Thủ tướng Theresa May có thể bị mất chức nếu 158 trong 315 nghị sĩ đảng hủ lậu bỏ phiếu chống lại bà.


Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

nghị viên Graham Brady, chủ toạ Ủy ban 1922 của đảng hủ lậu Anh, cho biết, đã có 15% số nghị viên trong đảng yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Theresa May. Theo quy định, khi ủy ban này nhận được chí ít 15% thư bất tín nhiệm từ các nghị sĩ, một cuộc bỏ phiếu kín bất tín nhiệm vai trò lãnh đạo đảng của Thủ tướng sẽ diễn ra, Reuters đưa tin. bồ câu không đưa thư

Cuộc bỏ thăm sẽ được tổ chức từ 18h đến 20h ngày 12/12 và kết quả sẽ được ban bố không lâu sau đó. Bà May có thể sẽ phải từ nhiệm nếu 158 trong 315 nghị viên bỏ phiếu chống lại bà.

Trước thông tin trên, Thủ tướng May tuyên bố bà sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm "bằng tất tật những gì mình có". Theo bà, việc bầu một lãnh đạo mới vào lúc này sẽ "đẩy mai sau đất nước vào rủi ro" và đọc truyện ngắn nguyễn nhật ánh

Thủ tướng May nhấn mạnh đích cao nhất của bà giờ là hoàn thành Brexit và lãnh đạo mới sẽ chẳng thể có đủ thời gian để tái khởi động việc thương thảo. Nếu bà bị thay thế, tiến trình Brexit cũng sẽ bị đình trệ.

Theresa May giữ cương vị thủ tướng sau khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016 với kết quả đồng ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Tuy nhiên, nữ thủ tướng hiện phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ bên trong nội bộ đảng cầm quyền về những trì hoãn của kế hoạch Brexit.