Phỏng vấn qua điện thoại là một công đoạn trong quá trình xin việc của bạn. Càng ngày, cách làm này càng phổ biến và được nhiều công ty áp dụng bởi họ cho rằng, phỏng vấn qua điện thoại cũng là một cách để đánh giá sự nhanh nhạy, mức độ ứng phó linh hoạt của ứng viên.

Không ít bạn trẻ đã bị loại khỏi cuộc đua chỉ vì quá chủ quan và suy nghĩ đơn giản. Họ cho rằng, phỏng vấn qua điện thoại thì không phải "face-to-face" nên có thể ăn mặc xuềnh xoàng, giữ vẻ mặt vênh váo, mỉa mai hay có thể nằm trên giường nói chuyện cũng được, vì dù sao nhà tuyển dụng cũng không nhìn thấy họ. Nhưng thực tế, chính những suy nghĩ chủ quan đó khiến nhà tuyển dụng nhận ra những khiếm khuyết của bạn. Vì thế, khi được báo trước sẽ phỏng vấn qua điện thoại, bạn nên có sự chuẩn bị và tránh những sai lầm sau:

- Tham gia phỏng vấn trong bộ đồ ngủ

Thay vào đó, bạn vẫn nên mặc chọn bộ đồ mà bạn cảm thấy tự tin nhất bởi như thế, chính bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn ở bản thân ngay cả khi không đối diện với nhà tuyển dụng và chắc chắn có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách trôi chảy.

Ngoài ra, hãy thức dậy ít nhất khoảng 30 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Salemi - người đã từng tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho biết: "Tôi không thể kể hết biết bao lầm đã tiến hành phỏng vấn qua điện thoại với những người có thể gọi là chỉ mới tỉnh dậy, dù trước đó chúng tôi đã báo trước lịch phỏng vấn. Điều này tao cho tôi cảm giác về sự thiếu tập trung, không nghiêm túc trong công việc và tôi không có thiện cảm với ứng viên đó khi hình dung việc họ bước vào phỏng vấn mà chưa đánh răng, rửa mặt và đầu tóc vẫn còn bù xù chưa chải".

Phỏng vấn qua điện thoại và những điều ứng viên trẻ tuổi cần lưu ý https://www.tienphong.vn/gioi-tre/7-...ai-1501161.tpo


- Quá lạm dụng việc tham khảo tài liệu

Lợi thế cho ứng viên khi tham gia phỏng vấn qua điện thoại là bạn có thời cơ để tham khảo tài liệu ngay trong khi phỏng vấn. Bạn có thể nhìn lướt qua tài liệu, mở trang web của công ty để xem thông tin hoặc xem những tài liệu bạn đã chuẩn bị sẵn.


Nhưng cũng chính vì lợi thế đó mà nhiều ứng viên có tư tưởng chủ quan, quá lạm dụng vào việc tận dụng tài liệu nên khi nhà tuyển dụng hỏi đến, họ lại mất quá nhiều thời gian tìm tư liệu và trả lời ấp úng. Đương nhiên, chẳng có nhà tuyển dụng nào quan tâm đến những ứng viên đó để đưa họ tiếp tục vào vòng trong nữa.

- Bỏ quên nụ cười

Nhiều ứng viên cho rằng, họ không phải đối diện với nhà tuyển dụng hay bất kỳ ai nên khi tham gia phỏng vấn qua điện thoại, họ không thèm nở nụ cười dù chỉ một lần. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm rất đáng tiếc.

Hãy nhớ rằng, khi bạn cười, dù chỉ là qua điện thoại, người phỏng vấn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn bởi khi bạn cười, âm thanh giọng nói của bạn cũng sẽ khác rất nhiều. Hơn thế, để giữ giọng nói tự tin, tốt nhất các bạn nên đứng dậy chứ không phải cứ ngồi một chỗ suốt thời gian buổi phỏng vấn diễn ra.

Vì thế, không nên quá nghiêm nghị hoặc cứ ngồi yên một chỗ đợi người ta hỏi gì đáp nấy, thay vào đó, bạn hãy mỉm cưởi và giữ sự thoải mái, tự tin và nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể cảm nhận được điều đó dù chỉ là phỏng vấn qua điện thoại.

- Kết thúc cuộc phỏng vấn đột ngột

Không ít ứng viên cứ đợi người phỏng vấn nói câu "Cuộc phỏng vấn đã xong" để cúp máy nhưng thực tế, cách làm này chỉ làm giảm bớt sự tốt đẹp của buổi phỏng vấn mà thôi.

Tỏ ra kiệm lời hay không mấy quan tâm đến kết quả là thái độ ngu ngốc, dễ đẩy bạn đến thất bại nhất. Tốt nhất, sau khi trả lời xong các câu hỏi, bạn hãy hỏi nhà tuyển dụng xem bước tiếp theo sẽ là gì, bạn cần theo dõi kết quả ở đâu và địa điểm tiếp theo sẽ là chỗ nào. Sau đó, bạn nên nói lời cảm ơn và chào tạm biệt trước khi cúp máy. Thái độ lịch sự, nhã nhặn ấy sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng và đánh giá cao văn hóa ứng xử của bạn hơn.

Nguồn: http://laodongxahoi.net/