Các bước khởi động của thiết bị mạng chuyển mạch cisco switch
Bước 1: Bước đầu tiên thiết bị mạng switch sẽ tự động tải một chương trình tự kiểm tra (POST) được lưu trong ROM. POST sẽ kiểm tra trình tự những hệ thống con CPU, DRAM, và phầm cứng của những thiết bị Flash tạo nên một hệ thống các tệp flash.
Bước 2: Bước tiếp theo, thiết bị mạng Switch sẽ tải tiếp nên phần mềm trình tìm nạp khởi động, trình này là 1 chương trình cũng được lưu trong ROM và sẽ tự động chạy ngay khi POST chạy bình thường.
Bước 3: Thiết bị Switch Cisco sẽ bắt đầu khởi động CPU mức độ thấp, nó khởi tạo các thanh ghi CPU kiểm soát nơi lưu trữ vật lý được ánh xạ, số lượng của bộ nhớ lưu trữ và tốc độ của chúng.
Bước 4: Tới bước này thiết bị Switch sẽ khởi tạo hệ thống tệp flash trên bảng điều khiển hệ thống.
Bước 5: Bước cuối cùng, thiết bị mạng switch sẽ tự động định vị và tải một đĩa ảnh phần mềm hệ điều hành hành IOS mặc định vào bộ nhớ và kiếm soát được chuyển đổi sang IOS.

Thiết bị mạng Switch cisco sẽ tự động tìm thấy file Cisco IOS bên bộ chuyển đổi khi áp dụng quá trình sau: switch sẽ khởi động bằng những thông tin ở bên trong biến môi trường BOOT. Nếu trường biến này không có sẵn, thiết bị switch sẽ tải và thực hiện tệp tin đầu tiên bằng cách tiến hành tìm kiếm hệ quy đầu tiên trong hệ thống tệp flash. Đối với dòng Catalyst 2960, tệp hình ảnh hướng đặt trong thư mục có cùng tên với tệp đó, ngoại trừ các tệp dạng .bin
Hệ điều hành IOS sau đó sẽ tự khởi tạo các giao diện sử dụng các lệnh của thiết bị Cisco IOS được quét thấy trong tệp tin cấu hình.
Quá trình khôi phục hệ thống khi gặp sự cố.
Trình nạp quá trình khởi động cung cấp quyền truy cập vào chuyển đối, trong trường hợp bạn không thể sử dụng hệ điều hành vì những tệp hệ thống đã gặp sự cố hay mất thì hãy tham khảo quá trình khôi phục này. Bộ tải khởi động sẽ cung cấp 1 dòng lệnh giúp cho truy cập vào các tệp lưu trữ sẵn trong flash của thiết bị.
Bước 1: Nối kết cáp tùy chỉnh từ máy tính với cổng Consolo và cài đặt phần mềm Termibal để kết nối với thiết bị Switch.
Bước 2: Rút dây nguồn thiết bị mạng
Bước 3: Kết nối lại dây nguồn và công tắc trong vòng 15 giây cùng với đó bấm và giữ nút Mode cho tới khi đèn led hệ thống vẫn đang nhấp nháy màu xanh xá cây.
Bước 4: Tiếp tục ấn nút Mode tới khi hệ thống led chuyển sang màu hổ phách rồi tiếp tục chuyển sang màu xanh lá cây sau đó bỏ tay ra khỏi nút mode.
Bước 5: Trình chuyển đổi sẽ xuất hiện trong phần mềm mô phỏng đầu cuối ở PC
Xem thêm : Quy trình hoạt động của Cisco.