Trong những năm gần đây, trên thị trường đã nổi lên một loại vật liệu đó lá đá Lai Châu. Có lẽ nó không quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên việc được thiết kế và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì ít ai đã biết.

Đá Lai Châu (hay còn được gọi là đá Slate, đá phiến, đá chẻ, hay đá vỉa) có xuất xứ từ tỉnh Lai Châu. Đá Lai Châu loại đá hạt mịn được hình thành từ bùn đất sét, bao gồm các trầm tích, chất hữu cơ phân hủy bị làm cứng lại do nhiệt độ và áp suất. Trải qua nhiều quá trình địa chất khác nhau, đá Slate có nhiều loại cứng hoặc xốp khác nhau.


Với những đặc tính của đá tự nhiên vốn có như độ cứng cao, màu sắc không phai màu theo thời gian, không thấm nước, không hấp thụ nhiệt… đá Lai Châu còn có những ưu điểm khác vô cùng đặc biệt như không rêu mốc, ma sát tốt và đặc biệt là tính thẩm mỹ cao. Chính vì các lý do đó đá Lai Châu rất được ưa chuộng trong kiến trúc.

Ngày nay đang có càng nhiều các công trình mang tính biểu tượng, thế kỷ sử dụng loại đá Lai Châu hơn như: Nhà hát lớn Hà Nội, gà Hà Nội, tòa nhà Bộ Công Thương…. Bởi chúng không chỉ mang lại vẻ đẹp sang trọng mà còn là việc gần gũi với thiên nhiên hơn.