Thực phẩm sạch là 1 thị trường vô cùng hấp dẫn, đa dạng tiềm năng vững mạnh đối với những người chế tạo, marketing. Để thành công trong lĩnh vực này, DN và người cung ứng thiết yếu sự liên kết, đặc trưng là minh bạch thông tin đa số mặt để người tiêu dùng tin tưởng lựa tậu sản phẩm.

Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%

Tại hội thảo, những đại biểu cho biết, dù sợ hãi thực phẩm bẩn nhưng việc tiếp cận thực phẩm sạch của người Việt lại là con đường vô cùng gập ghềnh.

Đơn cử như Hà Nội, với dân số mười triệu người, mỗi ngày tiêu thụ khoảng một.000 tấn thịt, 600 tấn cá, ba.200 tấn rau các mẫu, nhưng trong danh sách các liên hệ sản xuất sản phẩm nông sản đã xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm được Bộ NN&PTNT công bố gần đây, mới chỉ mang bảy địa điểm.

TS. Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã nêu ra các con số đáng báo động. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm: sở hữu 40/120 chiếc rau chứa chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/735 cái thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người dùng. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn hai.000/11.000 cơ sở cung ứng và buôn bán thuốc kém chất lượng. Hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và marketing vi phạm quy trình chuẩn tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Tỷ lệ ung thư bắt đầu trẻ hóa và liên quan đa dạng tới yếu tố môi trường. Tỷ lệ người mắc ung thư do tiêu dùng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá chiếm 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5- 10%.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn đưa ra con số “rùng mình” hơn: “Hiện nay chúng ta nhập về tư.100 dòng thuốc trừ sâu, trong đó có một.634 hoạt chất khác nhau. Trong lúc Trung Quốc là nước rộng hơn hẳn chúng ta mà chỉ dùng với 600 hoạt chất. Bình quân mỗi năm mình nhập về 70.000- 100.000 tấn thuốc trừ sâu, trừ bệnh cây trồng. Vậy ngần ấy tấn thuốc trừ sâu trừ bệnh đó vào đâu? một lượng to vào rau và sau đó vào người không ít”.

Trước các cơ hội và thách thức đấy, những đại biểu cũng đặt ra câu hỏi, nên làm như thế nào để đón làn sóng thực phẩm sạch 1 phương pháp hiệu quả, công ty sở hữu chỗ đứng trên thị trường và tạo được niềm tin đối với người sử dụng. Ông Trương Đình Tuyển- nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng: “Bảo đảm nông sản – thực phẩm sạch không chỉ là cần của xuất khẩu, mà quan trọng hơn là bảo đảm sức khỏe của người dân nước ta chúng ta. bởi thế việc kiểm tra những cơ sở chế tạo thực phẩm là điều đáng hoan nghênh và cần thiết nhưng chỉ là phần ngọn, điều quan trọng nhất là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

Theo ông Tuyển, để hỗ trợ DN vững mạnh thực phẩm sạch, các cơ quan chức năng cũng buộc phải buộc phải thay đổi bốn duy. Bộ NN&PTNT cần thay đổi 4 duy, xác định nền nông nghiệp đa chức năng, mang 3 chức năng chính, là: đảm bảo an ninh an toàn lương thực; tổ chức các vùng sinh thái; nông nghiệp chăm lo bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thời, hãy coi nông nghiệp là ngành công nghiệp chế tạo lương thực, thực phẩm sạch.

"Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp bắt buộc tập trung vào quỹ đất và đưa công nghệ kỹ thuật vào trong nông nghiệp. Người nông dân sở hữu thể cho thuê đất, đẩy mạnh phân phối hiệu quả sở hữu chu trình khép kín. kế bên ấy, đề nghị sản xuất tiện lợi giữa người chế biến, người buôn bán”- ông Tuyển nhắc.

Theo vật dụng trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Việc quan trọng ngày nay để đưa thực phẩm sạch tới với người dân là tăng tính kết nối những sản phẩm an toàn với xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đến người tiêu dùng, kết nối các sản phẩm từ những DN làm ăn chân chính đến với các bạn.

"Chúng ta có phổ biến mô hình khiến hay nhưng sự kết nối còn yếu. Chính bởi vậy, thực phẩm an toàn đến có người sử dụng còn chưa rộng rãi. Điều này cần khắc phục trong thời gian đến. Chúng ta cũng nên tăng cường biểu dương những cơ sở phân phối thực phẩm sạch, tốt; phê phán những cơ sở phân phối thực phẩm bẩn”- đồ vật trưởng Vũ Văn 8 nhấn mạnh./.

Trích: Thời Báo Kinh Tế