Tắc nghẽn mạng, cài đặt bảo mật không đúng hay thiếu bảo trì định kỳ chỉ là vài nguyên nhân trong số nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến hiệu năng mạng Wi-Fi cho doanh nghiệp.
Giảm hiện tượng nhiễu sóng
Trang web : Ciscochinhhang.com.
Một trong các điều đầu tiên phải làm khi muốn tối ưu 1 mạng Wi-Fi là giảm hoặc loại bỏ nhiễu sóng. Không giống như cách làm với cáp nối kết trong mạng có dây, bạn không thể dễ dàng can thiệp vào sóng Wi-Fi. Mạng không có dây Wi-Fi có thể sẽ bị nhiễu xạ từ các mạng khác ở gần đó, nhiễu đồng kênh ngay ở trong chính mạng đó hay nhiễu với các tín hiệu không phải sóng Wi-Fi ở cùng phổ vô tuyến.

Mọi người có thể bắt đầu với những gì dễ dàng kiểm soát nhất: nhiễu đồng kênh. Hiện tượng đó xảy ra khi hai hoặc nhiều điểm truy cập AP (Access Point) Wi-Fi sử dụng cùng hoặc chồng chéo 1 kênh truyền. Dù hầu hết các AP đều có chức năng tự động dò để chọn ra kênh tốt nhất, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ lại chọn lựa của mình để tránh hiện tượng nhiễu xạ này.
Nhiễu đồng kênh là 1 vấn đề nghiêm trọng hơn trong băng tần 2,4GHz với băng tần 5GHz. Có 11 kênh trong băng tần 2,4GHz thế nhưng chỉ có 3 kênh không chồng lên nhau là kênh 1, 6 và 11. Trong băng tần 5GHz, có tới 24 kênh và chúng không trùng với nhau nếu dùng chuẩn độ rộng kênh 20MHz. Dù 1 số AP không hỗ trợ tất cả những kênh và có độ rộng kênh lớn gây ra chồng chéo, nhưng nhìn chung thì băng tần 5GHz vẫn tiện lợi hơn.
Khi kiểm tra kênh truyền trong những mạng nhỏ hơn, chẳng hạn như các mạng có ít hơn sáu AP, mọi người có thể dùng một số công cụ phân tích Wi-Fi miễn phí ở trên máy tính xách tay hay thiết bị di động Android. Những ứng dụng đơn giản này có thể quét sóng vô tuyến và liệt kê chi tiết cơ bản về những bộ định tuyến (router) không dây và AP gần đó, gồm cả việc sử dụng các kênh.
Với các hệ thống mạng lớn hơn, nên xem xét sử dụng 1 công cụ khảo sát mạng Wi-Fi dựa trên bản đồ (ví dụ như những phần mềm của AirMagnet, Ekahau hoặc TamoGraph) trong quá trình triển khai và kiểm tra theo từng tháng. Cùng với khả năng thu tín hiệu Wi-Fi, các công cụ này cho phép mọi người chạy quét toàn bộ phổ tần RF để tìm kiếm hiện tượng nhiễu những loại sóng vô tuyến khác không phải Wi-Fi.
Xem thêm : Switch cisco 48 port 1000