Trong tình huống không may xảy ra cộc, những người trên xe ô tô cần nhớ đến một số kỹ năng mang tính sống còn này để có thể tránh được thương vong.

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, mỗi hành khách khi ngồi trên xe hơi nên trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng sinh tồn phòng trong các trường hợp xảy ra tai nạn. cố nhiên còn phụ thuộc vào chừng độ nghiêm trọng của vụ va và sự may mắn, nhưng thực tại những kỹ năng này sẽ giúp cho bạn chủ động trong mọi cảnh huống và có thể hạn chế sự thương vong cho bản thân.

1. Giữ tĩnh tâm

Trong trường hợp xe ô tô xảy ra tai nạn, mọi thứ xung quanh sẽ diễn biến rối loạn, tuy nhiên bạn hãy nắm giữ bình tĩnh nhất có thể. Kiểm soát được xúc cảm, bạn đã phần nào kiểm soát được phần nào tình hình. Còn lại là kỹ năng, sự cụ thoát khỏi tình huống xấu của bản thân bạn và chẳng thể không nhắc đến sự may mắn.

2. Vị trí ngồi trên xe ô tô và phong thái hạn chế sự va đập

Khi di chuyển bằng xe ô tô con hay xe khách, hãy lựa chọn những chiếc xe có trang bị hệ thống an toàn đầy đủ và hãy thực hành trang nghiêm luật liên lạc khi thắt dây an toàn đúng quy định. Đừng chỉ vì một tẹo chủ quan mà đổi lấy sự ân hận không thể cứu vãn.

Khi thấy xe mất kiểm soát hoặc xảy ra cộc, hãy chóng vánh bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa vị trí của những thanh chắn của xe ô tô, kính xe hay kể cả những vali hành lý to... Những vật này tiềm tàng nhiều nguy cơ gây thương vong cho hành khách khi xảy ra tai nạn.

Đồng thời, nếu có thể bạn hãy dùng khăn hoặc áo khoác để băng vùng đầu và vùng cổ, mục đích giảm dư chấn khi bị va đập. Bởi đây là 2 bộ phận rất dễ bị chấn thương, và có thể đe dọa đến sinh mạng nếu bị chấn thương nặng.

Hoặc giả dụ không có vật dụng nào để bảo vệ bản thân khỏi sự va đập, các bác sĩ cũng khuyên hành khách trong cảnh huống này nên cuộn tròn người lại thật chặt, cúi đầu thấp xuống ở mức thấp nhất, 2 tay ôm vòng qua đầu. Đây là phong thái an toàn nhất trong trường hợp xe ô tô xảy ra tai nạn mà các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô san sẻ.

3. Kỹ năng thoát hiểm

Khi xe xảy ra tai nạn, phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra sau đó như xe bốc cháy, phát nổ, rơi xuống vực hay rơi xuống nước, hãy bình tĩnh và quan sát xung quanh, tìm búa phá kính để có thể thoát thân qua cửa sổ xe. nếu trên xe không có búa phá kính, hãy cầm cố tìm vật cứng khác để phá vỡ cửa xe.

Sau khi thoát ra khỏi xe, hãy cố kỉnh vô cùng di chuyển cách xa vụ tai nạn, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, sau đó gọi điện cho đội cứu hộ, cơ sở y tế gần nhất để có sự cứu trợ kịp thời.