Có rất nhiều phương pháp được gợi ý để áp dụng cho việc tránh thai. Tuy nhiên, tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai hiện đang là phương pháp được rất nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Vậy đặt vòng tránh thai là gì? Sinh mổ có được đặt vòng tránh thai hay không? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Sau đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề trên. Bạn hãy đón đọc nhé!

TÌM HIỂU ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI LÀ GÌ?

Vòng tránh thai là một dụng cụ tương đối nhỏ, thường làm từ nhựa và được thiết kế để đặt vào tử cung của nữ giới, khiến niêm mạc tử cung phù nề, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và không để cho trứng làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai có thể mang lại khả năng ngừa thai từ 3-5 năm hoặc thậm chí là 10 năm, tùy từng loại.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được rất nhiều chị em phụ nữ. Nhất là chị em đã có gia đình và sau sinh sử dụng bởi tính an toàn, tiện lợi, lâu dài và tiết kiệm của nó.
xem thêm: giá đặt vòng tránh thai
ƯU ĐIỂM KHI ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI
– Đặt vòng tránh thai còn giúp người phụ nữ không bị “quấy rầy” bởi sự ra máu nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt.

– Đặt vòng sau sinh mổ hay sinh thường cũng đều giúp nữ giới giảm đau bụng khi đến kỳ. Đồng thời giúp phòng tránh nguy cơ mắc u xơ tử cung.

– Trên hết đặt vòng tránh thai sẽ không cản trở sinh hoạt chăn gối của cặp vợ chồng. Biện pháp rất an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản, chị em có thể lấy vòng ra bất cứ lúc nào để mang thai, sinh nở khi có nhu cầu.

– Chưa hết tránh thai bằng phương pháp này rất tiện lợi, không có cảm giác vướng víu hay bất tiện, dễ sử dụng lại tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những ưu điểm khi thực hiện đặt vòng tránh thai. Điều quan trọng khi thực hiện thủ thuật là bạn phải lựa chọn được địa chỉ y tế uy tín, chất lượng. Cẩn thận xem bản thân mình thích ứng được với những loại vòng như thế nào rồi mới đặt.

SINH MỔ CÓ NÊN ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI KHÔNG

Sau khi sinh mổ chị em cần thêm nhiều thời gian để cơ thể phục hồi. Ngoài ra chị em cũng nên lưu ý tới việc kế hoạch hóa để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến vết mổ của mình.

Trường hợp sau khi sinh mổ, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung bị chảy máu thì thời điểm đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ tốt nhất là khoảng 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Sinh mổ khiến tử cung rộng hơn, do đó cần phải đợi tử cung và vết mổ phục hồi. Vì vậy quá trình đặt vòng sẽ lâu hơn và cần phải kiểm tra kỹ hơn so với thông thường. Sinh mổ làm quá trình hậu sản sẽ dài hơn, đau hơn, sức khỏe phục hồi chậm hơn nhiều.

ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI SAU SINH MỔ
Phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh mổ tuy được nhiều phụ nữ ưa chuộng nhưng vẫn có một số trường hợp mà biện pháp tránh thai này sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho người thực hiện.

Một số đối tượng phụ nữ không được đặt vòng tránh thai sau sinh mổ như sau:

Những người đã bị nhiễm trùng sau khi phá thai
Phụ nữ bị xuất huyết âm đạo thường xuyên mà vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị.
Phụ nữ bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung và một số bệnh lý khó trị ở bộ phận sinh sản.
Phụ nữ đang có dấu hiệu mang thai và đã mang thai.
LƯU Ý KHI ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI SAU SINH MỔ
Một số trường hợp chị em sinh mổ nhiều lần hoặc gặp vấn đề về tử cung sau sinh sẽ dễ gây ra những phát sinh sau khi thực hiện thủ thuật. Chính vì vậy trước khi tiến hành đặt vòng, nhất là sau khi sinh mổ, chị em cần tới bệnh viện thăm khám để nhận được lời khuyên và tư vấn. Nếu có thể đặt vòng sau sinh mổ thì chị em cần hết sức lưu ý những điều sau đây:

Chọn loại vòng tránh thai rõ nguồn gốc
Chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành đặt vòng tránh thai
Trước khi tiến hành đặt vòng phải thực hiện thăm khám
Trích nguồn: khám phụ khoa bắc giang