Thịt trâu gác bếp là một món ăn được rất nhiều các cánh mày râu yêu thích, nhưng để món ăn đặc sản này trở thành hấp dẫn và cảm nhận được vẹn tròn hương vị thơm ngon hơn, cánh mày râu không bao giờ sử dụng mình thịt trâu gác bếp không mà họ thường sử dụng một thức uống rất quyến rũ, đó là thức uống gì? Cùng tìm hiểu nhé.Thịt trâu gác bếp thường được làm nóng lên trước khi ăn, để cảm nhận được hết hương vị của thịt trâu hun khói và để người sử dụng dễ dàng hơn trong thưởng thức, thịt sẽ được xé ra thành từng sợi rồi chấm cùng với tương ớt hoặc chẳm chéo.

Không chỉ dừng lại ở đó, thịt trâu gác bếp còn được sử dụng cùng với một thức uống, thức uống này có thể nói rằng sẽ tạo nên “một bản cộng hưởng” tuyệt cùng với thịt trâu hun khói. Đó không phải thức uống nào khác đó chính là bia.

Bia là một thức uống được sử dụng khá phổ quát tại Việt Nam bây giờ, bia khi uống thường đi kèm với rất nhiều món ăn khác nhau, người ta gọi những món ăn này là món nhắm. Các món nhắm được dùng cùng bia với mục đích giúp người uống cảm thấy ngon miệng hơn, uống dễ dàng hơn và có thể kéo dài.

Và trong số rất nhiều món ăn đó có xuất hiện thịt trâu gác bếp và nhiều người cho rằng, món ăn hun khói này sẽ trở nên quyến rũ hơn khi được dùng cùng với bia. Cũng từ đó, ở đâu có thịt trâu gác bếp ở đó sẽ có bia. Bia và thịt trâu gác bếp trở nên “một đôi bạn thân thiết” trên bàn nhậu và được cánh mày râu rất yêu thích.

Ngoài sử dụng bia với thịt trâu gác bếp thì người dân ở Sapa còn dùng thịt trâu gác bếp cùng với rượu ngô Bắc Hà, đây cũng là một thức uống khá được chuộng tại đây và với đồng bào dân tộc miền núi, rượu là một thức uống đẵn, đây chính là một nét đặc sắc riêng trong văn hóa và phong tục của các dân tộc miền núi, khác hẳn với người miền xuôi, họ sử dụng cả rượu và bia nhưng bia vẫn được dùng phổ quát hơn.

Chính cảm giác mát lạnh của bia đã khiến từng thớ thịt trâu gác bếp trở thành ngon và quyến rũ hơn rất nhiều.

Đến đây thì có lẽ bạn đọc cũng đã biết được bí quyết thưởng thức thịt trâu gác bếp sao cho quyến rũ và ngon nhất. Điều này sẽ không đồng nghĩa với việc, nếu ăn mình thịt trâu hun khối thì sẽ không cảm nhận được hương vị của món ăn này, bạn vẫn có thể cảm nhận hết các gia vị dùng để làm món thịt trâu gác bếp, song để có thể cảm nhận được một hương vị thơm ngon nhất thì chỉ có thể dùng với bia hoặc rượu.

Có một điều bạn cũng cần lưu ý khi dùng thịt trâu gác bếp, trước khi ăn cần phải làm nóng, nên đập rập trước khi xé thành sợi và đừng quên sử dụng cùng với nước chấm, thức uống đi cùng.

Ngoài ra, để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của thịt trâu gác bếp Tây Bắc, bạn cần phải đảm bảo được nguồn cội và chất lượng của thịt trâu. Hiện tại trên thị trường có xuất hiện thịt trâu gác bếp làm nhái, không bảo đảm chất lượng. Nếu không tìm hiểu thông báo thật kỹ cũng như thường thận trọng trong chọn lựa thì bạn sẽ khó tránh được mua phải thịt trâu gác bếp kém chất lượng, không đảm bảo.

Mong rằng với những thông tin Quà Miền Bắc san sẻ này bạn sẽ có thêm một bí quyết trong thưởng thức thịt trâu gác bếp.