Mặc dù không có kích thước âm vật trung bình của người, nhưng bạn biết kích thước và diện mạo trung bình dành cho bạn là gì. Sự mở rộng thường được gây ra bởi hưng phấn tình dục, nhưng có một vài điều kiện có thể khiến âm vật của bạn bị mở rộng trong một thời gian dài hơn.
Điều này thường không gây lo ngại trừ khi bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc đau khổ. Những triệu chứng này có thể là do nhiễm trùng cơ bản hoặc vấn đề y tế.
Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những gì có thể đằng sau các triệu chứng của bạn và khi nào bạn nên đặt hẹn với bác sĩ.
Xem thêm: http://khamphukhoabacgiang.com/benh-viem-am-dao-la-gi/
Nếu nó chỉ mở rộng trong một vài ngày
Mở rộng tạm thời thường được gắn liền với hưng phấn tình dục. Khi bạn bị kích thích, lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục của bạn tăng lên. Âm vật và labia của bạn sẽ sưng lên khi niềm vui tích tụ. Một khi bạn đạt cực khoái, kích thước của âm vật của bạn sẽ giảm xuống, và bộ phận sinh dục của bạn sẽ trở lại trạng thái chưa được chỉnh sửa nhanh hơn.
Khi bạn đạt cực khoái, bạn có thể giải phóng tất cả những căng thẳng tình dục tích tụ trong cơ thể. Nếu không có sự giải phóng đó, sự đau nhói và sưng của bộ phận sinh dục của bạn, bao gồm cả âm vật của bạn, sẽ giảm dần. Âm vật của bạn cũng có thể được mở rộng trong một thời gian dài nếu bạn thường xuyên bị kích thích nhưng không gặp phải sự giải phóng.
Nhưng hưng phấn tình dục không phải là lý do duy nhất tại sao âm vật của bạn có thể trở nên to ra. Một số điều kiện và nhiễm trùng có thể khiến âm hộ của bạn, bao gồm âm vật và môi âm hộ của bạn, bị viêm tạm thời.
Viêm âm hộ còn được gọi là vulvitis hoặc VAHAD. Nó có thể xảy ra vì:
- Phản ứng dị ứng với các vật liệu hoặc hóa chất trong quần áo, kem, bao cao su và các sản phẩm khác
- Nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, bao gồm nhiễm trùng nấm men , ghẻ và chấy rận
- Tình trạng da, chẳng hạn như viêm da hoặc chàm
- Thâm nhập kéo dài hoặc thủ dâm
Nếu nó được mở rộng trong một tuần hoặc hơn
Sự mở rộng kéo dài, được gọi là âm vật, có thể được gây ra bởi:
Rối loạn nội tiết tố
Sự dư thừa nội tiết tố androgen, như testosterone , có thể khiến âm vật của bạn tăng kích thước. Nồng độ testosterone cao có thể xảy ra tự nhiên trong cơ thể bạn hoặc là kết quả của steroid đồng hóa.
Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc các rối loạn nội tiết khác thường có nồng độ androgen tăng cao, có thể khiến âm vật của họ bị to ra.
Điều này thường thấy ở trẻ sơ sinh được sinh ra với tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) là tốt. Rối loạn di truyền này có thể khiến trẻ sơ sinh sản xuất quá nhiều androgen, có thể gây ra âm vật mở rộng.
Khối u buồng trứng
Một số loại khối u buồng trứng , như khối u tế bào Sertoli-Leydig và khối u tế bào steroid, có thể sản xuất androgen. Sự gia tăng androgen có thể khiến âm vật của bạn tăng kích thước, trong số các triệu chứng khác.
Khi nào đi khám bác sĩ
Nếu âm vật của bạn không trở lại kích thước thông thường trong vòng một ngày, bạn nên gặp bác sĩ. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau, khó chịu hoặc chảy máu. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo hoặc một tình trạng y tế tiềm ẩn khác.
Điều đó nói rằng, bạn không phải chờ đợi các triệu chứng xuất hiện để đặt hẹn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với kích thước âm vật của bạn, hoặc nếu kích thước đó ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ để nói về các lựa chọn điều trị có thể phù hợp nhất với bạn.
Điều này có thể dẫn đến các biến chứng?
Có một âm vật mở rộng không làm bạn có nguy cơ mắc các bệnh, nhiễm trùng hoặc rối loạn khác. Trẻ em sinh ra với CAH, ví dụ, lớn lên để sống cuộc sống khỏe mạnh về thể chất.
Tuy nhiên, có một âm vật mở rộng có thể khiến một số phụ nữ đau khổ hoặc khó chịu. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn về cảm giác của bạn. Họ có thể làm việc với bạn để phát triển một kế hoạch quản lý triệu chứng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và kết nối bạn với các nguồn lực để hỗ trợ trong khu vực của bạn.
Một âm vật mở rộng thường không có gì phải lo lắng. Thông thường, âm vật của bạn sẽ tự quay trở lại hình thức trước đó. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần dùng thuốc hoặc trải qua phẫu thuật sẽ giúp giảm kích thước âm vật của bạn. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về kích thước của âm vật và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn có thể gặp phải.
Biên dịch: nhân viên Phòng khám Kinh Đô
Trích nguồn: healthline.com