Hiện nay cuộc sống bận rộn khiến nhiều chúng ta có thói quen mua thức ăn đựng bên trong hộp giấy. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về tác hại của hộp giấy hộp xốp chứa thức uống.
Hộp giấy được sản xuất từ đâu ?
Những đồ hộp nhựa mà chúng ta thường thấy hàng ngày càng được gọi với một cái tên khác là nhựa giãn nở. Tên gọi này bắt nguồn từ quy trình công nghệ để sản xuất ra chúng.
Người ta xài một số loại thiết bị để trộn nhựa ở dạng lỏng với khí sau đó dùng khuôn để tạo hình, lúc này người ta sẽ ép để khí thoát ra ngoài làm cho nhựa giãn nở ra theo tạo nên độ phồng hay xốp cho những hộp xốp các bạn thường thấy. Chính vì vậy mà những loại hộp nhựa thường rất nhẹ và mong manh, bạn có thể dễ dàng dùng tay để bẻ hoặc xé.
Công dụng của hộp hộp giấy.
Hộp giấy được xài nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì tính tiện dụng của nó là dùng một lần rồi bỏ với giá thành rất rẻ. Hộp giấy là một công cụ quan trọng thúc đẩy doanh số cho nhiều cửa hàng bán thức ăn. Ví dụ như tiệm phở dễ dàng bán một phần thực phẩm mang về bằng tô giấy xốp để khách mang về sử dụng mà không cần phải chuẩn bị sẵn tô.
Những đồ dùng như ly đĩa chén tô giấy nhựa xốp cũng được sử dụng rất nhiều trong những buổi dã ngoại ngoài trời hoặc trong những bữa tiệc chớp nhoáng mà không có sẵn đồ xài bởi vì bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất kỳ siêu thị hay những khu chợ lớn nhỏ ở gần bạn.
Tác hại của hộp xốp khi sử dụng
Chính vì sự tiện lợi của mình mà hộp nhựa đã được dùng với số lượng nhiều. Sau khi xài xong thì bắt buộc phải bỏ thùng rác vì không có khả năng tái sử dụng chính vì vậy có quá nhiều rác thải liên quan tới hộp giấy vô hình chung gây áp lực rất lớn lên môi trường.
Một tác hại cũng khá nghiêm trọng của loại hộp nhựa này đó chính là vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều cơ sở chế tạo không đảm bảo vệ sinh máy móc và nhà xưởng nên khiến cho hộp xốp dễ bị nhiễm hóa chất độc hại, khi sử dụng những những loại hộp hộp giấy hộp xốp này đựng đồ uống sẽ khiến các bạn bị nhiễm độc này vào cơ thể là rất nguy hiểm.
Vì bản thân của hộp giấy cấu tạo từ những phân tử nhựa được giãn nở nên khi bị gần thức uống ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất độc gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể người nên khi xài chúng bạn nên tránh đựng đồ có nhiệt độ cao.
Hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu đang chứng minh sự liên quan giữa một số bệnh như ung thư, vô sinh và quái thai với việc sử dụng các sản phẩm như hộp giấy. Vì vậy các bạn hãy thật thận trọng khi sử dụng những loại sản phẩm này.
Giải pháp nào thay đổi cho hộp xốp
Thay vì mua mang về các bạn hãy dùng ngay tại quán để không phải bỏ đồ ăn vào hộp giấy hộp xốp.
Hãy mua những dụng cụ chuyên dụng như cà mên hay hộp bã mía để bảo vệ cho sức khỏe.
Đối với trường hợp bắt buộc phải sử dụng hộp giấy hộp xốp thì tuyệt đối không đựng thức uống còn nóng vào. Tình thế bắt buộc thì phải đợi nó nguội thì mới cho vào hộp.
Có thể sử dụng một số giải pháp thay thế từ thiên nhiên như dùng lá chuối, lá dong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.