Hello mọi người. Năm cũ đã qua, năm mới lại đến. Với chuyên mục sản phẩm số hôm nay mình sẽ cập nhật ngay cho các bạn xu thế mới trên smartphone dự sẽ bùng nổ trong năm nay và năm tiếp theo. Màn hình tràn, tỉ lệ màn hình 18:9, khóa vân tay, nhận diện khuôn mặt, vi xử lý trí thông minh nhân tạo (AI), camera kép trước và sau… là những xu hướng được dự đoán sẽ nổi bật trên các điện thoại thông minh vào năm 2018.


  1. Màn hình tràn và mỏng sẽ đại trà trên nhiều phân khúc

Gần cuối năm 2017, rất nhiều điện thoại tầm trung ra đời đều có màn hình tràn và mỏng với giá chỉ 4 – 6 triệu đồng. Điều này càng khiến người tiêu dùng thêm “hứng thú” vì có thể tự tin “so vai” cùng các điện thoại “đàn anh” cận cao cấp lẫn cao cấp.Màn hình tràn sẽ là xu hướng trong tất cả phân khúc điện thoại năm 2018.

>Sản phẩm số – Samsung tiếp tục trình làng Galaxy A8 (2018) và A8+ (2018)
>Sản phẩm số – Nguyên nhân khiến iPhone 8 chạy chậm
>Sản phẩm số – iPhone X lần đầu tiên lao dốc xuống dưới 30 triệu

Nắm bắt thị hiếu này, các nhà sản xuất điện thoại dự kiến sẽ đẩy mạnh thiết kế này vào năm 2018, không chỉ điện thoại tầm trung mà cả điện thoại giá rẻ.

Rõ ràng, thiết kế màn hình tràn, viền mỏng giúp các máy trở nên đẹp mắt hơn, sang “chảnh” hơn, tức là dễ bán hơn. Thêm nữa, công nghệ sản xuất màn hình viền mỏng cũng đã bắt đầu đạt tới số lượng đủ lớn để trở nên rẻ hơn nên chuyện các máy giá thấp cũng không có gì là ngạc nhiên.

Đi kèm theo viền mỏng sẽ là xu hướng tỉ lệ 18:9 thay cho 16:9. 18:9 đã chính thức được Google thừa nhận và đưa vào hướng dẫn xây dựng app cho các lập trình viên.
Lợi ích của tỉ lệ mới này là dễ cầm hơn, có thể đặt phím ảo vào trong màn hình mà không làm người dùng khó chịu, tạo cảm giác hấp dẫn hơn cho viền mỏng…

Hiện LG, HTC, Google, Samsung cũng đã có điện thoại màn hình 18:9. Tuy nhiên, vẫn còn khá lâu 18:9 mới thay thế hoàn toàn cho 16:9, nhưng xu hướng đó đang diễn ra ngày một nhanh hơn.


  1. Nhận diện gương mặt

Nhận diện khuôn mặt sẽ được nhiều hãng điện thoại áp dụng trong năm 2018.Sau khi Apple đưa hệ thống nhận diện gương mặt 3D lên iPhone X, các hãng đã bắt đầu chú ý hơn đến tính năng này và họ đã mua lại hoặc cùng phát triển công nghệ nhận mặt mới cho smartphone.

Qualcomm cho hay con chip Snapdragon 845 của họ sẽ hỗ trợ xử lý hình ảnh gương mặt với tốc độ cao từ các cảm biến chiều sâu giúp các hãng sản xuất dễ dàng đưa gương mặt vào bộ nhận diện sinh trắc học (bên cạnh vân tay, mống mắt).

Huawei thì tiết lộ đang phát triển công nghệ còn “xịn” hơn cả Face ID, trong khi Samsung đã có nền tảng sẵn và hoàn toàn có khả năng xây dựng một chức năng tương tự trong chip Exynos mới.

Vậy nên trong năm 2018, sẽ không ngạc nhiên nếu nhận diện gương mặt được nói tới nhiều trong các bài giới thiệu hay video quảng cáo sản phẩm.


  1. Camera kép xóa phôngCamera kép hỗ trợ xóa phông ngày càng được người dùng yêu thích và sẽ phát triển ở nhiều dòng điện thoại trong năm 2018.Năm 2018, các hãng điện thoại cũng tập trung vào trải nghiệm của người dùng là camera kép trước sau để tạo ra những tấm ảnh xóa mờ hậu cảnh, làm nổi bật chủ thể.
Năm 2017, đã có nhiều điện thoại cho ra mắt camera kép trước và sau để tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn. Theo đó, trào lưu này cũng trở thành xu hướng tất yếu tạo lợi thế cạnh tranh cho các smartphone trong năm 2018.\


  1. Dung lượng pin lớn


Việc tích hợp dung lượng pin khủng vào điện thoại mỏng cũng đang được các nhà sản xuất điện thoại tập trung trong năm 2018.Chúng ta đã thấy được rất rõ điều này trong những sản phẩm vào cuối năm nay như Huawei Mate 10 Pro, HTC U11 Plus hay BlackBerry Motion,…

Và sang năm, khi mà các chuyên gia đã tìm ra cách để tăng dung lượng pin trong không gian nhỏ sẽ giúp smartphone sở hữu viên pin đến tận 4.000 mAh dù có thiết kế thanh mảnh, thời trang.


  1. Sạc không dây khắp mọi nơi


Giờ đây, chúng ta không phải lo tìm ổ cắm khi điện thoại hết pin.Sạc không dây đã có mặt khá lâu trên thị trường smartphone Android nhưng không quá nổi trội mãi cho đến khi iPhone 8 và X xuất hiện.

Lúc này, các điện thoại Android và iOS dường như đã ngang bằng với nhau về mọi mặt, vì thế sạc không dây cũng sẽ trở thành một trong những đặc điểm chính khi chọn smartphone, cũng tương tự như tính kháng, chống nước – bụi ở thời điểm hiện tại.

Điều quan trọng là chúng ta hãy chờ xem các hãng sẽ thay thế mặt kính bằng một kim loại nào đó để có thể tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm nhưng cũng giữ lại tính năng sạc không dây của mình.

Nguồn: soha.vn