông thường khi treo những loại tranh này, mọi người đều có một mong muốn là cuộc sống gia đình được an yên, hạnh phúc và thêm tài thêm lộc bởi theo quan niệm phong thủy thì một bức tranh đúng chủ đề, hợp phong thủy sẽ mang đến sinh khí cho ngôi nhà và những may mắn trong cuộc sống của gia chủ. Hơn thế nữa, các chuyên gia cũng cho rằng việc lưu tâm sử dụng loại tranh này còn có công dụng giúp xua đuổi tà khí, những điềm dữ và không may mắn ra khỏi căn nhà của bạn, nhờ đó góp phần tăng thêm sức khỏe cho các thành viên và mang lại thịnh vượng cho cả gia đình.
tranh-theu-chu-thap-bo-tu-quy-tung-cuc-truc-lan2-1024x614 Tranh phong thủy - lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống ý nghĩa

Khi trang trí bằng tranh phong thủy tại văn phòng các công ty thì mục đích chính lại là giúp đường công danh tài lộc, con đường thăng tiến phát triển của chủ doanh nghiệp đó được thuận lợi hơn. Đồng thời, nó cũng có ý nghĩa giúp nâng cao sức mạnh của người đứng đầu và trấn áp những tà khí giúp họ có được vị thế ngày càng cao trong xã hội.
tranh-ho-1024x672 Tranh phong thủy - lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống ý nghĩa

Ngoài tác dụng phong thủy thì lựa chọn mẫu tranh phong thủy đẹp phù hợp còn có tác dụng trang trí rất lớn. Bởi nó được làm từ rất nhiều chất liệu, đa dạng về màu sắc, kích thước, nội dung nên nó sẽ làm cho không gian thiết kế nội thất thêm thẩm mỹ hơn rất nhiều. Trang trí bằng tranh phong thủy sẽ giúp không gian được điều hòa cả về ánh sáng lẫn lưu thông không khí một cách tốt hơn. Nếu được bài trí một cách hợp lý nữa thì căn phòng của bạn chắc chắn sẽ đẹp và sinh động và thu hút sự quan tâm của các vị khách nhiều hơn nữa đấy!
Lưu ý: để việc sử dụng tranh phong thủy hiệu quả nhất, bạn cũng phải biết cách chọn lựa tranh và cách treo tranh để phù hợp với mục đích phong thủy mà bạn hướng đến.

Đặc điểm của tranh phong thủy
Nhung-luu-y-ve-phong-thuy-khi-treo-tranh-trong-gia-dinh-7 Tranh phong thủy - lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống ý nghĩa

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu tranh phong thủy với những chủ đề, mẫu mã, chất liệu khác nhau, tuy nhiên chúng đều có cùng chung những đặc điểm sau:

Mang rất nhiều nội dung (ý nghĩa) phong thủy: Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như mong muốn của gia đình bạn mà có thể chọn tranh phong thủy sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn như có thể chọn theo tuổi, theo mục đích và theo phong cách thiết kế hoặc theo từng không gian khác nhau…
Có rất nhiều kích thước: Cũng như những loại tranh ảnh nói chung, tranh treo phong thủy có thể là một bức tranh khổ lớn hoặc được ghép từ những bức tranh nhỏ cùng một chủ đề để treo trong những không gian có diện tích nhỏ hoặc rộng lớn tùy theo điều kiện gia đình của mỗi người.
Mang nhiều màu sắc: nếu để ý bạn có thể thấy hầu hết những bức tranh phong thủy đều sử dụng khá nhiều màu sắc từ nhạt đến đậm, từ đơn giản đến sắc sỡ khiến chúng ta có cảm giác chân thực và thu hút đến lạ. Ngoài ra, đây cũng là ưu điểm của loại tranh này giúp bạn có thể trang trí không gian nhà theo phong cách thiết kế và những đồ nội thất trong không gian một cách dễ dàng.
Phân loại tranh phong thủy
Tranh phong thủy ngày nay được phân ra làm 2 dòng: Dòng thứ nhất là phân theo ngũ hành của tranh, dòng thứ hai theo nội dung của tranh. Cụ thể đó là:

Theo ngũ hành của tranh
univinet.net_image145 Tranh phong thủy - lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống ý nghĩa

Chúng ta vẫn biết, ngũ hành trong phong thủy được phân ra thành 5 là: hành Kim, hành Thủy, hành Mộc, hành Thổ, hành Hỏa.

Tranh thuộc hành Kim là những loại tranh có liên quan đến kim loại, những tranh vẽ bách hổ, ánh sáng.
Tranh thuộc hành Thủy là những vật màu đen, xanh và lượn sóng như sông, suối, các loại cá.
Tranh thuộc hành Mộc là những bức tranh về thiên nhiên hay những bức tranh chữ có màu xanh lá cây.
Tranh thuộc hành Hỏa là những bức tranh có hình chim phượng hay các loài chim khác, hình ngựa. Trong tranh sử dụng các gam màu đỏ, hồng.
Tranh thuộc hành Thổ là tranh tượng Phật, núi hoặc những vật hình vuông, màu vàng, cam nhạt, nâu và màu kem là những bức tranh thuộc hành Thổ.
>> Xem thêm