thắc mắc đặt ra: nếu như bitcoin đơn thuần là một dãy chữ và số lấy gì đảm bảo cho các thương lượng, lấy gì đảm bảo một ai đó cứ lấy dãy chữ và số đó đi tậu hàng khắp nơi, bất nói số tiền có trong ví đã tiêu hết?

Bitcoin là gì

Bitcoin được cho ra như thế nào?

Để trả lời thắc mắc Tiền ảo được tạo ra như thế nào, chính là hiểu được cơ chế hoạt động của bitcoin. Mỗi lúc có thương lượng xảy ra, thay vì dựa vào một bên thứ ba làm trung gian như một nhà băng hay nơi phát hành thẻ tín dụng ghi lại thương lượng, cùng đồng bitcoin quy định thông tin về đàm phán đấy sẽ được ghi vào một cuốn block chain mà bất kỳ ai trong cùng đồng này đều phải giữ một bản. Thông tin đấy cũng được gán vào phần cuối của dãy chữ và số nói trên, cho biết chủ nhân nó đã tiêu bao nhiêu bitcoin, giờ còn lại bao lăm, hầu hết đều công khai cho mọi người biết.

Những cỗ máy ‘đào” Bitcoin cần sức mạnh xử lý thật cao cấpnhững cỗ máy ‘đào” Bitcoin cần sức mạnh xử lý thật cao cấp

Ghi như thế thì chẳng mấy chốc cuốn block chain (mà trong khoảng chuyên môn gọi là block chain) sẽ to dần lên (hiện nay đã lên đến 11GB, lần đầu chuyên chở về máy mất cả ngày trời). Nhưng câu hỏi Tiếp đến là ai được cắt cử ghi block chain bởi đời nào người nào cũng ghi hết thì thông tin sẽ rất lộn xộn. Giải đáp câu này chính là hiểu được cơ chế sinh ra bitcoin.

Người ta quy định cùng đồng bitcoin sẽ đua nhau giành lấy quyền được ghi những đàm phán vào block chain, cứ 10 phút cập nhật một lần. Để cái quyền này chẳng hề người nào cũng giành được, người ta sẽ gán với việc cập nhật block chain những thuật toán ngày một phức tạp, muốn giải nó phải dùng những máy tính ngày một mạnh. Những bài toán này liên tiếp được nâng độ khó, tùy thuộc vào lượng và sức mạnh tính toán của các máy tính trong hệ thống mạng ngang hàng, sao cho việc giải cần thời kì chừng 10 phút đúng như quy định về thời kì cập nhật. Ai giành được quyền cập nhật, tức quyền cập nhật thông báo vào block chain thì sẽ được thưởng, thời điểm hiện nay là 25 bitcoin. Thời kỳ này được ví von là “khai mỏ” (hay “đào” – mining) bitcoin.

Việc “đào” được Bitcoin thực ra cũng khá giống với trò chơi quay số may mắnViệc “đào” được Bitcoin thực ra cũng khá giống với trò chơi quay số may mắn

lúc bitcoin mới ra đời vào ngày 3-1-2009, phần thưởng là 50 bitcoin. Và để thị phần khỏi lạm phát bitcoin, người ta cũng quy định cứ sau 210.000 lần cập nhật block chain thì số bitcoin được thưởng sẽ cắt còn một nửa nên bây giờ chỉ còn 25 công ty. Dự trù tới năm 2017, số bitcoin phát sinh mỗi 10 phút chỉ còn 12,5 và đến năm 2140 Con số thưởng sẽ bằng ko, khi đấy số lượng bitcoin đạt đỉnh của nó là 21 triệu doanh nghiệp. Cho đến nay đã có khoảng 12 triệu bitcoin xây dựng thương hiệu theo kiểu này. Đây chính là lý do khiến cho giá trị của Bitcoin ngày một tăng cường cao chóng mặt.

Vậy là cách duy nhất để tạo ra bitcoin (xin nhắc lại là “tạo ra”) tại sàn tiền ảo là phải giải được các bài toán chông gai nhằm giành được quyền ghi dữ liệu vào block chain.

Bài viết trên có tư vấn được thắc mắc Tiền ảo được tạo ra như thế nào của các bạn chưa ?.

Gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!