Giao dịch mua bán nhà đất tại Bình Dương tiếp tục trầm lắng từ đầu xuân năm mới đến nay. Tình trạng tăng giá cục bộ tại một số khu vực chủ yếu do bị cò đất bơm thổi.
Giá đất bị thổi lên quá cao
Theo thông tin các môi giới cung cấp, giá nhà đất tại Bình Dương đang tăng nhanh. Chẳng hạn, đất nền sổ đỏ tại d.án VISIP 2 đang được rao bán đi với giá từ 9-12 triệu/m2; đất tại KĐT An Phú Hưng có giá 16-19 triệu/m2; KĐT Vĩnh Phú II cũng tăng lên 10-12 triệu/m2, còn các nền đất có sổ đỏ tại An Phú tăng từ 22-25 triệu/m2… Hiện nhiều khu đất ghi nhận giá tăng từ 40-50% đối với đầu năm mới, còn đối với năm 2017 đã tăng 100-200%…

mặc dù thế, hướng đến thực tế của phóng viên cho thấy, giá đất tại Bình Dương chỉ tăng cục bộ và không mạnh như thông tin môi giới đặt ra.
Trong 4 tháng đầu năm nay, một số khu vực như TP. Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An ghi nhận mức tăng giá vào khoảng 10-20%. Cụ thể, đất dự án tăng giá từ 1-2 triệu đồng/m2 so với tháng 12/2017; đất thổ cư có sổ đỏ tăng từ 2-4 triệu đồng/m2. Phần lớn các dự án đất nền khu vực này có giá trung bình từ 16-25 triệu đồng/m2.
Đất thổ cư tại các phường như Bình An, Dĩ An, Đông Hòa, Tân Bình ghi nhận giao dịch thực có giá tăng từ 300-400 triệu/lô nhưng chỉ với các lô mặt tiền địa điểm đẹp. Vào sâu bên phía trong, giá giữ nguyên hoặc chỉ tăng tầm 100-150 triệu/lô. Riêng với các huyện như Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng… giá đất không biến động nhiều do nhu cầu mua ít.
Tại KCN VISIP nhiều môi giới giữ các lô đất nền rao bán tràn lan với giá từ 12-16 triệu/m2 nhưng khó ra hàng. Những lô rao giá từ 17-20 triệu/m2 là rao để đó chứ ko có ai hỏi mua, cũng chưa từng có lô nào bán ra được với giá này.
>>> tìm hiểu thêm : https://homedy.com/ban-dat-huyen-dau-tieng-binh-duong
Giao dịch chung vẫn nguội lạnh
mặc kệ các thông tin tăng giá đất liên tục thời gian qua, nhà đất Bình Dương vẫn khá nguội lạnh về giao dịch. Ghi nhận của Phóng viên cho thấy, xu hướng đầu tư vào bất động sản Bình Dương có tăng nhưng ko mạnh như các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Xu hướng tăng giá thì chỉ ra mắt cục bộ tại một vài khu vực chứ ko đột biến và lan rộng toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đạt, đại diện Công ty môi giới nhà đất Tín Nghĩa cho biết, quanh khu vực Dĩ An, giáp quận 9, Thủ Đức và khu trung tâm Thủ Dầu Một có ghi nhận vận động giao dịch đất thổ cư khá sôi động, giá đất ở đây có tăng và nhiều nơi tăng 30% so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên với các khu khác thì hoàn toàn ko ghi nhận giao dịch tăng nhiệt hay tình trạng sốt nóng.
Ông Đạt cho thấy thêm hiện tại khu vực khó ra hàng đặc biệt là đất tại Thành Phố Mới và Bến Cát. Rất nhiều sản phẩm ký thác bán lại tại khu vực này cả năm cũng chưa tìm được người mua dù chủ đất bán cao hơn giá gốc chỉ 10-15%.
không chỉ có vậy, đa phần các giao dịch, mua bán đất Bình Dương vừa mới đây ko theo nhu cầu mua để ở, mà chủ yếu buôn bán kiếm lời. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách, nhiều doanh nghiệp không ngại tung tin truyền thông, tạo nên các cơn sốt giá đất ảo, làm thổi phồng bong bóng bất động sản.
“Bình Dương chỉ có gần 1,5 triệu dân và vài trăm ngàn người nhập cư, trong khi đó trên địa bàn lại có đến vài triệu nền đất, dù ko có d.án mới nào tung ra nhưng nguồn hàng từ dự án cũ còn rất nhiều, hàng tồn chưa giải quyết và sản phẩm thứ cấp đầu tư bán lại lớn nên khó có chuyện cháy hàng hay khan quỹ đất. Giao thông liên vùng chưa đồng nhất, hạ tầng dịch vụ chậm phát triển, nguồn cung quá nhiều nên việc sốt đất, sốt giá tại Bình Dương hiện thời rất thiếu cơ sở”, đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM san sẻ.
Theo tìm hiểu của PV, tại Bình Dương hiện đang phát sinh tình trạng môi giới, cò đất và nhà đầu tư bắt tay làm giá. Chiêu bài phổ biến là các cò đất dẫn khách hàng đi xem đất, thả "chim mồi" mua vào với giá cao đẩy giá khu này lên vượt mức thật 30-50% cho khách hàng thấy. Sau đó cò sẽ tiếp cận khách mua, sẻ chia là họ còn 1,2 lô đất đẹp mà chủ đất cần tiền gấp nên bán giá cũ, mua vào giờ lời hơn giá thị trường cả trăm triệu. Nếu khách thiếu thông tin sẽ dễ bị dụ mua.
cũng có trường hợp, các môi giới liên tục đăng tin rao về các lô đất tại 1 khu vực nào đó với giá bán đắt hơn giá thực tế khiến nhiều khách hàng đào bới cho rằng giá đất khu này thực sự tăng cao. Khi khách liên hệ họ sẽ giới thiệu dòng sản phẩm và cho thấy thêm đang chào bán giá mềm hơn thị trường từ 10-15%, khách nhanh tay mua lướt sóng sẽ có lời. Chiêu này bản chất không mới nhưng với những nhà đầu tư chưa nhiều kinh nghiệm, lần đầu tham gia rất dễ bị lừa phỉnh mua đất giá cao mà ko hay biết.
“Trước khi bán môi giới đều cam đoan sẽ ra hàng nhanh cho khách lướt sóng với giá chênh ít nhất 10%. Tuy nhiên khi hợp đồng đã chốt thì môi giới phủi tay luôn, cam kết là cam kết ràng buộc miệng, có ra hàng được hay ko thì người mua cũng ko thể làm gì môi giới”, một nhà đầu tư tiết lộ.