Chất cấm trong trà Golean Detox có thể gây hoang tưởng, thần kinh

Sibutramine và Phenolphthalein được tìm thấy trong trà giảm cân Golean Detox có tác dụng trong việc giảm béo nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox có chứa 2 chất cấm, hiểm nguy cho sức khỏe là Sibutramine và Phenolphthalein. Đây là các thông báo được đưa ra dựa trên kết quả phân tách của Cục điều hành Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Đồng thời, Cục này đã ra thông báo khuyên người dùng không mua và tiêu dùng sản phẩm thuốc giảm cân Golean Detox.

PGS.TS Nguyễn Duy hưng vượng, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) san sớt Sibutramine từng được sử dụng là chất giảm cân với cơ chế đơn giản. Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ gây ức chế trọng tâm tâm thần để mất cảm giác đói, thành ra người sử dụng không muốn ăn, dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng nên gầy đi. Sibutramine tham dự thời kỳ chuyển hóa chất béo để chuyển hóa năng lượng.

Sá»* dụng thuốc giảm cân Golean để giảm cân tại nhÃ

bên cạnh đó, chất này tác động vào hệ thần kinh trung ương nên cũng có tác động ngược lại, khiến cho tê liệt hệ thống thần kinh trung ương ở khu vực dẫn tới phản tác dụng. Điều đó có thể khiến cho người tiêu dùng bị hoang tưởng, bị bệnh thần kinh, tim mạch, cao huyết áp…

“Giảm béo là nhu cầu thiết thực của con người nhưng giảm cân bằng cách thức nào lại là vấn đề. Chúng ta cần có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp để giảm béo khoa học mà không hề nhịn ăn hay tiêu dùng thuốc cũng như thực phẩm chức năng. Bởi lẽ, lúc uống thuốc, chúng ta không cần mường tượng ăn vì không có cảm giác đói, cơ thể thiếu năng lượng, nếu chuyển di sẽ bị kiệt quệ nên không có tác dụng tốt. Đây là dạng PR đánh vào tâm lý chị em phụ nữ muốn giảm cân nhanh. Bởi mọi chất có ảnh hưởng vào hệ thần kinh phải vô cùng thận trọng”, PGS.TS Nguyễn Duy phồn thịnh phân tích.

Về Phenolphthalein, chuyên gia này cho hay, bản thân là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong lĩnh vực dược Phenolphthalein được sử dụng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo. Dù thế, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein, nên cơ quan chức năng đã sớm có lệnh cấm tiêu dùng.

tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy hưng vượng còn chỉ ra thực tại trên thị phần truyền bá những sản phẩm tương trợ chăm nom sức khỏe có toàn bộ sản phẩm lợi dụng hai trong khoảng “thảo dược”.

“Không phải hồ hết thảo dược đều tốt, không phải thảo dược là không độc. Lá ngón, cà độc dược, mã tiền… là thảo dược nhưng độc. Và giữa không rủi ro và rủi ro rất sắp nhau. Bởi thế, người sản xuất, người bán sản phẩm cho người sử dụng không nên lạm dụng từ thảo dược để lập lờ cho sản phẩm của mình", ông khẳng định.

Trước đấy, thông tin của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, ngày 23/10/2018, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông tin thu giữ 1 số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore.

Theo thông báo này, trong các sản phẩm bị tịch thâu có Golean Detox được sản xuất tại công ty Matxi S.g Co.Ltd có hội sở tại 129 con đường Võ Thị Sáu, huyện thống nhất, thành phố Biên Hòa, thức giấc Đồng Nai. Nhà máy sản xuất có liên hệ tại 148/9 con đường Tân Tiến, thành xã Biên Hòa, thức giấc Đồng Nai.

Cục điều hành Dược đã ban hành công văn thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc cất hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của số đông thuốc có cất hoạt chất Sibutramine ra khỏi Danh mục những thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị phần Việt Nam.

Nguồn: Tạp chí nhà thuốc