"An toàn để lao động, lao động phải an toàn" Khẩu hiêu này ở mọi khu vực thi công công trường. Nhiều nhà máy Việt Nam cũng đăng khẩu hiệu này ở nơi công nhân làm việc. Nhiều đơn vị đã quyết định triển khai hệ thống cảnh báo sản xuất Andon vì mục đích trên.

Hệ thống Andon
Hệ thống Andon là hệ thống cảnh báo sản xuất. Trước đây, người công nhân phải trông coi dây chuyền. Thấy thiếu vật liệu, sản phẩm lỗi, ... họ phải ấn nút vật lý để dừng máy đó. Nhưng với hệ thống Andon, hệ thống tự dừng khi phát hiện sai sót. Hệ thống cũng tự động ghi nhận thời điểm máy dừng và thời gian dừng.

Lợi ích trong sản xuất
Ghi nhận thời điểm dừng để công nhân kĩ thuật nhận ra mức độ cần thiết của từng máy. Khi tiến hành sửa chữa, công nhân cũng biết được khu vực đó cần hỗ trợ yếu tố gì. Nhờ đó, hoạt động sản xuất mau chóng được khôi phục lại.

Lợi ích trong quản lý


Việc ghi nhận tổng thời gian dừng có ý nghĩa rất quan trọng. Ở nhà máy, một giờ một phút là vàng bạc. Vì một phút là một số lượng sản phẩm được sản xuất ra.

Lợi nhuận bị mất khi dừng máy=lợi nhuận trên đầu sản phẩm * số sản phẩm sản xuất trong một phút * số phút dừng

Nếu tổng thời gian dừng một ngày nhỏ, không có vấn đề lớn xảy ra. Nhưng nếu tổng thời gian dừng một ngày lớn (tầm 10-20 phút, tùy nhà máy, tùy tình hình sản xuất) , vấn đề dừng máy thực sự đáng lo ngại. Giả sử nhà máy sản xuất bánh kẹo, cần sản xuất một số lượng sản phẩm lớn trong mùa cao điểm. Một vài phút dừng hoạt động sẽ làm giảm khả năng cung của hãng, mất lợi nhuận và mất thị phần. Đó là ý nghĩa của việc tính ra tổng thời gian dừng máy để sớm có phương án xử lý.

Chức năng phụ trợ
Hệ thống Andon ngoài chức năng cảnh báo còn có thể đếm số lượng sản phẩm. Tính số sản phẩm trong một ngày, một giờ, từ đó xuất dữ liệu vào mẫu báo cáo. Con số đưa ra là chính xác, trung thực. Nếu nhà máy có nhiều dây chuyền, con người không thể đếm được tổng sản phẩm trong nhà máy.

Hệ thống Andon xuất xứ từ nền sản xuất của Nhật Bản, chứa đựng triết lý "Chất lượng là trên hết" của người Nhật. Khi đến Việt Nam, hệ thống Andon đã được đón nhận và đưa vào thực tiễn sản xuất tại Việt Nam.

Bạn là chủ một nhà máy, mong muốn nâng cao tính hiệu quả và an toàn trong sản xuất ?

Vui lòng liên hệ công ty Bảo An để nhận được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất:

--

Thanks and Best regards.


Hoàng Kim Giang (Nam)
Sales Engineer - 0936.944.496
---------------------------------

BẢO AN AUTOMATION
Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Email: kimgiang.baoan@gmail.com
Web: baoanjsc.com.vn
Tel: 0225.3797.879 - Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm - dịch vụ: baoanjsc@gmail.com