Hpv là gì?

Virus u nhú ở người ở bộ phận sinh dục (hpv) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (sti). Có hơn 120 loại hpv. Một nghiên cứu đã tìm thấy hpv ở 77% phụ nữ nhiễm hiv. Hpv được truyền dễ dàng trong hoạt động tình dục. Hpv phổ biến đến mức gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có hoạt động tình dục đều mắc bệnh này vào một lúc nào đó trong cuộc sống của họ.

Một số loại vi-rút gây ra mụn cóc phổ biến ở tay hoặc chân. Nhiễm trùng tay và chân thường không lây truyền qua hoạt động tình dục. Một số loại hpv gây ra mụn cóc sinh dục trên dương vật, âm đạo và trực tràng. Những người nhiễm hiv có thể bị lở loét nặng hơn ở trực tràng và cổ tử cung. Hpv cũng có thể gây ra vấn đề ở miệng hoặc trên lưỡi hoặc môi. Các loại hpv khác có thể gây ra sự tăng trưởng tế bào bất thường được gọi là loạn sản. Chứng loạn sản có thể phát triển thành các bệnh ung thư khác nhau ở nam và nữ.

Loạn sản quanh hậu môn được gọi là tân sinh trong hậu môn (ain). Ain là sự phát triển của các tế bào bất thường mới trong niêm mạc hậu môn. Loạn sản ở vùng cổ tử cung được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung (cin). Ain hoặc cin dường như phổ biến hơn ở những người nhiễm hiv so với những người nhiễm hiv.làm thế nào là phát hiện hpv?

Nhiều người bị nhiễm vi-rút hpv nhưng không biết. Hpv có thể biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề. Để phát hiện hpv, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tìm kiếm chứng loạn sản hoặc mụn cóc sinh dục.

Xét nghiệm pap (hoặc phết) được sử dụng để kiểm tra cổ tử cung của phụ nữ. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra hậu môn của nam giới và phụ nữ. Một miếng gạc của khu vực được bôi trên một phiến kính hoặc trộn vào chất lỏng và được kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào được kiểm tra các bất thường có thể chỉ ra những thay đổi tế bào bất thường, chẳng hạn như loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Năm 2009, fda đã phê duyệt hai xét nghiệm sử dụng mẫu được thu thập bằng xét nghiệm pap. Các xét nghiệm này tìm kiếm các loại vi-rút có liên quan đến các vấn đề sức khỏe.
Xem thêm: đốt sùi mào gà bao lâu thì lành

Chứng loạn sản có thể được phát hiện bởi pap smears.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng nên kiểm tra phết hậu môn và cổ tử cung mỗi năm đối với những người có nguy cơ cao:

Những người đã có giao hợp qua đường hậu môn
Phụ nữ đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung (cin)
Bất cứ ai có dưới 500 tế bào cd4.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác nghĩ rằng kiểm tra thể chất cẩn thận có thể phát hiện nhiều trường hợp ung thư hậu môn như xét nghiệm pap hậu môn.

Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện ở bất cứ đâu từ vài tuần đến vài tháng sau khi bạn tiếp xúc với vi-rút. Các mụn cóc có thể trông giống như những vết sưng nhỏ. Đôi khi chúng có thịt và trông giống như súp lơ nhỏ. Họ có thể lớn hơn theo thời gian.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường có thể biết nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục bằng cách nhìn vào chúng. Đôi khi một công cụ gọi là ống soi được sử dụng để nhìn vào khu vực hậu môn. Nếu cần thiết, một mẫu mụn cóc nghi ngờ sẽ được cắt bỏ và kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này được gọi là sinh thiết.

Mụn cóc sinh dục không phải do cùng loại gây ra ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn bị mụn cóc, bạn cũng có thể đã tiếp xúc với các loại vi-rút khác có thể gây ung thư.

nhiễm sơ sinh có thể được phòng ngừa?

Không có cách nào dễ dàng để biết ai đó có bị nhiễm vi-rút hay không. Những người không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng hpv có thể truyền nhiễm trùng.

Bao cao su không hoàn toàn ngăn ngừa lây truyền hpv. Hpv có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các khu vực bị nhiễm bệnh không được bao cao su.

Đàn ông và phụ nữ nhiễm hiv có hoạt động tình dục có thể muốn làm xét nghiệm pap smear, hậu môn và / hoặc âm đạo thường xuyên, để kiểm tra các tế bào bất thường hoặc dấu hiệu sớm của mụn cóc. Một kết quả tích cực có thể được theo dõi để xem có cần điều trị không.

Hai loại vắc-xin đã được phê duyệt để sử dụng bởi nam giới và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Vắc-xin được tiêm dưới dạng một loạt ba mũi tiêm trong vòng 6 tháng. Chúng hoạt động tốt nhất ở những người chưa hoạt động tình dục. Họ chưa được xét nghiệm hoặc phê duyệt cho những người đã bị nhiễm vi-rút. Để biết thêm thông tin về việc tiêm vắc-xin ngừa hpv, hãy xem . Năm 2011, trung tâm kiểm soát dịch bệnh hoa kỳ khuyến nghị tất cả các bé trai nên được tiêm vắc-xin ngừa hpv khi 11 tuổi.Nhiễm bệnh hpv được điều trị như thế nào?

Không có điều trị trực tiếp cho nhiễm trùng hpv. Một số người rõ ràng là một bệnh nhiễm trùng hpv (đã được chữa khỏi bệnh). Sau đó họ có thể bị nhiễm lại vi-rút. Chứng khó đọc và mụn cóc có thể được loại bỏ. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó:

Đốt chúng bằng kim điện (đốt điện) hoặc laser
Làm đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng
Cắt chúng ra
Xử lý chúng bằng hóa chất. Trichloroacetic acid (tca) có hiệu quả đối với một số người.
Các phương pháp điều trị mụn cóc khác, ít phổ biến hơn bao gồm thuốc 5-fu (5-fluorouracil) và interferon-alpha. Imiquimod (aldara) được chấp thuận để điều trị mụn cóc sinh dục. Cidofovir (vistide), ban đầu được phát triển để chống lại cytomegalovirus (cmv), cũng có thể giúp chống lại vi-rút.

Nhiễm trùng hpv có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt là ở những người dương tính với hiv. Nghiên cứu ta 2012 cho thấy tỷ lệ cao các trường hợp ung thư hậu môn được tìm thấy ở những người đàn ông dương tính với hiv. Chứng loạn sản và mụn cóc có thể quay trở lại. Họ nên được điều trị ngay khi phát hiện ra để giảm khả năng vấn đề lan rộng hoặc quay trở lại.dòng chai

Papillomavirus ở người (hpv) rất phổ biến. Một số loại vi-rút gây ra mụn cóc hoặc tăng trưởng tế bào bất thường (loạn sản) ở khu vực quan hệ trong hoặc gần hậu môn hoặc cổ tử cung. Sự tăng trưởng tế bào bất thường này có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc hậu môn. Nhiễm trùng hpv sinh dục được truyền qua hoạt động tình dục.

Nhiễm trùng hpv có thể kéo dài rất lâu, đặc biệt là ở những người nhiễm hiv. Hai loại vắc-xin đã được phê duyệt để sử dụng bởi nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Một phết tế bào pap có thể phát hiện sự phát triển tế bào bất thường trong cổ tử cung. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra hậu môn của nam giới và phụ nữ. Mặc dù pap smears có thể là cách tốt nhất để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, kiểm tra thể chất cẩn thận có thể là cách tốt nhất để phát hiện ung thư hậu môn.
Nguồn: aidsinfonet.org/fact_sheets/view/510
Xem thêm tại: phòng khám bệnh xã hội kinh đô