so với cách đây 1 năm, giá đất nền rất nhiều khu vực tại tỉnh Bình Dương hiện tăng từ 20%-30%. Các dự án có hạ tầng tốt và tiện ích đồng nhất, nằm gần các khu công nghiệp, khu dân cư lớn, mức tăng hoàn toàn có thể cao hơn. Mặc dù thế, giới chuyên gia cho rằng, những d.án đất nền giá rẻ vẫn có không ít rủi ro cho người mua.
Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Cổ phần đất Bình Dương, giờ đây, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng giá, đặc biệt là ở các khu vực giáp ranh TP.Hồ Chí Minh.
Đất nền Bình Dương đang có những đổi thay lớn
Đặc biệt, đất dự án, đất lẻ phân lô trên thị trường thứ cấp công nhận mức tăng 30% đối với thời điểm giữa năm ngoái. Mặc dầu ko sôi động như thị trường đất nền ở Đồng Nai bên cạnh, song do liền kề TP.HCM, thị trường đất nền Bình Dương vẫn có tiềm năng phát triển...

Thị xã Dĩ An đang là khu vực nổi bật về mức tăng giá và sức mua của thị trường đất nền tỉnh Bình Dương. Dẫu thế, chủ yếu nhà đầu tư thứ cấp đang chào sản phẩm với giá chênh khoảng 20% - 30% đối với thời điểm mua vào, ít có dự án mới được mở bán. Ở một số d.án cũ như khu dân cư Biconsi, Tân Đông Hiệp, phát triển đô thị Điền Phát Tài, phát triển đô thị Tân Bình…, NĐT thứ cấp gửi sàn bán lại với mức chênh từ 50 - 200 triệu đồng/nền.
Đặc biệt, các nền đã có sổ hồng ghi nhận mức tăng 30% đối với lúc chủ đầu tư mở bán. Tại một số d.án khu dân cư, giá bán tăng từ 2 - 3 triệu đồng/m2 ở các nền đã có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh… Theo các nhà đầu tư, đất nền dự án và đất lẻ phân lô tại khu vực thị xã Dĩ An chủ yếu bán cho người có nhu cầu ở thực.
Anh Nguyễn cao nghều, một nhà đầu tư bất động sản khu vực tỉnh Bình Dương cho thấy thêm, thị trường đất ở Bình Dương có biểu lộ tăng giá từ đầu năm. Do đó đầu tư vào đây sẽ có lợi nhuận, với người mua để ở thì giá có hơi cao một chút so với năng lực chuyên môn tài chính. “Mua đất ở thời điểm này là hợp lý, vì 3 tháng trở lại đây giá đất có vẻ chững lại nếu đợi đến cuối năm giá sẽ lại tăng lên”, anh Cường cho thấy.
Đất nền tại huyện Thuận An công nhận mức tăng từ 10% - 20% so với thời điểm tháng 9/2016. Còn các dự án nằm ở mặt tiền Quốc lộ 13 công nhận giá bán và mức tăng rõ rệt hơn cả. Tại thị xã Tân Uyên có sự tăng giá bán ở một số d.án đã có sổ hồng với mức tăng từ 20% - 40% ở các địa điểm đẹp, đường đã trải nhựa.
Trong quý III năm nay, khu vực thị xã Bến Cát và Bàu Bàng sẽ được bổ sung thêm một số d.án mới như: khu đô thị thương mại Mega City, khu dân cư TDC hòa Lợi, khu dân cư xã Lai Hưng... Tuy nhiên, giao dịch chỉ ra mắt chủ yếu ở các d.án có địa điểm tốt, hạ tầng hoàn thiện.
Ông Phan Cao Phúc, Trưởng phòng quản lý nhà, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hiện thị trường bđs trên địa bàn tỉnh đang sôi động trở lại, đất nền tăng giá mạnh với các dự án đã được xây dựng hạ tầng cộng đồng có qui mô dưới 5 ha, đồng thời kéo theo giá đất xung quanh khu vực phát triển mạnh. Mặc dù vậy từ tháng 7 đến nay đã không tăng giá nữa và có giao dịch bình thường như thời gian trước.

Theo qui định của lao lý, các dự án đất nền phải đáp ứng một cách đầy đủ thủ tục pháp lý, hoàn chỉnh đầu tư xây dựng hạ tầng của dự án và được UBND tỉnh trình lên Bộ Xây dựng gật đầu mới được triển khai. Do vậy, ông Phúc lời khuyên, để ngăn cản thiệt hại, rủi ro cao, người mua và nhà đầu tư cần thận trọng.
>>> tham khảo thêm : Mua bán đất phú giáo , Bình Dương
“Người dân nên mua loại đất nền đã được cấp phép của cơ quan cai trị, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và đủ hồ sơ thủ tục pháp lý. Còn những trường hợp họ nói là bán đất nền mà chưa tồn tại hạ tầng, chưa tồn tại thủ tục pháp lý thì cần tránh xa vì tính rủi ro rất cao”, ông Phúc nhận định.
Thị trường bđs tại Bình Dương được dự báo sẽ phát triển sôi động trở lại. Các d.án đất nền giá rẻ vẫn tạo ra sức lôi cuốn cho người mua. Tuy nhiên, theo các Chuyên Viên thì các NĐT thứ cấp và người tiêu dùng cần thận trọng trước trò kích giá của bên bán. Đồng thời, tìm hiểu rõ mặt pháp lí tương tự như sự hoàn chỉnh việc đầu tư hạ tầng cộng đồng của dự án, tránh chạy theo chiếc “bánh vẽ” mà giới đầu cơ đưa ra.