Bệnh nhân bị sốt xuất huyết và sốt siêu vi vật vã, lừ đừ, li bì, đau quanh bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan, gan to trên 2cm, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít. Xét nghiệm máu hematocrit tăng cao, tiểu cầu giảm nhanh chóng. Khi người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo trên, phải theo dõi sát mạch, huyết áp, số lượng nước tiểu, làm xét nghiệm hematocrit, tiểu cầu và có chỉ định truyền dịch kịp thời. Nếu không phát hiện và xử trí đúng, bệnh nhân sẽ chuyển biến nhẹ với bệnh cảnh của SXHD nặng như sốc, xuất huyết nhẹ và suy đa tạng.

Sốc SXHD với biến chứng của suy tuần hoàn cấp, thường phát ra vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh, dấu hiệu bởi các hội chứng như vật vã hoặc li bì; lạnh đầu chi, da lạnh ẩm; mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu ≤ 20mmHg) hoặc tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp; tiểu ít. Sốc SXHD được chia ra 2 mức độ để điều trị bù dịch: có dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt hoặc tụt, kèm theo các biến chứng như da lạnh, ẩm vật vã hoặc li bì; sốc nhẹ, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Những dấu hiêu xuất huyết nặng: Chảy máu cam nặng, rong kinh nặng, xuất huyết trong cơ và phần mềm, xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng, thường kèm theo tình trạng sốc nặng, giảm tiểu cầu, thiếu oxy mô và toan chuyển hóa có khả năng dẫn đến suy đa phủ tạng và đông máu nội mạch nhẹ. Xuất huyết nặng cũng có thể phát ra ở người mắc bệnh dùng các thuốc kháng viêm như acetylsalicylic acid (aspirin), ibuprofen hoặc dùng corticoid, tiền sử loét dạ dày, tá tràng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể có suy tạng nặng như suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn tri giác, viêm cơ tim, suy tim hoặc suy chức năng các cơ quan khác. Trong quá trình diễn biến, bệnh nguy cơ chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng, vì vậy, khi thăm khám, cần phân độ lâm sàng để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.

Khi người bị bệnh có các dấu hiệu triệu chứng bệnh sôt xuất huyết trên, gia đình cần đưa Người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Tuyệt đối không cho người bị bệnh sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không kiêng ăn và nhịn uống.
Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Mặc dù khoa học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong chuẩn đoán, xử trí và phòng các bệnh nhiễm trùng nhưng hiện nay, SXHD vẫn còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Sự di dân kết hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh cùng với sự thay đổi lối sống làm gia tăng nơi sinh sản, phát triển của muỗi truyền bệnh khiến tình hình dịch bệnh có xu hướng phức tạp. SXHD có đặc trưng bởi sốt, xuất huyết và thoát huyết tương từ lòng mạch ra khoảng gian bào dẫn đến sốc do giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc kéo dài. Do vậy, nếu không được chuẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Khi dịch SXHD xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người nguy cơ bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải tìm ra sớm để được điều trị kịp thời, thích hợp cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm bảo vệ con em, gia đình cũng như cộng đồng nơi chúng ta đang sinh sống.

Thông thường, bệnh SXHD có quá trình diễn biến trong 7 ngày với các Triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, phát ban và có xuất huyết trên da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. biểu hiện cần chú ý và nó làm cho nhiều người mắc bệnh chủ quan đó là khi người bị bệnh hết sốt, đây là thời kỳ rất nguy hiểm nếu chúng ta không nhận ra những dấu hiệu cảnh báo nhẹ.
Đây là câu hỏi mà hầu hết người mắc bệnh khi bị sốt xuất huyết hoặc có người nhà bị bệnh này lo lắng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày.
Bệnh chuyển biến tự khỏi, các thuốc được sử dụng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết chủ yếu là để điều trị dấu hiệu bệnh như để hạ sốt, bù nước và điện giản, chống xuất huyết, chống suy tuần hoàn.
Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ biểu hiện khác nhau qua mỗi giai đoạn của bệnh.
Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ có dấu hiêu sốt từ 38 – 39 độ C, cùng với đó là cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Uống thuốc hạ sốt sẽ chỉ có tác dụng trong vài giờ.
Bệnh nhân bị đau họng, bị tiêu chảy, giống như khi bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm đại tràng sẽ bị đại tiện phân đen,lợn cợn.
dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết nặng là người mệt lả, chân tay lạnh, yếu mỏi, nổi vân tím trên da, đau bụng dữ dội và sốt xuất huyết uống nước dừa sẽ tăng sức đề kháng. Xuất huyết trên da và nội tạng, sốt li bì,, mạch nhanh, đi tiểu ít, suy hô hấp, tràn dịch phổi. Đây là Triệu chứng sốc trong sốt xuất huyết cần phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.