Muốn thực sự trải nghiệm loa đài, một số người đã học làm cho họ một cặp loa . Mọi người có thể tự tay sáng tạo ra một chiếc loa nhằm thưởng thức. Cốt lõi làm ra loa rất đơn giản nhưng cốt lõi là làm sao để tiếng chân thật & hợp vs tai nghe của mỗi người.
Người sành âm thanh khả năng tự chế loa hoặc loa hội trường theo một số hình ảnh & hình dáng. Các loa tự làm ngoài không giống nhau về kiểu dáng mà cả âm thanh. Nhiều người cho rằng nó thể hiện phong cách chơi của người làm ra.
Phổ biến ở thị trường là loa nhiều đường tiếng. Một số người DIY cặp loa cho mình bắt buộc kiếm đủ một đôi bass, 1 đôi mid và 1 đôi tweeter. Không những thế bắt buộc suy nghĩ thiết kế thùng sao cho phù hợp. Dễ thấy vs loa 3 đường tiếng, tất cả DIYer chọn loại thùng dạng đứng do hình thức đẹp & thuận tiện bố trí loa.
Kiếm loa tách ở đâu?Cách thuận tiện nhất là lấy ở 1 thùng loa có sẵn, lấy tất bộ phân tần (thiết bị tách tiếng trầm, trung & cao cho tất cả loa tương ứng) rồi đóng lại thùng chuẩn tính toán, hình thức & trang trí của mỗi người.
Về kiểu dáng mọi người nên sử dụng 1 số phần mềm như Autocad, Solidwork để tạo bản vẽ loa thùng, sau đến dựa vào các kích thước đã đặt ra mà gia công loa.
Một số người thiết kế tỉ mỉ đặt từng đôi loa rời từ châu âu mang về, dự đoán thùng & mạch loa rồi tự gia công hoặc thuê thợ mộc đóng thùng chứ không chịu sử dụng vỏ loa đã sử dụng. Ngoài việc đóng thùng, mọi người còn phải tính sao cho bộ phân tần thích hợp với chức năng của từng loa.
Tự thiết kế Loa toàn dải. (Nadywireless)
Con đường khác dòng loa tự chế chính là đóng loa đảm nhận hết (Full range – một loa có thể thể hiện 3 đường tiếng). Các thể loại bài hát thích hợp với loa full là nhạc cũ jazz & blue.
Khi làm thùng cho loa toàn dải, người ta thường lựa chọn các kiểu thùng sau: Thùng cộng hưởng có đường thông hơi, loa đường dẫn, loa vệ tinh sau (Back Loaded Horn – BLH), và vệ tinh trước. Trong các kiểu thùng loa đã kể thì thùng BLH được dùng nhiều nhất ở lĩnh vực chơi loa đài trong nước. Một trong những cấu hình được lòng người “mê” mẩn là loa Fostex (Đài Loan) vs thùng loa BLH đóng ở Việt Nam.
Loại vỏ đường truyền có độ dài cao và bé, ở trong là một đường dẫn đã suy tính tỉ mỉ và 1 lỗ thoát trung bình. Với thùng loa dạng này bắt buộc phải chọn driver có kích thước 10 – 16 cm.
Tự thiết kế Loa kèn. (Hifi).
Ngoài 2 xu hướng đã nói, người sành âm thanh sân khấu ở Việt Nam và thế giới đang sử dụng các kiểu loa kèn sở hữu độ bắt âm tốt kết hợp thành loa 2 hoặc 3 cổng tiếng. Người chơi trong nước hay mua loa Altec từ Mỹ để làm ra dàn loa trung khá to. Loa trung Altec sở hữu tiếng trung rất tốt do tiếng trung trầm chưa xuất hiện do đó khi kết nối, tất cả DIYer đa số mua ngay loa bass của Altec vì thiết bị cho âm thanh chắc và gọn. Người sành sỏi tỉ mẩn có thể sử dụng hai hoặc 3 ampli cho 1 cổng loa (bi-amp hoặc tri-amp).
Cùng với 3 loại loa này, người ta còn hiểu đến loa bằng nhau. Đây là loa có cấu hình driver trung & treble nằm cạnh driver âm bass. Loa phổ biến được người chơi thích thú do tiếng trung và cao khả năng hội tụ. Nổi tiếng trong loại loa này là Tannoy & Altec. Vs Tannoy đường kính 30 cm đi lên, người sành sỏi thường đóng thùng kiểu kèn theo kiểu dáng chính hãng.
Tìm hiểu ngay:
• Địa chỉ bán loa âm trần uy tín giá tốt
Hệ thống loa âm trần thông báo, nghe nhạc chất lượng
• Tổng hợp loa âm trần nghe nhạc cao cấp giá tốt
Ưu điểm của sử dụng loa tự chế là người chơi tất cả chủ động trong việc chọn thiết kế & mẫu mã sao cho thích hợp với phòng nghe của bạn. Khi so sánh vs tất cả dàn loa có thể sản xuất đồng bộ thì loa lắp ráp sẽ có một đặc thù phong cách cá nhân của chủ loa. Không những kiểu dáng loa đa dạng mà tiếng của mỗi loa cũng khác nhau, không loa nào giống loa nào.