Kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy có 200 thành viên đảng hủ lậu ủng hộ Thủ tướng Anh so với 117 người phản đối.


Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: BBC.

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với tỷ lệ ủng hộ 63%, phát biểu tại phố Downing, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ hoàn tất tiến trình Brexit mà "người dân đã chọn" song cũng quan hoài lắng nghe những lo lắng của các nghị viên đã bỏ thăm chống lại bà, BBC đưa tin. cô gái đến từ hôm qua nguyễn nhật ánh sách mới

Thủ tướng Anh cho hay bà sẽ tranh đấu để tạo ra đổi thay về thỏa thuận Brexit trong cuộc gặp thượng đỉnh với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 13/12.

Những người ủng hộ bà May kêu gọi đảng cổ hủ tiếp tục tiến về phía trước nhưng phe chỉ trích cho rằng đánh mất số phiếu của 1/3 thành viên đảng là một "thảm họa".

Thách thức lãnh đạo đối với Thủ tướng May được đặt ra sau khi có 48 nghị viên trong đảng cổ hủ do bà dẫn đầu gửi thư yêu cầu tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vì những bất đồng về kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Theresa May giữ cương vị thủ tướng sau khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016 với kết quả đồng ý với phương án Brexit. Tuy nhiên, những trì hoãn của kế hoạch Brexit khiến bà vấp phải chỉ trích từ bên trong đảng cầm quyền. truyện dài của nguyễn nhật ánh

Jacob Rees-Mogg, người công khai đề nghị tổ chức cuộc bỏ thăm bất tín nhiệm, cho rằng việc để mất 37% phiếu ủng hộ là một "kết quả bợt với Thủ tướng". Ông vẫn kêu gọi bà May từ chức.

Tuy nhiên, cựu bộ trưởng nội các Damian Green đánh giá đây là một chiến thắng "quyết định" của Thủ tướng May, giúp bà "tiếp chuyện thẳng tiến để hoàn thành những công việc đang làm".