Sửa chữa nhà nâng tầng và những điều cần chú ý mà các bạn cần chú ý không được bỏ qua!


Không ít người nghĩ rằng, nâng tầng nhà chỉ là một khâu sửa chữa, nó dễ dàng và không quá chú trọng tới nhiều yếu tố. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm. Sửa chữa nhà nâng tầng cũng tương tự như việc xây dựng một ngôi nhà mới. Do đó, chúng cần được chuẩn bị và tính toán kỹ càng về mọi mặt. Sau đây, bài viết sẽ nêu lên một số điều cần lưu ý về sửa chữa nâng tầng ngôi nhà mà các gia chủ không nên bỏ qua.

Những lưu ý khi sửa nhà nâng tầng
Những điều không nên làm khi sửa chữa nhà nâng tầng
Việc thay mới không gian sống từ trạng thái cũ khi xuống cấp hay không còn đủ không gian để sinh sống thành một diện mạo mới không phải là chuyện dễ dàng. Các gia chủ cần chú ý những điều không nên làm khi thực hiện việc sửa chữa này sau đây:
Cơi nới quá cao so với sức chịu lực của kết cấu nhà cũ
Mỗi căn nhà có kết cấu nền móng khác nhau. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chịu lực của cả ngôi nhà. Do đó, khi thực hiện việc cơi nới, nâng tầng, gia chủ cần xem xét tới khả năng này. Nếu cơi nới quá cao, vượt mức chịu lực thì công việc này không khả thi và dễ tới phá hỏng cả công trình. Nguy cơ sụt lún, nghiêng nhà, thậm chí là có thể dẫn đến nhà bị đổ là việc rất dễ xảy ra.
Không quan tâm tới các hiện tượng lún, nghiêng, nứt
Không chỉ một mà có khá nhiều người khi sửa nhà nâng tầng đã bỏ qua hoặc coi thường các hiện tượng nghiêng, lún, nứt. Đây là hiện tượng rất dễ xảy ra khi kết hợp giữa kết cấu, nền móng cũ với những vật liệu mới. Chúng không tương thích với nhau nên dẫn tới các hiện tượng trên. Nếu bỏ qua các hiện tượng này, ngôi nhà sẽ không được đảm bảo an toàn cho chính gia chủ và các thành viên trong gia đình.
Không kiểm tra khả năng chịu lực hiện tại

Kiểm tra khả năng chịu lực hiện tại
Như đã phân tích ở trên, kết cấu, khả năng chịu lực của nền móng sẽ ảnh hưởng tới độ cao tầng nhà. Tuy nhiên, không phải bạn chỉ bê nguyên kết cấu cũ từ khi xây dựng nhà để tính toán. Nền móng không phải cứ y nguyên như cũ mà nó sẽ bị các yếu tố ảnh hưởng như tác động của thời gian, môi trường hay những lần nâng tầng trước đó.
Do đó, chủ nhà cần tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế để có được con số chính xác về tính chịu lực này. Lúc này, nếu phát hiện ra các sai sót gì thì gia chủ dễ dàng có biện pháp khắc phục hay phương án điều chỉnh thích hợp nhất.
Những điều bạn cần làm khi sửa chữa nhà nâng tầng
Ngoài những điều bạn không nên làm trên thì sau đây là những việc bạn cần phải làm để có được công trình hoàn hảo nhất.
Lựa chọn đơn vị có chức năng thẩm định kết cấu ngôi nhà uy tín, chất lượng
Lựa chọn đơn vị có chức năng thẩm định kết cấu ngôi nhà
Việc thẩm định, đánh giá kết cấu ngôi nhà cũ không phải điều mà ai cũng có đủ khả năng, máy móc và trình độ chuyên môn để thực hiện. Do đó, việc lựa chọn đơn vị để thực hiện công việc thẩm định này là vô cùng cần thiết.
Với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực đánh giá kết cấu nhà ở, họ sẽ giúp bạn thẩm định xem kết cấu của ngôi nhà còn đủ lực để nâng tầng nữa hay không. Tình trạng nền móng hiện tại ra sao, nên và không nên làm những gì, phương án, biện pháp cải tạo, cơi nới phù hợp sẽ được tư vấn rõ ràng.
Thực hiện gia cố cột, gia cố móng
Công việc mà các gia chủ không thể không làm đó chính là thực hiện gia cố cột, và phần móng. Bởi nhà sau một thời gian sử dụng, bị xuống cấp thì một lẽ dĩ nhiên, các cột trụ và nền móng cũng giảm sức chịu lực đi đáng kể. Do đó, việc gia cố này là hoàn toàn cần thiết. Chúng sẽ làm tăng thêm tuổi thọ, độ bền cũng như sự an toàn của căn nhà.
Thực hiện gia cố cột, gia cố móng
Tiến hành xin cấp phép trước khi sửa chữa nhà , cơi nới nhà
Bạn đừng nghĩ việc sửa chữa của mình thực hiện trên chính ngôi nhà của bản thân nên không cần xin sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, dẫn tới tình trạng bị đình chỉ hay khó khăn trong việc sửa chữa nhà, nâng cấp của bạn.
Các vấn đề liên quan tới nhà đất và quyền sử dụng cũng như diện tích sử dụng, trong đó có cải tạo nâng tầng nhà đều cần có giấy phép của chính quyền địa phương. Vì vậy, nhằm đảm bảo cho công trình thực hiện suôn sẻ thì bạn cần thực hiện các thủ tục và giấy tờ cần thiết liên quan đến việc sửa chữa này của mình. Đảm bảo mọi thủ tục hành chính xong xuôi trước khi tiến hành nâng tầng.
Trên đây, bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý khi tiến hành sửa chữa nhà nâng tầng. Hy vọng đây sẽ là một kênh thông tin bổ ích giúp bạn có được kiến thức tham khảo để công trình của mình được hoàn hảo hơn!DỊCH VỤ SỬA CHỮA NHÀ CỦA CHÚNG TÔI CHỈ CÁCH QUÝ KHÁCH 1 CUỘC GỌIGỌI NGAY HOTLINE 0906 846 876 (Mr. Quyền) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ