“làm sao để tìm được nhà trọ nhanh” là thắc mắc mà nhiều Bạn sinh viên câu hỏi. Đa số chúng ta đã chuyển trọ tới 5, 6 lần nhưng khi được hỏi: Bạn đã tìm nhà trọ bằng cách nào vậy ? Câu trả lời khá chung chung: “Em phụ thuộc vào kinh nghiệm”. Hỏi ra thì kinh nghiệm mỗi lần mỗi khác, theo kiểu tùy cơ ứng biến.
Tìm nhà trọ không theo một phương pháp nào cụ thể chi tiết là thực tế chung mà đa phần các Bạn sinh viên mắc phải. Chính vì thế, mỗi lần đi tìm kiếm phòng trọ là mỗi lần hành xác, phó mặc vào ý trời. Hên thì tìm được, xui thì lại xách ba lô lên và đi… đi đi để trở về.
bí quyết tìm nhà trọ nhanh không có gì to tát, giản dị và đơn giản chỉ là cách thức. Nắm chắc cách thức thì dù đang chỗ nào, bạn cũng có thể tìm được phòng trọ đơn giản và dễ dàng. Dài dòng quá rồi, nào cùng lật mở trang thứ nhất của bí kíp tìm nhà trọ.
>>> Tìm phòng trọ chóng vánh tại Homedy: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-phong-tro
xác định chuẩn mức nhà trọ có nhu cầu
a. Những tiêu chí quan trọng

Khẩu quyết đầu tiên của bí kíp là “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn cần hiểu rõ chính mình, định vị cụ thể những yêu cầu quan trọng về phòng trọ Bạn mong muốn ?
 • vị trí trung tâm: Bạn đặt một vị trí mong muốn làm trung tâm ví dụ như trường, chỗ làm hay nhà người thân. Từ chính giữa Bạn thu hẹp khu vực tìm kiếm trong vòng bán kính bao nhiêu km ?
 • Điều kiện ở: ☐ Chung chủ ☐ không chung chủ ☐ Ở một mình ☐ Ở ghép (mấy người)
 • Thời gian đóng mở cửa: ☐ chủ quyền ☐ 11h ngừng hoạt động ☐ 12h đóng cửa
 • Có được chấp nhận nuôi động vật không ? ☐ Có ☐ ko
 • Khoảng tiền thuê nhà trọ 1 tháng gật đầu đồng ý được: ? – ?

b. Đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện
Bạn cần cam kết với bản thân mình rằng: tôi sẽ chỉ dừng lại cho tới khi tìm được nhà trọ đạt yêu cầu. Nhất quyết không đơn giản đồng ý những phòng trọ tên “hơi”: hơi nóng, hơi ồn, hơi xa… nhưng cũng khá được. Thà bỏ ra thời gian để tìm một phòng trọ ưng ý còn hơn phải chuyển đi, chuyển lại nhiều lần.
Kinh nghiệm tìm nhà trọ cho biết thêm, đặt mục tiêu là bước quan trọng duy trì nguồn năng lượng trong suốt hành trình. Mỗi khi bạn thích từ bỏ hãy nghĩ lại lý do Bạn ban đầu
Mẹo hay
 • Từ ở vị trí chính giữa, Bạn nên thuê nhà trọ trong vòng bán kính 5km đổ lại. Không ham rẻ thuê ở những chỗ xa vì các bạn sẽ phải tốn thêm Chi phí, thời gian dạo bước. Chưa kể khi trường có chuyển động ngoại khóa hay buổi học chỉ có một môn, bạn sẽ có xu hướng ngại tham gia do nhà xa.
 • Các Bạn Tân sinh viên mới lần đầu lên thành phố không nên ở nhà trọ. Thay vào đó các Bạn nên ở nhà người thân hoặc ký túc xá. Xem thêm: nên ở nhà trọ hay ký túc xá
 • Tránh hiện tượng trì hoãn nước đến chân mới nhảy. Lên kế hoạch tìm nhà trọ càng sớm càng tốt.

Nghĩ về căn phòng trọ mơ ước và quyết tâm tìm kiếm
phương thức tìm nhà trọ công dụng
a. Nguồn an toàn và tin cậy
– bạn hữu người thân: Đăng báo tìm phòng trọ lên facebook cá thể. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin hữu dụng.
– Trường, khoa: Liên hệ với những sinh viên khóa trên, hoặc đội sinh viên tình nguyện của trường. Mặt khác rất có thể hỏi trên group facebook, forums của trường, của khoa.
► Bạn nên ưu tiên tham khảo thông tin từ những nguồn uy tín mới đến nguồn phía bên ngoài.
b. Nguồn bên ngoài
– Chủ quán nước vỉa hè, xe ôm, bảo vệ cổng trường: nắm rất nhiều báo cụ thể chi tiết về phòng trọ. Vì thường họ sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu chiến thắng người thuê cho chủ nhà. Nếu không phải là người cò, họ cũng trở nên chỉ cho Bạn những khu nhà trọ gần đó.
– Tờ rơi trên cột điện: đa phần là môi giới nhà. Báo trên tờ rơi có ba dạng:
 • Dạng 1: môi giới nhà ăn trực tiếp, dắt Bạn đi xem nhà và nếu Bạn gật đầu thuê sẽ phải trả cho cò nhà một khoản tiền từ 200k – 500k
 • Dạng 2: cò nhà ăn chia trực tiếp với gia chủ khi giới thiệu được khách (Bạn không mất phí)
 • Dạng 3: cò nhà lấy thông tin cho thuê nhà trọ trên các website như chotot, thuephongtro… sau đó dán thông tin lên cột điện. Ai muốn có Showroom và SĐT liên hệ phải trả mức phí từ 50.000đ – 200.000đ.


Chú ý:
– Thỏa thuận trước, chỉ trả phí khi gật đầu thuê
– không chấp nhận đặt cọc vội mà nên chụp hình lại để ý, nhập Showroom nhà và số điện thoại lên google, facebook xem có phải lừa đảo không ?
– môi giới nhà có bộc lộ liên tục hối thúc đặt cọc, mai có phòng liền thì 90% lừa đảo.
Những tờ rơi cho thuê phòng trọ chủ yếu là cò nhà, cò
– Tìm trực tiếp: Đi trực tiếp vào các con hẻm, thấy nhà nào có treo biển cho thuê phòng trọ thì hỏi. Để tránh mất thời gian, Bạn nên hỏi người dân địa phương xem khu này có cho ai thuê phòng trọ ko ?
– Website và mạng xã hội: Để đẩy nhanh quy trình tìm kiếm, Bạn nên thực hiện cùng lúc 2 phương pháp:
+ Chủ động: Lên các group facebook, website tìm nhà trọ, đăng báo cần tìm phòng. Các chủ nhà trọ sẽ chủ động comment, inbox với Bạn hoặc bạn bè cùng group khi nhìn thấy thông tin bạn đăng, sẽ bổ trợ cho Bạn thêm báo.
+ Bị động: Lướt các tin cho thuê phòng mới post trong vòng 5 ngày trở lại. Tổng hợp các tin tương xứng thành một file sau đó tiến hành chọn lọc.
Chọn lọc và lên danh sách đi điều tra
Sau khi đã có danh sách phòng trọ, Bạn cần sàng lọc sơ bộ nhằm loại bỏ những nhà trọ ko tương xứng, tiết kiệm thời gian đi điều tra. Quy trình diễn ra như sau:
Bước 1: Nhập Showroom nhà, SĐT lên facebook, google xem có phải là Địa chỉ cửa hàng lừa đảo cần tránh.
Bước 2: Gọi điện hỏi thông tin sơ bộ:
 • Giá thuê nhà hàng tháng
 • Tiền điện, tiền nước, wifi
 • Thời gian đóng mở cửa nhà trọ
 • Đặt cọc mấy tháng
 • Có hợp đồng ko
 • Xin Hình ảnh phòng trọ (nếu có thể)

Bước 3: Chọn lọc, gọi lại hẹn thời gian khảo sát điều tra với những phòng trọ cân xứng.
Bước 4: Lên lộ trình đi điều tra khảo sát.
Bước 5: khảo sát
Bước 6: Sau khi khảo sát điều tra, tìm kiếm thêm nhà trọ khu vực bao quanh
Bước 7: So sánh, cân đo đong đếm giữa các nhà trọ
Bước 8: Đặt cọc tại nhà trọ muốn thuê