Hầu hết khi nói đến chứng chỉ tiếng Anh kiểm tra 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết thì phần đông mọi người đều nghĩ tới chứng chỉ IELTS hay TOEFL. Tuy nhiên, các chứng chỉ này lại quá phức tạp và hàn lâm đối với người dự thi chỉ có mục đích đi làm ở môi trường công ty nước ngoài. Vì vậy, chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn đối với những người đi làm muốn có được chứng chỉ ngoại ngữ uy tín khi phỏng vấn và làm việc.


Khác với bài thi TOEIC 2 kỹ năng thường thấy, thang điểm của bài TOEIC 4 kỹ năng có sự khác biệt lớn. TOEIC 4 kỹ năng có thang điểm là 990 cho bài thi nghe và đọc, và bài thi nói và viết có thang điểm nằm từ 10-400 điểm. Tuy vậy, nội dung thi của bài thi TOEIC 2 hay 4 kỹ năng thì đều xoáy vào chủ đề môi trường sinh sống và làm việc ở công ty nước ngoài.

Trong đề thi TOEIC tổng quát thì có sự khác biệt lớn giữa loại 2 kỹ năng và loại 4 kỹ năng. Sự khác biệt đó nằm ở phần thi nói và viết - phần thi không nằm trong trong TOEIC 2 kỹ năng. Trong khi cấu trúc phần thi nghe và đọc là giống nhau, thì TOEIC dạng bài 4 kỹ năng có thêm 11 câu hỏi trong bài thi nói và 8 câu hỏi trong bài thi viết.


Trong bài thi viết của TOEIC dạng 4 kỹ năng, câu hỏi từ 1-5 sẽ kiểm tra từ vựng, khả năng liên kết với bức tranh đề cho. Câu hỏi từ 6-7 đánh giá ngữ pháp và ý tưởng. Cuối cùng, câu hỏi số 8 sẽ xoáy vào khả năng phối hợp tất cả các kỹ năng trên. Còn trong bài thi nói thì câu hỏi số 1-2 đánh vào khả năng phát âm, trọng âm và ngữ điệu khi nói. Các câu số 3-11 sẽ xoáy vào các tiêu chí như ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết ý tưởng và độ tương thích với nội dung.

Khác với thang điểm của phần thi nghe và đọc trong kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng, bài thi nói và viết trong kỳ thi TOEIC hình thức 4 kỹ năng có thang điểm rất khác biệt. Cụ thể, trong bài thi nói thì với các câu hỏi từ 1 đến 9 sẽ có thang điểm từ 0-3 điểm, câu hỏi 10, 11 có thang điểm từ 0-5 điểm. Trong bài thi viết, các câu từ 1-5 có số điểm tối đa là 3 điểm, câu 6-7 có số điểm trong khoản 0-4 điểm, và câu số 8 có số điểm là từ 0-5 điểm.