Công nghệ AI là ngành khoa học phát triển trí thông minh nhân tạo, có khả năng thay thế con người. AI đang có mặt ở mọi lĩnh vực từ y tế, ngân hàng tới giải trí… cho thấy tầm quan trọng của công nghệ trong đời sống nhân loại.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay các công việc được công nghệ hóa rất nhiều. Biểu hiện như các phần mềm, các quy trình tự động hóa, máy móc,… đã và đang thay thế sức lao động của con người với mức độ ngày càng tăng.
Tầm quan trọng của AI trong đời sống hiện đại

Hệ thống AI hiện nay đã đủ hiệu quả để giảm sự có mặt của con người trong lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với lực lượng lao động công nghệ này, công việc được hoàn thành nhanh chóng và với độ chính xác cao.
Mục tiêu của các nghiên cứu AI là có thể nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu sự sai sót hay sự cố trong các lĩnh vực. AI không chỉ đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất mà còn đang được ứng dụng cả trong lĩnh vực dịch vụ như tài chính ngân hàng hay điển hình như trong giáo dục. AI ngày càng thể hiện được tính hiệu quả của mình trong việc tiết kiệm thời gian, công sức, giảm thiểu chi phí mà độ chính xác rất cao.
Trong lĩnh vực y khoa, công nghệ được ứng dụng rất rộng rãi. Đây cũng là một trong số các lĩnh vực đòi hỏi sự đổi mới công nghệ liên tục và trí tuệ nhân tạo AI không nằm ngoài xu hướng này. Một trong số các thành tựu trí tuệ nhân tạo đạt được là sự xuất hiện của y tế ảo cá nhân với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe. Các robot tự động trang bị kiến thức chuyên ngành giúp hỗ trợ nhanh cho bệnh nhân, trả lời các câu hỏi thường gặp hay lên lịch khám nhanh chóng chỉ trong tích tắc.
Còn rất nhiều ngành, nghề khác cho thấy sự phổ biến của AI đang có tác động tích cực tới hiệu suất công việc. Như trong lĩnh vực điện thoại di động, AI đã len lỏi vào chiếc smartphone bé nhỏ, tích hợp vào camera, chip xử lý để tối ưu hóa việc sử dụng điện thoại của người dùng.
Ngoài ra, cũng phải kể đến đóng góp của AI trong các ngành công nghiệp nặng, lĩnh vực hàng không, giải trí…
Ngày nay, nhiều kỹ sư đang thiết kế máy móc theo hướng học tập từ cấu tạo bộ não con người sau đó sao chép, ứng dụng trí thông minh. Dù vẫn còn nhiều thách thức, hướng đi này đầy hứa hẹn. Khi AI sao chép được bộ não người sẽ mở ra cánh cửa giúp chữa trị các tổn thương não, bệnh tật... đồng thời khiến trí tuệ nhân tạo có tác động lớn hơn tới xã hội, có thể vượt qua những gì mà loài người đang đạt được.
Tuy nhiên bên cạnh các thành tựu đạt được thì những nguy cơ về trí tuệ nhân tạo AI cũng khiến nhân loại phải lo lắng. Một trong những mối lo lớn nhất hiện nay là khả năng công nghệ vượt qua tầm kiểm soát và quay lại phá hủy, tấn công loài người.
Hiện có không ít tổ chức và nhà khoa học đang thúc đẩy những quy định về ứng dụng và đạo đức của AI trong cuộc sống con người. Đây không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào mà trở thành mối quan tâm quốc tế và sẽ cần rất nhiều luật lệ, định hướng quản lý cũng như lộ trình để phát triển song song với kiểm soát công nghệ này.