Hiện nay, khi nói đến kỳ thi TOEIC thì ta thường nghĩ đến hai loại đề thi, là TOEIC 2 kỹ năng và thi TOEIC 4 kỹ năng. TOEIC 2 kỹ năng là kỳ thi TOEIC thường gặp, thử thách khả năng nghe và đọc của thí sinh. TOEIC 4 kỹ năng sẽ đánh giá toàn vẹn 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết của người dự thi.

Không giống với bài thi TOEIC 2 kỹ năng thường thấy, thang điểm của bài thi TOEIC 4 kỹ năng có sự khác biệt lớn. TOEIC 4 kỹ năng có số điểm tối đa là 990 cho bài thi nghe và đọc, và bài thi nói và viết có thang điểm nằm từ 10-400 điểm. Tuy vậy, nội dung thi của bài thi TOEIC 2 hay 4 kỹ năng thì đều xoáy vào chủ đề môi trường sinh sống và làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài.

TOEIC dạng bài 4 kỹ năng có cấu trúc đề thi phần nghe và đọc tương tự với kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng. Tuy nhiên, phần thi nói và viết thì lại có cấu trúc đề khác hẳn, và thang điểm cũng được điều chỉnh lại để phù hợp với cấu trúc đề thi. Trong đó, bài thi nói bao gồm 11 câu hỏi và bài thi viết sẽ có 8 câu.

Trong bài thi viết của TOEIC loại bài 4 kỹ năng, câu hỏi từ 1-5 sẽ kiểm tra từ vựng, khả năng liên kết với bức tranh đề cho. Câu hỏi từ 6-7 đánh giá ngữ pháp và ý tưởng. Cuối cùng, câu hỏi số 8 sẽ xoáy vào khả năng kết hợp tất cả các kỹ năng trên. Còn trong bài thi nói thì câu hỏi số 1-2 đánh vào khả năng phát âm, trọng âm và ngữ điệu khi nói. Các câu số 3-11 sẽ xoáy vào các tiêu chí như ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết ý tưởng và độ tương thích với nội dung.

So với bài thi TOEIC 2 kỹ năng, bài thi TOEIC hình thức 4 kỹ năng có thêm bài thi nói và viết, và thang điểm của hai bài thi này là không giống nhau. Đối với bài thi viết, các câu từ 1-5 có số điểm tối đa là 3 điểm, câu 6-7 có số điểm trong khoản 0-4 điểm, và câu số 8 có số điểm là từ 0-5 điểm. Còn trong với bài thi nói thì với các câu hỏi 1-9 sẽ có thang điểm từ 0-3 điểm, câu hỏi 10, 11 có thang điểm từ 0-5 điểm.

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng là bài thi thử thách kiến thức tiếng Anh khá toàn vẹn, do đó chứng chỉ này được một số nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với bằng TOEIC 2 kỹ năng. Bên cạnh đó, độ khó của bài thi là không quá căng như các chứng chỉ tiếng Anh kiểm tra 4 kỹ năng khác như IELTS hay TOEFL.
Tuy nhiên, hiện nay số lượng nhà tuyển dụng hay trường học đòi hỏi bằng TOEIC 4 kỹ năng vẫn còn ít, nên nhu cầu thi là chưa nhiều. Về lệ phí thi, TOEIC hình thức 4 kỹ năng cho bài thi TOEIC Nói & Viết sẽ tốn 80 USD, tương đương với 1.860.000 VNĐ.