Hiện tại, thiết kế nhà theo phong cách cổ điển không chỉ mang đến vẻ đẹp cao nhã mà còn tôn vẻ đẳng cấp, quý phái cho không gian nhà bạn.

Những ngôi biệt thự cổ thường có những nét cổ kính và hào hoa. Vì vậy, đối với các gia đình có diện tích rộng thoáng và dồi dào một chút về tài chính, đa phần họ sẽ chọn cho mình cách thiết kế phòng mang hơi hám cổ điển.

Phòng mời khách theo bắt mắt cổ điển

Phòng mời khách được thiết kế theo phong cách cổ điển châu Âu luôn lấy tông màu nâu trầm làm chủ đạo. Một trong các đặc điểm dễ nhận thấy của phong cách này ấy là các chi tiết trang hoàng tận tường và cầu kỳ mà gần như trong đó được làm tay chân. Các chi tiết trang trí thường lấy cảm hứng các hình kỷ hà, cỏ hoa từ thiên nhiên mang tính nghệ thuật cao và đồng bộ về thời trang.Ánh sáng trong nhà thường sử dụng nhiều ánh sáng thiên nhiên nhưng đôi khi ánh sáng nhân tạo (đèn chùm, nến) được sử dụng cũng mang đến hiệu ứng rất tích cực tạo cảm giác về sự đẳng cấp và cao nhã.*


Ấn tượng trước tiên của phòng tiếp khách theo bắt mắt cổ điển là sự tinh tế của các chiếc ghế sofa màu nâu hoặc sự “lôi cuốn” của ghế màu kem. Thời trang “nâu” ấn tượng và toát lên chút gì đấy của sắc màu cổ kính, đầy cá tính mạnh mẽ cộng với sự mềm mại và thảnh thơi. Của phong cách “kem”.

Hệ thống đèn màu trắng hoặc vàng nhạt kết hợp với sơn tường màu kem tạo nên vẻ đẹp bình im và thanh khiết cho phòng tiếp khách. Cách chia không gian có sự hài hòa bởi sự phối hợp các gam màu sáng tối tạo nên cảm giác trang nhã cho phòng khách.

Phòng ngủ theo cá tính cổ điển

Thiết kế phòng theo phong cách cổ điển cần tạo cảm giác khỏe khoắn, hình khối. Lúc nhìn từ xa phải rành mạch, rõ ràng nhưng lúc lại sắp thì các chi tiết lại tinh xảo, ko trơ hay khô cứng.

Bed room Châu Âu theo cá tính cổ thường chọn 2 chất liệu căn bản cho giường ngủ là đệm và gỗ. Sự mềm mại của đệm và sự thanh lịch của gỗ tạo cho bạn cảm giác thoả thích và ý thức như được thư giãn sau bộn bề của đời sống.


Nếu phòng khách có thể chỉ cần sử dụng sơn tường thì bed room chính yếu được trang trí bằng giấy dán tường. Sự mềm mại và tinh tế của hoa văn giấy dán tường tạo nên vẻ đẹp dịu dàng, bay bổng hơn cho không phòng ngủ.

Điểm khác biệt trong thiết kế nội thất cổ điển Pháp - Châu Âu

Nội thất cổ điển Pháp luôn tinh tế trong mỗi chi tiết, vẻ đẹp toát ra từ chính những tuyến đường cong tuyệt mỹ trong mỗi chi tiết nội thất vẫn luôn trường tồn với thời kì tại nhiều nước tăng trưởng trên thế giới. Ở Việt Nam trong các căn biệt thự cổ trên đường vẫn giữ nguyên lành sự quyến rũ này.

Pháp được xem là nơi đã gìn giữ và tăng trưởng những cá tính kiến trúc cổ đại của La Mã và Hy Lạp để tạo ra các thời trang kiến trúc mới cực kỳ độc đáo và ấn tượng.

Những Dự án kiến trúc của Pháp vừa mang nét đẹp thần thoại của cá tính Hy Lạp – La Mã như: thức Doric, thức Ionic và thức Corinth, hay thậm chí cả các kiểu thức của người La Mã như Toscan và Compozit.


Nội thất cổ điển Pháp còn tiếp nhận các tinh hoa kiến trúc nhân loại khác để hình thành các thời trang kiến trúc tiêu biểu như phong cách: Roman, Gothic, Rococo…Những đặc điểm nhấn của nội thất cổ điển Pháp:

- Tuyến đường nét hoa văn cầu kỳ, mỗi chi tiết đều tinh xảo, các nét lượn đầy gợi cảm.
- Dựa trên nền móng của các thời trang Louis XIV, Louis XV, Louis XVI.
- Đều dựa vào các chi tiết trang trí phù điêu, hoa văn để định hình kiến trúc.
- Tùy vào thị hiếu của gia đình mà quyết định thiết kế sẽ bám sát theo quy chuẩn chính xác của thiết kế cổ điển hay chỉ mượn những điểm nổi bật nhất quyết cho trang trí không gian ngoại thất.
- Tiện lợi thay đổi, thêm bớt chi tiết chủ yếu phải giữ được tính đối xứng của chi tiết trang trí.