Hpv là gì?

Vi rút hpv (nhiễm trùng papilomavirus ở người) lây truyền qua đường tình dục nhiều hơn và có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, ung thư cổ tử cung và âm đạo ở phụ nữ; nó là một loại virus có hơn 100 loại. Nó có thể gây ra mụn cóc (condyloma), tăng sinh tế bào và ung thư ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hpv gây ra sự hình thành mụn cóc trong vòng 2-3 tháng sau khi uống. Mụn cóc thường thấy nhất ở vùng sinh dục, nhưng có thể xảy ra trên khắp cơ thể. 80-90% hpv bị phá hủy bởi các tế bào bảo vệ của cơ thể. Quá trình ung thư mạch máu hpv là 10-15 năm. Hpv dương tính trong 99% bệnh ung thư miệng. Virus hpv ở nam giới, dương vật, ung thư bìu và ung thư hậu môn trực tràng được tính trong số các nguyên nhân. Virus hpv rất phổ biến dễ lây truyền và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 100 ngày nay, việc tiêm phòng có thể được thực hiện đối với các loại vi-rút phổ biến nhất gần với e. Hai loại vắc-xin hpv có bán trên thị trường bảo vệ chống lại các loại ung thư đặc biệt phổ biến gây ung thư.\

xem thêm: tác hại bệnh sùi mào gà

Thông tin hpv là gì?
Tác nhân gây bệnh là papillomavirus ở người (hpv) với hơn 100 loài. Không thể xác định ngày truyền. Nó lây truyền qua tiếp xúc với da, đường lây truyền chính của virus là quan hệ tình dục. Một người nhiễm bệnh bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với dương vật, bìu (túi buồng trứng nam), âm đạo hoặc khu vực sinh dục bên ngoài. Trong trường hợp tiếp xúc với một khu vực sinh dục bị nhiễm bệnh bằng đường uống, ô nhiễm xảy ra. Sử dụng bao cao su không phải lúc nào cũng ngăn ngừa ô nhiễm vì virus cũng có thể được truyền từ khu vực bộ phận sinh dục không được bao phủ bởi bao cao su. Nhiễm trùng thường xảy ra khi những thay đổi tế bào mà mắt thường không thể nhìn thấy. Đây có thể được phát hiện ở những phụ nữ có xét nghiệm chẩn đoán ung thư tử cung. Đôi khi nhiễm trùng biểu hiện với mụn cóc giống như súp lơ cổ điển (condyloma acuminata). Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng đến và không bao giờ xảy ra.


Triệu chứng:

Nhiễm trùng hpv hầu như luôn có triệu chứng và condylomata (mụn cóc sinh dục) thường được phát hiện tình cờ.

Ngứa dữ dội và loét (tổn thương mô) hiếm khi xảy ra ở vùng âm hộ, hậu môn và bao quy đầu. Đây thường là do nhiễm trùng thứ cấp.

Mụn cóc niệu đạo bị bỏng khi nước tiểu được lấy ra và máu được tìm thấy trong nước tiểu.

Một số triệu chứng được gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng đồng thời khác (như candida, herpes, chlamydia).

Chẩn đoán hpv

Mụn cóc phát triển bên ngoài cổ điển thường dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. (ảnh 1, ảnh 2, ảnh 3)

Nhiễm hpv ở phụ nữ thường được phát hiện bằng xét nghiệm chẩn đoán ung thư tử cung

Ứng dụng axit axetic (3az5%) được tạo thành từ các tổn thương phẳng ở cả hai giới như các mảng nhạt.

Khoảng 30-40% nam thanh niên có sẩn quanh đầu dương vật; chúng không liên quan đến hpv (hình ảnh).

Bảo vệ:

Chế độ đa thê là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với nhiễm trùng hpv. Tránh chế độ đa thê là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ. Ngay cả khi cặp đôi không được ghép với hpv trước khi một trong hai người phối ngẫu có thể gây nhiễm trùng hpv. Mặc dù nó không ngăn chặn 100%, nhưng sử dụng bao cao su làm giảm đáng kể ô nhiễm. Một phương pháp khác để bảo vệ hpv là tiêm phòng. Một loại vắc-xin chỉ chứa một loại ung thư (loại 16 và 18) và loại còn lại chứa kháng nguyên chống cả hai loại ung thư và loại mụn cóc phổ biến nhất (loại 6 và 11). Hpv là một phương pháp dự phòng được sử dụng cho mục đích bảo vệ và không có đặc tính trị liệu.

Nguồn: nedir.az
Dich: phòng khám đa khoa kinh đô