Màn hình thường là thành phần linh kiện đắt đỏ nhất trên các đời iPhone nếu phải thay thế do bị vỡ hỏng. Tuy nhiên, đó không phải là sự cố đáng sợ nhất trên một số điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.


Sự cố đáng sợ và tốn kém nhất trên iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đó chính là vỡ mặt lưng. Đây là một vài mẫu iPhone đời mới nhất của Apple chuyển sang sử dụng mặt lưng kính thay cho chất liệu kim khí nguyên khối như một số đời iPhone trước. Một trong các nguyên nhân Apple sử dụng mặt lưng kính trên những mẫu iPhone đời mới này là để có thể áp dụng công nghệ sạc không dây.


Anh Dương Quốc Hiệp, đại diện của iService – một trong một số trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple tại Việt Nam – cho biết một vài máy iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X chẳng may bị rơi vỡ mặt lưng sẽ không được sửa chữa mà phải áp dụng chương trình đổi máy tính phí của Apple.


"Vì các linh kiện bên trong iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X sắp xếp theo phương pháp không giống với iPhone 6s hay iPhone 7 nên việc thay nắp lưng là triệt để không thể với điều kiện bây giờ", anh Hiệp chia sẻ.


Chính vì vậy, người dùng iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X bị vỡ mặt lưng sẽ có 2 lựa chọn: một là tham gia chương trình đổi máy tính phí của Apple hoặc đi sửa đưa ra cách chữa ở những trung tâm bên ngoài.


Mức giá thành Apple đưa ra cho một số sản phẩm đổi máy tính phí rất cao. Cụ thể, giá thành đổi máy của iPhone 8 là 9,34 triệu đồng, iPhone 8 Plus là 11,02 triệu đồng và iPhone X là 15,92 triệu đồng. Giá tiền này cao gấp khoảng 2 lần so với giá thay màn hình, linh kiện thay mặt kính iphone 8 plus tại đà nẵng đắt nhất trên iPhone.


Với có số người tham gia chương trình đổi máy tính phí, hệ thống của Apple sẽ ghi nhận thông tin là bạn đổi máy cũ lấy máy mới và sẽ cập nhật thông tin bảo hành thiết bị mới theo thời gian bảo hành còn lại của thiết bị cũ. Trong trường hợp thiết bị của người dùng hết thời gian bảo hành, Apple sẽ cộng thêm 3 tháng bảo hành cho thiết bị mới được đổi.


Lưu ý là chương trình đổi máy tính phí của Apple có điều kiện là iPhone còn đủ linh kiện và trên thiết bị không có sự tác động sửa chữa thay thế từ bên thứ 3.


Hiện tại ở Việt Nam, theo chia sẻ của anh Dương Quốc Hiệp thì Apple chưa áp dụng gói Apple Care + (là gói bảo hành áp dụng cho trường hợp rơi vỡ) nên phương án tốt nhất cho người dùng iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X là bảo vệ máy của mình bằng ốp lưng và kính dán cường lực màn hình.


Nếu không muốn bỏ tiền đổi máy theo chương trình của Apple, người dùng có khả năng thay mặt lưng kính cho iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X tại những trung tâm sửa chữa trị bên ngoài. Theo chia sẻ của một cửa hàng sửa đưa ra cách chữa iPhone ở Hà Nội thì giá thay mặt lưng cho các sản phẩm này hiện ngả nghiêng khoảng 800-1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, đó là giá tiền thay mặt kính từ bên thứ ba, không phải là linh kiện chính hãng từ Apple và hình thức chỉ đạt khoảng 80%.Trước đó, iFixit cho rằng mặt lưng kính là chi tiết khó tháo và rủi ro nhất khi mở iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Đặc biệt trên iPhone X, mặt lưng kính được gắn keo chặt với cụm camera kép lồi ở phía sau và khung kim khí. Vì vậy, mặt lưng kính chẳng thể tháo ra được nếu không tách mối hàn giữa cụm camera với sườn máy. Với phương pháp lắp mặt lưng như vậy, iFixit phỏng đoán có khả năng Apple sẽ thay thế toàn bộ khuông máy và lắp lại một số thành phần linh kiện trong trường hợp người dùng bị nứt vỡ mặt lưng. Đó là lý do vì sao Apple yêu cầu người dùng iPhone 8/8 Plus và iPhone X đổi máy tính phí chứ không thay thế như với màn hình hay một số linh kiện khác.