“Sốt”, “nóng”... Là những từ được giới “cò đất” và các nhà đầu tư nhận định về hiện tượng thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tăng cao thời gian cách đây không lâu. Tuy nhiên, các Chuyên Viên cho rằng sau giao dịch, rất nhiều d.án khu đô thị, khu dân cư vẫn chỉ là đất trống, điều đó cho biết thêm “nóng sốt” là do người đầu tư thổi giá.
Giá đất tăng giảm một cách thất thường
Theo nhìn nhận của một số sàn giao dịch nhà đất tại thành phố biển này, cơn "nóng" giá đất nền Đà Nẵng khởi đầu bùng lên mạnh mẽ từ khu đô thị nam Nguyễn Tri Phương, với mức giá 4 triệu đồng/m2 năm 2013 nay tăng lên xấp xỉ 20 - 35 triệu đồng/m2. Tiếp đến là dự án Nam Hòa Xuân, giá đất từ 6 triệu đồng/m2 năm nhâm thìn nay tăng hơn 20 triệu đồng/m2.

Tương tự, khu dân cư đảo VIP Hòa Xuân do sàn giao dịch Sunland mở bán năm nhâm thìn với giá 8 triệu đồng/m2, nay đã tăng ngất ngưởng mức 30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, năm 2017 Đà Nẵng được chọn đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC, hàng nghìn tỷ đồng túi tiền và tư nhân đổ vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có yếu tố kích thích mạnh mặt bằng giá BĐS, nhất là khu vực ven biển từ quận Sơn Trà đến quận Ngũ Hành Sơn và cả đường Nguyễn Tất Thành nối dài lên tây bắc thành phố.
Hiện, khu vực mặt tiền biển Võ Nguyên Giáp, đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Võ Văn Kiệt, có giá chạm ngưỡng 250 - 300 triệu đồng/m2, cao hơn 100 triệu đồng/m2 so giá đỉnh của nhà hàng Mỹ Hạnh xác lập năm 2017.
Ở hướng Tây Bắc Đà Nẵng, có những lô đất đường 7,5m ở khu Golden Hills, nếu như năm 2017 giá bán chỉ 700 triệu đồng/lô thì trong tháng 3/2018 đã được đẩy lên 1,2 tỷ đồng, rồi 1,5 tỷ đồng. Một lô đất khác nằm cạnh đấy một năm trước được chào bán 950 triệu/lô, thì sau tết nguyên đáng, giá bán này đã chạm đến mức gần 2 tỷ đồng.
Nhìn nhận về thị trường BĐS tại Đà Nẵng mấy tháng qua, một cán bộ ngân hàng SHB tại TP. Đà Nẵng, cũng cho thấy thêm, các khu vực như Hòa Xuân, nam Hòa Xuân, phía nam cầu Nguyễn Tri Phương… đang rất "nóng" và thực tế người người tìm đến các chi nhánh ngân hàng để triển khai thủ tục vay vốn mua nhà đất tăng liên tục.
dẫu thế, theo tìm hiểu thực tế của chúng tôi, gần một tháng nay những cơn sốt đất trên đã là chuyện nhiều nhà đầu tư đang có nhu cầu quay trở lại, chính vì hiện thị trường BĐS Đà Nẵng đang chững lại, rõ nhất là phân khúc đất nền tại một số dự án ở vùng ven Hòa Vang, Liên Chiểu đã giảm cả trăm triệu đồng/ lô, tùy vị trí.

Nhiều nhà đầu tư đang sử dụng các kênh thông tin khác nhau để rao bán đất thu hồi vốn, trong đó đa phần đồng ý lỗ từ 50 - 150 triệu đồng/lô để đẩy nhanh "hàng" sang tay người khác. Theo tìm hiểu thực tế, khách hàng ko bao giờ dám cho biết thêm là thị trường BĐS Đà Nẵng đang "có vấn đề" mà chỉ rao rằng đang cần tiền trả nợ, sẵn sàng đi nước ngoài, vợ chồng li dị, con du học... Nên phải bán gấp đất.

"Qua mấy đợt sóng sốt đất liên tiếp, thị trường BĐS chắc chắn phải chững lại do người bán nhiều hơn người mua, giới đầu tư và đầu cơ cần thời gian để thanh khoản dòng sản phẩm đã mua, chốt lời. Kéo theo đó, tại các phòng công chứng trên địa bàn thành phố, lượng người đến giao dịch sang nhượng BĐS từ giữa tháng 4/2018 đến nay đã giảm đáng chú ý đối với những tháng trước", vị cán bộ ngân hàng trên cho biết.
Nhân định của những Chuyên Viên bất động sản
Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Bất động sản Protech Đà Nẵng, giới đầu tư trên thị trường này chưa nhận thấy một nguy cơ nào từ việc đầu tư vào một thành phố trẻ, cơ sở hạ tầng tốt, Đi Phượt đầy sức hút như Đà Nẵng. Mặc dù vậy, sự chững lại của thị trường BĐS Đà Nẵng có thể kéo dài đến hết năm 2018, năng lực đầu 2019.
bên cạnh đó, đang có 1 số thành phần đầu cơ làm giả sốt đất, hỏi mua, tạo tâm lý "hot" hàng; cứ người này hỏi người kia góp phần tạo thành làn sóng nóng sốt. Vậy là phần tử đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng trong vòng chưa đến 1 tháng, thậm chí chỉ qua một đêm.
bên cạnh đó, việc thành phố tuyên bố quy hoạch các dự án cũng góp thêm phần làm "nóng" thị trường đất đai. Đơn cử, các nhà đầu tư đang đón đầu d.án cảng Liên Chiểu, d.án di dời ga đường sắt Đà Nẵng, dự án lấp biển đường Nguyễn Tất Thành, rồi khu nghỉ dưỡng Nhật Bản...
Theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc buôn bán nhà ở Công ty Savills Việt Nam, đợt tăng giá đất thời gian vừa qua có khá nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự đẩy giá của các phần tử môi giới. BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng mới bùng phát hơn 10 năm nay nhờ Du Lịch, cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi; còn đất nền nhờ vào tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số. "Trên cả phương diện giá và số lượng sản phẩm, hoàn toàn có thể thấy giá BĐS nghỉ dưỡng bình ổn, còn giá đất nền không bền vững", ông Hiển sẻ chia.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tâm - Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, giá BĐS Đà Nẵng tăng vọt là để xác lập mặt bằng giá mới đối với tốc độ phát triển khá nhanh của TP.Đà Nẵng.
Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn giá đất đã qua mấy lần tạo "sốt"; trong đó cơn "sốt" liên tiếp từ giữa năm nhâm thìn chững lại vào quý I/2017, rồi đồng loạt kỷ lục giá mới được xác lập đến cuối năm 2017 và kéo dài đến hết quý I/2018, đến đầu quý II/2018 này đã lắng trở lại...

khuyến nghị từ ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, là các nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lựa những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, không nên mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng người sử dụng đầu cơ.
>>>Xem thêm : https://homedy.com/ban-dat-da-nang
đối với người mua đất để cất nhà ở, theo ông Khương, vấn đề chọn lựa kỹ lưỡng về vị trí, dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và pháp lý nên được Để ý đến. Đặc biệt là xem có phát ngôn của Sở Xây dựng địa phương về các dự án đủ điều kiện giao dịch và chủ dự án uy tín. Nếu không mong muốn sử dụng ngay, có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn, sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.