Màn hình là một trong những linh kiện đắt nhất trên chiếc điện thoại, nhưng cũng là thành phần rất dễ bị hỏng hóc: vỡ, nứt hoặc chết cảm ứng. Nếu sơ ý để máy bị rơi vỡ, màn hình thường là linh kiện hỏng đầu tiên. Thậm chí có lúc, bạn không hề đánh rơi hay không có bất cứ một lực nào tác động đến màn hình điện thoại mà vẫn có thể bị hư.
Đi ép kính, nên hay không?


Khi màn hình đã hỏng, thường bạn sẽ phải thay nguyên cụm màn hình để dùng tiếp điện thoại. Tuy nhiên, lựa chọn này còn hạn chế người dùng bởi giá tiền thay màn hình bằng đã bằng 1/3 giá thành thiết bị, thậm chí là bằng nửa chi phí mua một chiếc điện thoại mới.
Vậy ngoài phương pháp thay toàn bộ màn hình, Có những cách nào khác nhằm mục đích là làm màn hình hoạt động trở lại không? Và có đáng nhằm mục đích là thay toàn bộ màn hình hay không?
Màn hình điện thoại, hay đúng hơn là cụm màn hình, thường được cấu tạo từ ba thành phần: lớp kính bảo vệ, lớp cảm ứng và tấm nền màn hình LCD hoặc IPS.
Hiện nay, có nhiều cửa hàng quảng cáo trang bị máy ép kính, và sử dụng các loại kính chất lượng cao để có thể thay cho màn hình điện thoại, do đó chất lượng sẽ không đổi thay. So với phương án thay cả màn hình, giá thay mặt kính iphone 6s chỉ bằng khoảng một nửa. Thí dụ như giá để thay cả cụm màn hình của máy ASUS Zenfone 4 là 1.000.000đ, nay chỉ còn khoảng 500.000đ, rẻ hơn đến một nửa.


Ép màn hình cảm ứng bằng hệ thống máy ép
Tuy nhiên, với biện pháp ép kính nêu trên, chất lượng màn hình sẽ sút giảm rõ rệt chỉ sau 2 tháng sử dụng. Vì không phải cửa hàng nào cũng có khả năng trang bị máy ép kính, và có khả năng thực hiện cẩn thận công đoạn phức tạp của việc này (tháo kính cũ, dán lớp cảm ứng để đặt lên kính mới và ép lại), nếu thực hiện không cẩn thận sẽ tác hại tới chất lượng màn hình.
Tốt nhất là không nên đem máy đi ép kính nếu bạn có ý định sử dụng chiếc máy lâu dài.
Thay màn hình, liệu đắt có xắt ra miếng?
Ngay cả khi chọn lựa thay toàn bộ màn hình, điều mà người dùng băn khoăn là liệu màn hình được thay có đúng là hàng chất lượng hay không? Sau khi thay màn hình, liệu độ bền của máy có bị nguy hại không?


Đối với phần lớn điện thoại, để có thể tháo được màn hình ra là một quá trình rất phức tạp. Với các điện thoại không có thiết kế nguyên khối, kỹ thuật viên có lẽ sẽ tháo máy và lấy được cụm màn hình khá dễ dàng. Tuy nhiên với một vài điện thoại có thiết kế nguyên khối hoặc siêu mỏng, việc tiếp cận màn hình là khó hơn rất nhiều. Đa số những màn hình đều được nhất quyết vào sườn máy bằng keo dán nên khi muốn tháo ra thì những kỹ thuật viên phải dùng đến sức nóng của máy sấy nhiệt độ cao. Khi tiến hành quá ttình này, nếu kỹ thuật viên không cẩn thận thì sẽ vô tình làm chảy những linh kiện khác bên trong thân máy gây nên hư hỏng nghiêm trọng.


Chính vì thế mà người dùng nên thay mang hình cho "dế cưng" của mình tại một số trung tâm thiết bị điện tử lớn, có uy tín. Thay ở những địa chỉ như thế sẽ đảm bảo cho bạn nguồn linh kiện chất lượng cao, không phải đồ nhái Trung Quốc với chất lượng không bằng đồ chính hãng.Kết
Nếu có ý định sử dụng điện thoại lâu dài, khi màn hình bị vỡ tốt nhất bạn nên thay màn hình, vì kể cả khi vẫn còn dùng được thì sau một thời gian màn hình sẽ có vấn đề.
Nếu chưa có tiền thay và quyết định dùng tạm màn hình đã vỡ, bạn nên sử dụng một tấm dán màn hình, vừa để có thể tránh nguy hiểm khi chạm tay vào kính vỡ, vừa giúp ngăn nước hay dị vật lọt vào màn hình. Ngoài ra, nếu giá tiền trị thay màn hình quá lớn, không hợp lý so với giá thành bán điện thoại thì bạn có khả năng bán máy đi rồi mua máy khác sử dụng.