Bây giờ, cuộc sống và công việc bận rộn đã biến mọi người hình thành thói quen sử dụng đồ ăn và nước uống đựng bên trong hộp xốp.
Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn thấy một cái nhìn khác của hộp giấy mà chúng ta nghĩ chúng an toàn tuyệt đối!
Hộp giấy được chế tạo ra như thế nào?
Vật liệu chính để sản xuất các loại vật dụng chứa từ giấy như ly giấy, hộp giấy, hộp cơm giấy,… là giấy nguyên chất và nhựa PE. Còn những vật dụng sản xuất từ nhựa xốp như hộp cơm xốp, ly nhựa, chén nhựa,… mà mọi người thường sử dụng mỗi ngày được sản xuất từ polystyrene hay còn có tên gọi khác là nhựa giãn nở - tên gọi này xuất phát từ chính quy trình công nghệ tạo ra chúng.
Với công nghệ hiện đại và máy móc, trang thiết bị hiện đại các loại vật dụng này rất nhẹ và khá tiện lợi, người bán có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí khi sử dụng chúng, còn người tiêu xài khi sử dụng xong chỉ việc vứt đi mà không cần phải tốn thời gian rửa sạch.

Từ đó khiến cho các loại vật dụng bằng giấy như ly giấy, hộp giấy, hộp cơm giấy,… và các vật dụng bằng xốp khác đã trở thành thân thuộc trong sinh hoạt lâu dài của chúng ta.

Hộp giấy có an toàn không ?

Hộp giấy được công nhận không chứa các thành phần độc hại gây ung thư, gây hại đến sức khỏe. Người bằng có thể an tâm hơn khi dùng hộp giấy để chứa thực phẩm nóng mà không băn khoăn về việc món ăn bị biến đổi chất trong thời gian dài.
Lớp màng PE đặc biệt kết hợp cùng tính dai của giấy đã tạo nên sự bền bỉ của hộp giấy chứa đồ ăn . Nhờ lớp màng này, hộp giấy có thể đựng đồ ăn , thực phẩm dầu mỡ, các loại sốt, nước uống… và giúp ngăn cản tác nhân gây hại từ môi trường.
Chúng ta không thể phủ nhận việc sử dụng hộp giấy đựng cơm sẽ giúp giảm áp lực lên môi trường sống. Chất liệu giấy có khả năng phân hủy tốt trong điều kiện tự nhiên, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Mặt khác, tái sử dụng hộp giấy làm phân bón cho cây trồng là một giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao.
Tuy nhiên, một tác hại khôn lường khác của các vật dụng chứa bằng giấy như như ly giấy, hộp giấy, hộp cơm giấy,… đó là, để tăng cao lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn máy móc, nhà xưởng, khiến cho việc sản xuất sản phẩm dễ bị nhiễm hóa chất độc hại. Và khi người tiêu dùng chẳng may dùng các loại hộp giấy, ly giấy này để đựng nước uống, đồ uống sẽ vô tình khiến các chất độc hại này ngấm vào cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Giải pháp thay thế cho hộp giấy
Nếu không nhất thiết phải ăn tại nhà, bạn nên ăn tại quán để không phải sử dụng các vật dụng chứa cơm từ giấy như như ly giấy, hộp giấy, hộp cơm giấy,… để tránh tối đa nguy cơ bị nhiễm chất độc. Ngoài ra, khi đi mua thức ăn, bạn có thể dùng các vật dụng chuyên dùng để đựng thực phẩm ăn uống như cà mèn, hộp thủy tinh, ly kim loại, ly thủy tinh,… để bảo vệ sức khỏe của chính mình.
Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh ăn uống nên thay thế các loại vật dụng chứa đựng này bằng các vật dụng thân thiện với môi trường hơn như hộp bã mía và các vật dụng làm bằng bã mía khác. Và điều này phải nhờ đến cơ quan chức năng nhập cuộc để có kết quả tối ưu nhất.
Sản phẩm liên quan: hộp xốp